Phú Thọ: Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp

07:23 30/11/2022

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có hơn 262 bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có 13 cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ ăn ca cho công nhân. Trong thời gian qua, việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn tập thể được đa số các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc.

Bữa ăn ca của công nhân Công ty cổ phần Gạch men TASA
Bữa ăn ca của công nhân Công ty cổ phần Gạch men TASA.

Thời gian qua, các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp. Qua đó kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm về ATTP; không để các cơ sở, bếp ăn tập thể không đáp ứng được các điều kiện hoạt động gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Công ty cổ phần Gạch men TASA (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) hiện có hơn 1.200 công nhân lao động. Ông Phạm Hữu Vũ - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Với phương châm coi sức khỏe của công nhân là sức mạnh của doanh nghiệp nên Công ty đặc biệt quan tâm việc chăm lo cho đời sống người lao động, nhất là vấn đề ATTP được chúng tôi giám sát chặt chẽ. Hệ thống bếp ăn tập thể của Công ty được thiết kế theo tiêu chuẩn bếp một chiều với đầy đủ khu vực giao nhận lương thực, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực chia thức ăn. Đội ngũ nấu ăn được khám sức khỏe, tập huấn định kỳ. Công ty ký hợp đồng mua lương thực, thực phẩm với nhà cung cấp có uy tín; hằng ngày kiểm soát chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc thực phẩm trước khi nhập…

Công ty Việt Đức Phú Thọ (thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao) luôn chú trọng đến chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động. Mọi quy định vệ sinh ATTP tại bếp ăn được lãnh đạo Công ty quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Các nguyên liệu đầu vào được nhập đều có nguồn gốc xuất xứ rõ dàng. Bếp ăn của Công ty thực hiện nghiêm ngặt các quy định về ATTP theo từ khâu nhập thực phẩm, chế biến thức ăn, chia đồ, phục vụ. Thức ăn chín được lưu mẫu và được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian 24 giờ theo quy định. Nhờ đó công nhân rất yên tâm và hài lòng với bữa ăn ca tại Công ty.

Sức khỏe của người lao động là tài sản của doanh nghiệp, chính bởi vậy các doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới chất lượng bữa ăn ca, đặc biệt là vấn đề ATTP. Chú trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và chất lượng thực phẩm đầu vào; đồng thời đảm bảo các điều kiện vệ sinh cơ sở, chấp hành nghiêm ngặt quy trình chế biến theo đúng quy định. Qua đó đảm bảo sức khỏe cho người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra tại Công ty TNHH dịch vụ FNC chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp
Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra tại Công ty TNHH dịch vụ FNC chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp.

Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ cho biết: Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các quy định về ATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ cơ bản bảo đảm theo quy định; không phát hiện thấy thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có vi phạm về nhãn mác sản phẩm hoặc hết hạn sử dụng; 100% cơ sở có đủ các giấy tờ pháp lý liên quan về ATTP; người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm nắm được các kiến thức cơ bản về ATTP… Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể.

Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các bếp ăn tập thể, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có. Đồng thời đẩy mạnh thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, góp phần hạn chế xảy ra tình trạng mất vệ sinh ATTP, ngộ độc thực phẩm.

P.V