Phú Thọ: Xây dựng liên kết sản xuất trong nông nghiệp tại huyện Tân Sơn

08:19 26/12/2022

Xây dựng chuỗi liên kết là hướng đi phát huy được hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, góp phần không nhỏ mở rộng diện tích sản xuất tập trung, nâng cao hiệu quả kinh tế ở khu vực nông thôn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Ở huyện Tân Sơn có giống gà nhiều cựa nổi tiếng gắn với truyền thuyết từ thuở Hùng Vương dựng nước. Cuối tháng 6 năm 2022, Công ty TNHH Nắng Trung Du đã đầu tư liên kết với 11 hộ trên địa bàn huyện để đầu tư xây dựng dự án chăn nuôi, tiêu thụ gà nhiều cựa và được HĐND huyện thông qua các cơ chế hỗ trợ.

Đến nay, chuỗi đã đi vào sản xuất ổn định. Mô hình hiện đang duy trì 550 con gà bố, mẹ, số lượng gà xuất bán từ đầu năm đến nay đạt gần 4.500 con, số gà thương phẩm đang nuôi đạt gần 2.500 con. Hiện nay, gà nhiều cựa thương phẩm đang được bán với mức giá 280.000-300.000 đồng/kg, ước tính doanh thu của mô hình trong năm nay đạt trên 1,3 tỉ đồng.

chè xanh cũng là một trong những mặt hàng nông sản được huyện Tân Sơn tập trung đầu tư, hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi liên kết. Năm 2022, huyện đã thực hiện hỗ trợ ba mô hình gắn với ba vùng sản xuất tại các xã Long Cốc, Xuân Đài và Văn Luông. Một số sản phẩm chè của các chủ thể tham gia mô hình như HTX chế biến chè an toàn Long Cốc, HTX chế biến chè Hoàng Văn nhờ có sự hỗ trợ đầu tư của tỉnh, huyện về kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến, máy móc, trang thiết bị, tem nhãn… đã được UBND tỉnh chứng nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP từ ba sao trở lên.

Từ đầu năm đến nay, các mô hình trên đã cung cấp cho thị trường hơn tám tấn chè xanh an toàn, chất lượng cao, mang lại doanh thu trên 2,5 tỉ đồng. Hiện các chủ thể của các mô hình đang tiếp tục đưa thêm nhiều giống chè đặc sản vào sản xuất và mở rộng vùng nguyên liệu.

Ngoài ra, việc chuyển hóa, trồng mới rừng gỗ lớn, trồng quế tập trung cũng là một trong các chuỗi được Tân Sơn chú trọng đầu tư. Năm 2022, toàn huyện đã chuyển hóa được gần 100ha rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn tập trung, trồng mới trên 570ha rừng gỗ lớn, thiết kế chuẩn bị trồng gần 100ha quế.

Ông Hoàng Văn Dũng- Phó Trưởng phòng NN và PTNT huyện cho biết: Việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp được huyện xác định là một trong những nội dung quan trọng nhằm thay đổi tập quán của bà con trên địa bàn theo hướng sản xuất tập trung, giảm nghèo bền vững. Đối với các mô hình đang được triển khai, UBND huyện sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác trong huyện, khai thác được lợi thế sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực, đặc thù của địa phương.

P.V