Quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn

15:20 08/01/2024

Bộ VHTTDL yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành công văn số 5833/BVHTTDL-VP nhằm tăng cường công tác quản lý và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024, nhằm đảm bảo một mùa Tết vui tươi, an lành và an toàn cho nhân dân.

Theo đó, Bộ VHTTDL yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024. Các địa phương cần thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội, đặc biệt là an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, và an toàn giao thông trong suốt mùa lễ hội.

Chỉ đạo quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn
Chỉ đạo quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân Giáp Thìn.

Bộ VHTTDL cũng đề xuất các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, để xử lý nghiêm những vi phạm, đảm bảo tính an toàn và tiết kiệm. Đồng thời, đề nghị tập trung vào các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm tinh thần mừng Đảng, mừng Xuân, tạo sân chơi bổ ích cho cộng đồng với tinh thần vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Bộ cũng kêu gọi tăng cường tuyên truyền và nâng cao nhận thức về tập luyện thể dục thể thao, cùng với việc tổ chức các sự kiện thể thao quần chúng và trò chơi vận động dân gian để kỷ niệm Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, trong lĩnh vực du lịch, Bộ khuyến khích các địa phương tổ chức các hoạt động du lịch đa dạng, đồng thời yêu cầu quản lý chặt chẽ chất lượng và an toàn dịch vụ du lịch, ngăn chặn hiện tượng tăng giá và đảm bảo an toàn cho du khách. Các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch cũng được yêu cầu thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và tránh tình trạng lạm dụng giá.

PV (t/h)