Chủ nhật 23/08/2026 07:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm

Được mệnh danh là “trái ngọt” của vùng đất trung du này, bưởi không chỉ là sản phẩm nông sản phổ biến mà còn là biểu tượng của sự phát triển bền vững tại Phú Thọ.
Phú Thọ nỗ lực nâng cao chất lượng giao thông đường bộ Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ Phú Thọ nằm trong nhóm dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024
Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Quả bưởi được tận dụng để tạo ra nhiều sản phẩm như: Tinh dầu bưởi, cùi bưởi để làm chè bưởi, mứt bưởi...

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, cây bưởi từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng, giúp nhiều hộ dân ở Phú Thọ thoát khỏi cảnh nghèo khó và cải thiện cuộc sống.

Tính đến hết năm 2023, tổng diện tích trồng bưởi trên tỉnh đạt khoảng 5.600 ha, tăng 140% so với năm 2015, sản lượng trung bình đạt khoảng 18.000 tấn/năm. Toàn tỉnh đã xây dựng được 161 vùng trồng bưởi tập trung với tổng diện tích 2.650 ha; có 162 cơ sở với tổng diện tích 1.742 ha được cấp mã số vùng trồng, trong đó 144 mã phục vụ nội tiêu, 18 mã phục vụ xuất khẩu.

Đến nay, Phú Thọ đã có 10 hợp tác xã, cơ sở sản xuất bưởi được công nhận đạt hạng OCOP, trong đó có 2 chủ thể đạt hạng 4 sao, 8 chủ thể đạt hạng 3 sao với sản lượng đăng ký khoảng 10.000 tấn/năm. Giá trị kinh tế do cây bưởi mang lại đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm.

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Mứt bưởi là một trong những sản phẩm chất lượng từ vỏ quả bưởi.

Tuy nhiên, ngành sản xuất và tiêu thụ bưởi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Từ năm 2020 trở lại đây, giá bưởi giảm mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân.

Trước thực trạng khó khăn đó, ngành Nông nghiệp Phú Thọ đã đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi. Một trong những hướng đi chiến lược là tập trung vào chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm từ bưởi.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm bưởi trên địa bàn tỉnh, bên cạnh giống bưởi đặc sản Đoan Hùng, ngành Nông nghiệp và nhiều hộ dân đã tìm hiểu, nghiên cứu, đưa nhiều giống bưởi khác về trồng ở Phú Thọ như bưởi Diễn tôm vàng, bưởi Diễn tôm xanh, Xuân Vân, bưởi Soi Hà, bưởi da xanh, bưởi Tam Vân (đường lá nhăn), bưởi Tân Lạc...

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Hoa bưởi được người dân tỉa bớt để chế biến tinh dầu.

Thời gian gần đây, ngoài sản phẩm chính là quả bưởi, các sản phẩm khác từ bưởi như vỏ, cùi, hạt hoặc các quả bưởi bói tại các vườn bưởi non chất lượng thấp đều có thể đưa vào chế biến, tạo ra các phản phẩm phụ như tinh dầu bưởi, mứt bưởi, chè bưởi, rượu bưởi... đã được một số cá nhân, HTX trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, đưa vào sản xuất, coi như một giải pháp để tăng nguồn thu nhập từ cây bưởi.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong giai đoạn tới, sản lượng bưởi hàng năm không ngừng tăng lên do diện tích trồng mới trong giai đoạn đến thời kỳ thu hoạch. Bên cạnh đẩy mạnh thâm canh trong sản xuất và xây dựng thương hiệu, ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến các sản phẩm từ bưởi, đặc biệt là chế biến sâu, tăng khả năng tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây bưởi.
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông; Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.
Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đang khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án ứng phó, kiểm soát chặt phương tiện trên biển, bảo đảm an toàn cho ngư dân và duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống.
Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực và tổ chức thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2026.
Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Hai trường nội trú liên cấp tại Yên Sơn và Lóng Phiêng được khánh thành, mở thêm cơ hội học tập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng biên giới Sơn La.
Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Một cây dược liệu chỉ thực sự trở thành cây kinh tế khi phía sau diện tích gieo trồng có doanh nghiệp thu mua, cơ sở chế biến và thị trường đủ ổn định. Vì vậy, việc Lào Cai đưa chính sách hỗ trợ phát triển dược liệu vào thực hiện đặt ra một bài toán lớn hơn chuyện hỗ trợ người dân trồng cây: làm thế nào nguồn lực chính sách có thể góp phần hình thành những vùng nguyên liệu đủ sức tham gia chuỗi giá trị.
Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Không thiếu những biểu tượng đủ sức hấp dẫn du khách, Lũng Cú đang đứng trước bài toán giữ khách ở lại lâu hơn và đưa chi tiêu du lịch lan tỏa sâu hơn vào cộng đồng. Nghị quyết số 23/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Tuyên Quang tạo thêm cơ chế để địa phương hoàn thiện những mắt xích còn thiếu, từ không gian lưu trú, sản phẩm văn hóa đến hạ tầng trải nghiệm và tiện ích tại điểm đến.
Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Một nghị quyết chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi tinh thần của nghị quyết được chuyển thành những thay đổi cụ thể trong công việc hằng ngày.
Lào Cai đưa chính sách an toàn thực phẩm đến gần doanh nghiệp và người dân

Lào Cai đưa chính sách an toàn thực phẩm đến gần doanh nghiệp và người dân

An toàn thực phẩm liên quan trực tiếp đến từng bữa ăn, nhưng phía sau một sản phẩm đến tay người tiêu dùng còn là cả chuỗi sản xuất, chế biến, nhập khẩu, phân phối và trách nhiệm quản lý. Việc Lào Cai triển khai truyền thông Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) từ tháng 8/2026 vì thế không đơn thuần là phổ biến một văn bản pháp luật, mà mở thêm cơ hội để những đối tượng chịu tác động hiểu chính sách và tham gia vào quá trình hoàn thiện chính sách.
Lào Cai đổi cách quản lý thuế: Từ quản lý nghĩa vụ đến hỗ trợ tuân thủ

Lào Cai đổi cách quản lý thuế: Từ quản lý nghĩa vụ đến hỗ trợ tuân thủ

Chuyển hơn 40.000 hộ kinh doanh từ phương thức quen thuộc sang kê khai không đơn thuần là thay đổi cách tính và nộp thuế. Phía sau đó là quá trình thay đổi thói quen quản trị, sử dụng hóa đơn, ghi nhận doanh thu và giao dịch trên môi trường số. Với một tỉnh miền núi, địa bàn rộng như Lào Cai, đây cũng là phép thử đối với cách ngành Thuế đưa chính sách đến từng hộ kinh doanh.
Lào Cai: Khi tín dụng chính sách hướng mạnh hơn về sinh kế và việc làm

Lào Cai: Khi tín dụng chính sách hướng mạnh hơn về sinh kế và việc làm

Giá trị của tín dụng chính sách không chỉ nằm ở số vốn được giải ngân mà quan trọng hơn là đồng vốn ấy đã giúp người dân làm được gì. Tại Lào Cai, khi nguồn vốn dành cho giải quyết việc làm tăng mạnh, hàng nghìn lao động có thêm điều kiện tự tạo việc làm, phát triển sản xuất và tìm kiếm cơ hội tại thị trường lao động nước ngoài. Đó cũng là một cách nhìn khác về an sinh: hỗ trợ người lao động tạo ra thu nhập để từng bước chủ động cuộc sống.
Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I: Khát vọng vươn cao

Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I: Khát vọng vươn cao

Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I năm 2026 diễn ra tại Quảng trường 2 tháng 4, quy tụ 21 môn thi đấu cùng hàng nghìn vận động viên. Lễ khai mạc cũng gây chú ý với sự góp mặt của 111 thí sinh Miss World lần thứ 73.
Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Khi Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu không chỉ là cập nhật quy định mới mà còn phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục hải quan để hạn chế nguy cơ phát sinh vi phạm.
Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Cho rằng chính sách hỗ trợ nhà ở cần được thiết kế sát hơn với đặc thù từng địa bàn, các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới vào diện được quan tâm trong chính sách nhà ở; đồng thời tính đến điều kiện địa hình, chi phí xây dựng, phong tục và kiến trúc truyền thống để bảo đảm hỗ trợ đúng nhu cầu thực tế.
Cà Mau triển khai lúa chất lượng cao, phát thải thấp 2026

Cà Mau triển khai lúa chất lượng cao, phát thải thấp 2026

Đề án đến cuối năm nay của Cà Mau đặt mục tiêu hình thành vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp quy mô 5.000 ha, phấn đấu 6.000 ha; giảm vật tư, nước tưới, phát thải nhà kính, nâng giá trị sản phẩm và tăng thu nhập nông dân thông qua liên kết chuỗi, cơ giới hóa, chuyển đổi số và phát triển tín chỉ các-bon.
Thời tiết hôm nay 22/8: Hà Nội có mưa bất chợt trong ngày, có lúc mưa to

Thời tiết hôm nay 22/8: Hà Nội có mưa bất chợt trong ngày, có lúc mưa to

Thời tiết hôm nay 22/8, khu vực ven biển Bắc Bộ có mưa lớn, nguy cơ lũ cao; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng.