Thứ bảy 12/07/2025 23:47
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Quan hệ Việt Nam - Hòa Kỳ: Vì sự phát triển và thịnh vượng chung

26/09/2023 11:03
Việt Nam sẵn sàng đón nhận mọi doanh nghiệp đến đầu tư và kinh doanh đúng theo pháp luật, ổn định và hiệu quả, vì lợi ích hùng cường và thịnh vượng chung của cả hai nước.
Ảnh minh họa

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ lãnh đạo nhiều Tập đoàn hàng đầu tại Mỹ

Sau hơn một năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính - người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã trở lại Mỹ và không ngần ngại bày tỏ niềm vui và ý nghĩa đặc biệt của chuyến công tác này. Ông nhấn mạnh rằng việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện đang thể hiện sự quan trọng và tính chất đặc biệt của mối quan hệ này.

Khi kể về hành trình của quan hệ Việt - Mỹ, Thủ tướng đã nhấn mạnh sự kỳ diệu của việc một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đón tiếp một Tổng thống Mỹ, người đứng đầu một nền kinh tế hàng đầu thế giới và một cường quốc toàn cầu, và cùng nhau tạo ra tuyên bố chung, thể hiện sự tôn trọng của Mỹ đối với hệ thống chính trị của Việt Nam.

Thủ tướng tổng kết rằng quan hệ Việt - Mỹ đã trở thành một mô hình xuất sắc trong quan hệ quốc tế, vượt qua những gì từng là hận thù và chiến tranh, và bây giờ đã đi đến bình thường hóa và đạt đẳng cấp Đối tác chiến lược toàn diện. Kết quả này thể hiện tầm quan trọng và vai trò của Việt Nam trên trình độ quốc tế, cũng như vị trí quan trọng của Việt Nam trong mối quan hệ của Mỹ với các nước trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chia sẻ quan điểm này tại Phiên khai mạc thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nói rằng việc đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam và cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác đến mức cao nhất đã là điều không ai có thể tưởng tượng được.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng quan hệ Việt - Mỹ là một minh chứng cho khả năng của các quốc gia vượt qua quá khứ, từ việc coi nhau là đối thủ đến trở thành đối tác, để cùng giải quyết các thách thức và làm lành những vết thương.

Tại cuộc gặp tại Washington D.C, các lãnh đạo Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul, và lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bày tỏ vui mừng và đánh giá cao thành công của chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp ấm áp đối với Tổng thống Biden và đoàn đại biểu cấp cao Mỹ.

Jake Sullivan nói rằng, người dân Mỹ, bao gồm cả những người trẻ ở Thung lũng Silicon, đều sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, giúp Việt Nam tận dụng cơ hội mà mối quan hệ Việt - Mỹ đang mang lại.

Sự cải thiện trong quan hệ này cũng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp hi vọng vào các cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Trong phản hồi, Thủ tướng đã thể hiện rằng chuyến thăm Mỹ lần này là để thực hiện các cam kết và kế hoạch hợp tác giữa hai bên. Ông kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ và toàn cầu hãy đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam có điểm mạnh, như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, tri thức và khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và lập nghiệp.

Thủ tướng mời người dân và doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam để thấy sự đổi mới và khẳng định rằng Việt Nam sẵn sàng đón nhận mọi doanh nghiệp đến đầu tư và kinh doanh đúng theo pháp luật, ổn định và hiệu quả, vì lợi ích hùng cường và thịnh vượng chung của cả hai nước.

Tinh thần của chuyến công tác này là "gác lại quá khứ, vượt qua sự khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai." Việt Nam đã biến mối thù thành tình bạn, đối đầu thành đối thoại, và từ đối thủ đã trở thành đối tác. Điều này là một hình mẫu xuất sắc về hợp tác, giải quyết và hàn gắn sau chiến tranh, vì sự phát triển và thịnh vượng chung của cả hai bên.

Vũ Quý t.h

Bài liên quan
Tin bài khác
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cải cách thủ tục hành chính và quy định đấu thầu để xử lý tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”, thúc đẩy bất động sản bền vững.
Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc và Nam Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch cho thuê môi trường rừng để khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tại hai khu vực này.
Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị điều chỉnh giá đất nông nghiệp trong Quyết định 79/2024 theo hướng tăng lên mức bằng 65–70% giá đất ở trong bảng giá đất.
Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong, mở ra cơ hội đột phá kinh tế - xã hội cho các địa phương.
Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Báo cáo Savills Impacts chỉ rõ chi phí, tài chính và nhân lực đang ghìm ngành xây dựng. Chịu áp lực nhưng mở ra hướng đi bền vững cho thị trường bất động sản.
Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Việc sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp mở ra cơ hội vàng cho quy hoạch thông minh.
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.