Phú Thọ: Tập trung mọi nguồn lực thực hiện lời hứa với cử tri

DNHN - Ngay sau Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX, Thường trực HĐND tỉnh đã có thông báo kết luận, chỉ rõ những việc mà các ngành, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã nỗ lực triển khai công việc thuộc thẩm quyền, thực hiện lời hứa với đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

hó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh tham quan vườn bưởi tại Hợp tác xã Bưởi và dịch vụ tổng hợp xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng (Ảnh minh hạ)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh tham quan vườn bưởi tại Hợp tác xã Bưởi và dịch vụ tổng hợp xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng (Ảnh minh hoạ).

Chương trình “Mỗi xã 1 sản phẩm” (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh đã tạo làn gió mới cho khu vực kinh tế nông thôn, tạo đà thúc đẩy và nâng cao năng lực của các chủ thể, nhất là khu vực làng nghề, các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản đặc trưng của từng địa phương; hình thành vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, nút thắt lớn nhất hiện nay khiến cho các sản phẩm OCOP của tỉnh chưa thể vươn xa, chưa tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường lớn chính là vấn đề liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là việc đưa vào hệ thống kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị, các cửa hàng bán lẻ lớn trong và ngoài tỉnh. Do đó, cử tri kiến nghị cần được sự hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng cường tuyên truyền, quảng bá ngành hàng, chỉ dẫn địa lý, nông sản có thế mạnh của tỉnh ra thị trường trong và ngoài nước.

Trước những kiến nghị của cử tri và thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch OCOP năm 2021 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, thẩm định của Hội đồng thẩm định trong việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2408/QĐ-UBND và Quyết định số 3111/QĐ-UBND về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đợt I, II năm 2021 với tổng số 57 sản phẩm OCOP được phân hạng, trong đó có 22 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 35 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. 

Sản phẩm thịt chua của Hợp tác xã Thịt chua Thanh Sơn đã được cấp chứng nhận OCOP
Sản phẩm thịt chua của Hợp tác xã Thịt chua Thanh Sơn đã được cấp chứng nhận OCOP.

Để tuyên truyền, quảng bá ngành hàng, chỉ dẫn địa lý, nông sản có thế mạnh của tỉnh ra thị trường trong và ngoài nước theo kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá với nhiều hình thức, phương thức đa dạng. Trong năm 2021, ngành Nông nghiệp đã tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2021 tại các huyện, thành, thị; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả triển khai thực hiện chương trình. Bên cạnh đó, triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử trong tỉnh như: Giaothương.net.vn hay nongsan.phutho.gov.vn; ocopvietnam.gov.vn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, tranh thủ sự giúp đỡ của các Bộ, ngành trung ương để tiếp cận với các tổ chức, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để thu hút doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh, từ đó xây dựng kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh sang thị trường một số nước (Nga, Nhật Bản…).

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Sở Nông nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Nhằm đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm nông sản của tỉnh, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, chính sách liên quan đến hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn,... gắn với triển khai thực hiện Chương trình OCOP. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm nông sản đặc trưng, các sản phẩm đăng ký nhãn hiệu, các sản phẩm đã có nhãn hiệu tập thể, sản phẩm có thương hiệu của tỉnh và các địa phương.

Các cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Phú Thọ II
Các cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Phú Thọ II.

Dự án chống quá tải lưới điện khu vực huyện Yên Lập được triển khai năm 2016, tuy nhiên do những khó khăn vướng mắc nên dẫn đến việc chậm đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tọa Kỳ họp, Công ty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Yên Lập thực hiện tạm ứng chi trả tiền đền bù cho toàn bộ các hộ dân trong diện đền bù giải phóng mặt bằng do bị ảnh hưởng bởi Dự án chống quá tải lưới điện khu vực huyện Yên Lập (đường điện 35kV) dựa trên phương án tạm tính của huyện.

Ông Đào Minh Đường - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Hiện nay, Công ty đang tiếp tục phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Yên Lập rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ để phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng cho công trình, đảm bảo hoàn thành việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng quy định xong trước ngày 31/12/2021.

Cùng với quan tâm giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu ngành Ngân hàng, Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh huy động vốn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thực hiện chỉ đạo này, Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác rà soát, điều chỉnh chứng từ, hạch toán kịp thời các khoản thu ngân sách nhà nước theo quy định; chú trọng công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trong 10 tháng đầu năm tỷ lệ nộp hồ sơ khai thuế đạt 97%, trong đó tỷ lệ nộp hồ sơ đúng hạn đạt 98%. Đối với công tác khoanh nợ, xóa nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội; khoanh nợ theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH, Cục Thuế tỉnh cũng đã thực hiện được khoanh nợ đối với 455 người nộp thuế với số tiền 12,6 tỷ đồng.

Đối với ngành Ngân hàng, tính đến hết tháng 10/2021, tổng giá trị nợ được các ngân hàng, tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ là gần 3.400 tỷ đồng, với gần 2.000 khách hàng.

Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Thọ cho biết: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện tốt các chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ngân hàng nhà nước Việt Nam về các chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng cuối năm 2021, nhất là thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Kịp thời nắm bắt và xử lý các khó khăn vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng nói chung và khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nói riêng.

Sau Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XIX, nhiều vấn đề mà Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo đã và đang được các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo, thực hiện lời hứa với cử tri. Cử tri và nhân dân mong muốn, lãnh đạo các ngành, thủ trưởng các đơn vị, người đứng đầu chính quyền các địa phương tiếp tục đề cao trách nhiệm, sớm giải quyết dứt điểm những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri.

PV

Tin liên quan