Thứ sáu 26/06/2026 03:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm

Được mệnh danh là “trái ngọt” của vùng đất trung du này, bưởi không chỉ là sản phẩm nông sản phổ biến mà còn là biểu tượng của sự phát triển bền vững tại Phú Thọ.
Phú Thọ nỗ lực nâng cao chất lượng giao thông đường bộ Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ Phú Thọ nằm trong nhóm dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024
Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Quả bưởi được tận dụng để tạo ra nhiều sản phẩm như: Tinh dầu bưởi, cùi bưởi để làm chè bưởi, mứt bưởi...

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, cây bưởi từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng, giúp nhiều hộ dân ở Phú Thọ thoát khỏi cảnh nghèo khó và cải thiện cuộc sống.

Tính đến hết năm 2023, tổng diện tích trồng bưởi trên tỉnh đạt khoảng 5.600 ha, tăng 140% so với năm 2015, sản lượng trung bình đạt khoảng 18.000 tấn/năm. Toàn tỉnh đã xây dựng được 161 vùng trồng bưởi tập trung với tổng diện tích 2.650 ha; có 162 cơ sở với tổng diện tích 1.742 ha được cấp mã số vùng trồng, trong đó 144 mã phục vụ nội tiêu, 18 mã phục vụ xuất khẩu.

Đến nay, Phú Thọ đã có 10 hợp tác xã, cơ sở sản xuất bưởi được công nhận đạt hạng OCOP, trong đó có 2 chủ thể đạt hạng 4 sao, 8 chủ thể đạt hạng 3 sao với sản lượng đăng ký khoảng 10.000 tấn/năm. Giá trị kinh tế do cây bưởi mang lại đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm.

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Mứt bưởi là một trong những sản phẩm chất lượng từ vỏ quả bưởi.

Tuy nhiên, ngành sản xuất và tiêu thụ bưởi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Từ năm 2020 trở lại đây, giá bưởi giảm mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân.

Trước thực trạng khó khăn đó, ngành Nông nghiệp Phú Thọ đã đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi. Một trong những hướng đi chiến lược là tập trung vào chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm từ bưởi.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm bưởi trên địa bàn tỉnh, bên cạnh giống bưởi đặc sản Đoan Hùng, ngành Nông nghiệp và nhiều hộ dân đã tìm hiểu, nghiên cứu, đưa nhiều giống bưởi khác về trồng ở Phú Thọ như bưởi Diễn tôm vàng, bưởi Diễn tôm xanh, Xuân Vân, bưởi Soi Hà, bưởi da xanh, bưởi Tam Vân (đường lá nhăn), bưởi Tân Lạc...

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Hoa bưởi được người dân tỉa bớt để chế biến tinh dầu.

Thời gian gần đây, ngoài sản phẩm chính là quả bưởi, các sản phẩm khác từ bưởi như vỏ, cùi, hạt hoặc các quả bưởi bói tại các vườn bưởi non chất lượng thấp đều có thể đưa vào chế biến, tạo ra các phản phẩm phụ như tinh dầu bưởi, mứt bưởi, chè bưởi, rượu bưởi... đã được một số cá nhân, HTX trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, đưa vào sản xuất, coi như một giải pháp để tăng nguồn thu nhập từ cây bưởi.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong giai đoạn tới, sản lượng bưởi hàng năm không ngừng tăng lên do diện tích trồng mới trong giai đoạn đến thời kỳ thu hoạch. Bên cạnh đẩy mạnh thâm canh trong sản xuất và xây dựng thương hiệu, ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến các sản phẩm từ bưởi, đặc biệt là chế biến sâu, tăng khả năng tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây bưởi.
Tin bài khác
Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ một địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn về hạ tầng và điều kiện tiếp cận công nghệ, xã Tân Hợp đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả đạt được sau một năm triển khai nghị quyết đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.
Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Sáng ngày 25/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 6 năm 2026.
Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Không chỉ là nhiệm vụ cải cách hành chính hay hiện đại hóa bộ máy quản lý, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang từng bước trở thành nền tảng tăng trưởng mới của tỉnh Lào Cai. Những kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy địa phương đang chủ động kiến tạo hệ sinh thái phát triển mới, lấy dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về lao động, an sinh xã hội khi giải quyết việc làm mới cho hơn 9.300 lao động, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và người có công.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 16 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến nắng nóng kéo dài và nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao, Quảng Trị tổ chức họp khẩn, yêu cầu các địa phương tăng cường trực chiến, chủ động phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm.
Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị ghi nhận nhiều kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, du lịch và đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6%.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Lào Cai công bố 87 xã, phường đặc biệt khó khăn

Lào Cai công bố 87 xã, phường đặc biệt khó khăn

Việc công bố 87 xã, phường thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thể hiện quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong việc tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm khơi thông nguồn lực, thu hút doanh nghiệp đến với các địa bàn còn nhiều khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững và bao trùm.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6, Bắc Bộ chiều nay nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Quảng Trị tăng tốc các dự án giao thông chiến lược, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Quảng Trị tăng tốc các dự án giao thông chiến lược, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh giải ngân và huy động tối đa nguồn lực thi công các dự án giao thông trọng điểm, tạo động lực tăng trưởng và mở rộng không gian phát triển.
Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư tại Quảng Trị

Quảng Trị tiếp tục tăng cường công tác định hướng thông tin, tuyên truyền và nắm bắt dư luận xã hội, góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.