Quan ngại lạm phát tăng nhanh trong quý III

20:05 23/05/2022

Từ giữa năm đến quý III sẽ là thời điểm căng thẳng của lạm phát vì ảnh hưởng từ lạm phát chung của thế giới cũng như tính lan tỏa của nó đến kinh tế Việt Nam.

Tại tọa đàm công bố Báo cáo Thường niên kinh tế Việt Nam 2022 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) ngày 20/5, TS Trần Toàn Thắng - Trưởng ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô 2021 và quý I, nhóm nghiên cứu đã tính toán và đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay.

Quan ngại lạm phát tăng nhanh trong quý III
Quan ngại lạm phát tăng nhanh trong quý III.

Cụ thể, mức tăng trưởng 5,7% là kịch bản cơ sở và có khả năng xảy ra nhiều hơn; mức 6,2% là kịch bản tích cực và trong kịch bản thấp nhất là 5,2%. Bên cạnh đó, cầu tiêu dùng sẽ phục hồi tương đối tốt, xuất nhập khẩu có thể đạt mức tăng trưởng 13-14%.

"Việt Nam có sự lỡ nhịp nhất định với kinh tế thế giới. Khi kinh tế thế giới phục hồi tương đối nhanh, thì tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam lại giảm đáng kể", ông Thắng nhìn nhận.

Ông Thắng cho rằng, khả năng "nhập khẩu" lạm phát là hiển nhiên trong bối cảnh tắc nghẽn các chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng khiến chi phí vận chuyển tăng... Từ giữa năm đến quý III sẽ là thời điểm căng thẳng của lạm phát vì ảnh hưởng từ lạm phát chung của thế giới cũng như tính lan tỏa của nó đến kinh tế Việt Nam.

PV