Chủ nhật 03/05/2026 11:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm

Được mệnh danh là “trái ngọt” của vùng đất trung du này, bưởi không chỉ là sản phẩm nông sản phổ biến mà còn là biểu tượng của sự phát triển bền vững tại Phú Thọ.
Phú Thọ nỗ lực nâng cao chất lượng giao thông đường bộ Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ Phú Thọ nằm trong nhóm dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024
Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Quả bưởi được tận dụng để tạo ra nhiều sản phẩm như: Tinh dầu bưởi, cùi bưởi để làm chè bưởi, mứt bưởi...

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, cây bưởi từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng, giúp nhiều hộ dân ở Phú Thọ thoát khỏi cảnh nghèo khó và cải thiện cuộc sống.

Tính đến hết năm 2023, tổng diện tích trồng bưởi trên tỉnh đạt khoảng 5.600 ha, tăng 140% so với năm 2015, sản lượng trung bình đạt khoảng 18.000 tấn/năm. Toàn tỉnh đã xây dựng được 161 vùng trồng bưởi tập trung với tổng diện tích 2.650 ha; có 162 cơ sở với tổng diện tích 1.742 ha được cấp mã số vùng trồng, trong đó 144 mã phục vụ nội tiêu, 18 mã phục vụ xuất khẩu.

Đến nay, Phú Thọ đã có 10 hợp tác xã, cơ sở sản xuất bưởi được công nhận đạt hạng OCOP, trong đó có 2 chủ thể đạt hạng 4 sao, 8 chủ thể đạt hạng 3 sao với sản lượng đăng ký khoảng 10.000 tấn/năm. Giá trị kinh tế do cây bưởi mang lại đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm.

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Mứt bưởi là một trong những sản phẩm chất lượng từ vỏ quả bưởi.

Tuy nhiên, ngành sản xuất và tiêu thụ bưởi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Từ năm 2020 trở lại đây, giá bưởi giảm mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân.

Trước thực trạng khó khăn đó, ngành Nông nghiệp Phú Thọ đã đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi. Một trong những hướng đi chiến lược là tập trung vào chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm từ bưởi.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm bưởi trên địa bàn tỉnh, bên cạnh giống bưởi đặc sản Đoan Hùng, ngành Nông nghiệp và nhiều hộ dân đã tìm hiểu, nghiên cứu, đưa nhiều giống bưởi khác về trồng ở Phú Thọ như bưởi Diễn tôm vàng, bưởi Diễn tôm xanh, Xuân Vân, bưởi Soi Hà, bưởi da xanh, bưởi Tam Vân (đường lá nhăn), bưởi Tân Lạc...

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Hoa bưởi được người dân tỉa bớt để chế biến tinh dầu.

Thời gian gần đây, ngoài sản phẩm chính là quả bưởi, các sản phẩm khác từ bưởi như vỏ, cùi, hạt hoặc các quả bưởi bói tại các vườn bưởi non chất lượng thấp đều có thể đưa vào chế biến, tạo ra các phản phẩm phụ như tinh dầu bưởi, mứt bưởi, chè bưởi, rượu bưởi... đã được một số cá nhân, HTX trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, đưa vào sản xuất, coi như một giải pháp để tăng nguồn thu nhập từ cây bưởi.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong giai đoạn tới, sản lượng bưởi hàng năm không ngừng tăng lên do diện tích trồng mới trong giai đoạn đến thời kỳ thu hoạch. Bên cạnh đẩy mạnh thâm canh trong sản xuất và xây dựng thương hiệu, ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến các sản phẩm từ bưởi, đặc biệt là chế biến sâu, tăng khả năng tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây bưởi.
Tin bài khác
TP Huế: Huy động nguồn lực hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị

TP Huế: Huy động nguồn lực hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị

Giai đoạn 2026–2030, TP Huế dự kiến huy động khoảng 126.000 tỉ đồng đầu tư hạ tầng giao thông, logistics và đô thị chiến lược, tạo động lực mở rộng không gian phát triển và tăng cường kết nối liên vùng.
Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Dịp nghỉ lễ năm nay, Tà Xùa đón trên 5.200 lượt khách, nhiều cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất nhờ sức hút từ biển mây và du lịch cộng đồng.
Nghệ An chỉ đạo tập trung thu hút lao động cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp

Nghệ An chỉ đạo tập trung thu hút lao động cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An Thái Văn Thành tại “Ngày hội việc làm đợt 2, năm 2026” có 15 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động với nhu cầu khoảng 14.000 vị trí việc làm
Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, giàu sức cạnh tranh

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, giàu sức cạnh tranh

Xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, giàu sức cạnh tranh để từng bước khẳng định vị thế của Hà Tĩnh trên bản đồ du lịch khu vực và cả nước.
Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

2 doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Nghệ An vừa bị xử phạt với tổng số tiền 160 triệu đồng vì không niêm yết giá
Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển  mát

Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển mát

Thời tiết hôm nay 3/5, Bắc Bộ đêm nay trời se lạnh; Thanh Hóa – Huế từ chiều nay mưa dông, trưa nay có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều có mưa dông.
Đắk Lắk sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh vào tháng 6/2026

Đắk Lắk sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh vào tháng 6/2026

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, trong tháng 6/2026, tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là một trong những việc làm cụ thể hóa Chương trình hành động số 11-CTr/TU ngày 16/3/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đắk Lắk ngăn chặn hành vi “độ, chế” xe trái phép từ gốc

Đắk Lắk ngăn chặn hành vi “độ, chế” xe trái phép từ gốc

“Độ, chế” xe trái phép là việc chủ xe tự ý thay đổi kết cấu, hình dáng, hoặc đặc tính kỹ thuật của xe so với thiết kế nguyên bản của nhà sản xuất đã được đăng ký với cơ quan chức năng. Hành vi này bị coi là vi phạm pháp luật nếu không được sự cho phép hoặc không tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật an toàn, bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) và trên thực tế đã có rất nhiều vụ TNGT xảy ra gây thiệt hại về người và phương tiện.
Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ trục lộ chiến lược 5.000 tỷ đồng

Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ trục lộ chiến lược 5.000 tỷ đồng

Dự án đường nối từ Phường Thái Bình đi Hưng Yên, kết nối trực tiếp với Phường Phố Hiến đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm. Với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, công trình này không chỉ là một dự án giao thông trọng điểm mà còn là “mạch máu” nối liền không gian phát triển, phá bỏ những rào cản địa giới để kiến tạo một vùng kinh tế liên tỉnh năng động.
Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Dịp Quốc khánh 2/9 năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, nhờ phương án hoán đổi ngày làm việc kết hợp với nghỉ cuối tuần.
Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan quản lý và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo, đặc biệt làm rõ trách nhiệm đối với các trường hợp học viên đạt yêu cầu trong kiểm tra cuối khóa nhưng có kết quả sát hạch thấp.
Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã lập biên bản xử lý 427 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, với tổng số tiền xử phạt gần 640 triệu đồng. Kết quả này phản ánh nỗ lực tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp cao điểm.
Nghệ An: 15 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với khoảng 14.000 vị trí việc làm

Nghệ An: 15 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với khoảng 14.000 vị trí việc làm

15 doanh nghiệp ở Nghệ An đã tham gia tuyển dụng lao động tại “Ngày hội việc làm đợt 2, năm 2026” với nhu cầu khoảng 14.000 vị trí việc làm
Chủ tịch tỉnh Nghệ An “đốc thúc” tăng tốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch tỉnh Nghệ An “đốc thúc” tăng tốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thi công và hoàn thiện hồ sơ thanh toán. Các đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn thấp phải khẩn trương xây dựng kế hoạch khắc phục ngay…
Hà Tĩnh: Ngành công nghiệp tiếp tục đóng vai trò đầu kéo cho tăng trưởng nền kinh tế

Hà Tĩnh: Ngành công nghiệp tiếp tục đóng vai trò đầu kéo cho tăng trưởng nền kinh tế

Ngành công nghiệp tiếp tục đóng vai trò đầu kéo cho tăng trường nền kinh tế Hà Tĩnh. Theo đó, quý 1/2026, với tốc độ tăng trưởng đạt 12,42% đã đưa Hà Tĩnh vươn lên dẫn đầu 34 tỉnh, thành trên cả nước.