Phú Thọ: Kết nối người lao động với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh

08:44 29/12/2022

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Thọ đã tích cực thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm dưới các hình thức, kết nối các doanh nghiệp với người lao động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong năm 2022, Trung tâm đã tư vấn trực tiếp cho trên 40.000 lượt lao động, giới thiệu việc làm cho 923 lao động, giới thiệu đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài theo hợp đồng và du học 107 lao động, tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm, trong đó 15 phiên định kỳ tại Trung tâm, ba phiên trực tuyến kết nối bảy tỉnh phía Bắc, hai phiên cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp và bốn phiên lưu động tại huyện Thanh Thủy, Đoan Hùng, Thanh Ba, Hạ Hòa.

Việc kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có nhu cầu tuyển lao động, tuyển sinh học nghề, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp nắm bắt thông tin doanh nghiệp và nhu cầu tuyển lao động làm cơ sở dữ liệu nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động cung ứng đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Ngoài ra, Trung tâm khai thác, cập nhật thông tin về các Công ty XKLĐ được Bộ LĐ,TB&XH cấp giấy phép, từ đó lựa chọn những doanh nghiệp đủ điều kiện, năng lực, phù hợp với thực trạng nguồn nhân lực, nhu cầu và nguyện vọng của lao động trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng khai thác nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của 425 đơn vị trong nước với 720 vị trí việc làm và 33 đơn vị nước ngoài có nhu cầu tuyển lao động đi làm việc, du học tại nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Công ty xuất khẩu lao động Nhật Việt (xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy) chia sẻ: Sàn giao dịch việc làm hội tụ rất nhiều người lao động và các em học sinh đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Trong thời gian ngắn, chúng tôi có thể đón nhiều người lao động đến tìm hiểu thông tin việc làm, ngành nghề. Thông qua việc tư vấn về các chỉ tiêu, ngành nghề đang cần tuyển dụng, mức chi phí, thủ tục, thời hạn cho người lao động và các em học sinh.

Năm 2022, toàn tỉnh có trên 16.000 lao động có việc làm tăng thêm, trên 2.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tỉ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 70,7%, trong đó lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 28,5%... Qua đó giúp duy trì và nâng cao thu nhập cho người lao động.

P.V