Thứ ba 21/04/2026 15:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm

Được mệnh danh là “trái ngọt” của vùng đất trung du này, bưởi không chỉ là sản phẩm nông sản phổ biến mà còn là biểu tượng của sự phát triển bền vững tại Phú Thọ.
Phú Thọ nỗ lực nâng cao chất lượng giao thông đường bộ Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn ở Phú Thọ Phú Thọ nằm trong nhóm dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024
Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Quả bưởi được tận dụng để tạo ra nhiều sản phẩm như: Tinh dầu bưởi, cùi bưởi để làm chè bưởi, mứt bưởi...

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, cây bưởi từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng, giúp nhiều hộ dân ở Phú Thọ thoát khỏi cảnh nghèo khó và cải thiện cuộc sống.

Tính đến hết năm 2023, tổng diện tích trồng bưởi trên tỉnh đạt khoảng 5.600 ha, tăng 140% so với năm 2015, sản lượng trung bình đạt khoảng 18.000 tấn/năm. Toàn tỉnh đã xây dựng được 161 vùng trồng bưởi tập trung với tổng diện tích 2.650 ha; có 162 cơ sở với tổng diện tích 1.742 ha được cấp mã số vùng trồng, trong đó 144 mã phục vụ nội tiêu, 18 mã phục vụ xuất khẩu.

Đến nay, Phú Thọ đã có 10 hợp tác xã, cơ sở sản xuất bưởi được công nhận đạt hạng OCOP, trong đó có 2 chủ thể đạt hạng 4 sao, 8 chủ thể đạt hạng 3 sao với sản lượng đăng ký khoảng 10.000 tấn/năm. Giá trị kinh tế do cây bưởi mang lại đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm.

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Mứt bưởi là một trong những sản phẩm chất lượng từ vỏ quả bưởi.

Tuy nhiên, ngành sản xuất và tiêu thụ bưởi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Từ năm 2020 trở lại đây, giá bưởi giảm mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân.

Trước thực trạng khó khăn đó, ngành Nông nghiệp Phú Thọ đã đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi. Một trong những hướng đi chiến lược là tập trung vào chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm từ bưởi.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm bưởi trên địa bàn tỉnh, bên cạnh giống bưởi đặc sản Đoan Hùng, ngành Nông nghiệp và nhiều hộ dân đã tìm hiểu, nghiên cứu, đưa nhiều giống bưởi khác về trồng ở Phú Thọ như bưởi Diễn tôm vàng, bưởi Diễn tôm xanh, Xuân Vân, bưởi Soi Hà, bưởi da xanh, bưởi Tam Vân (đường lá nhăn), bưởi Tân Lạc...

Phú Thọ: Giá trị kinh tế từ cây bưởi đạt trung bình trên 800 tỷ đồng/năm
Hoa bưởi được người dân tỉa bớt để chế biến tinh dầu.

Thời gian gần đây, ngoài sản phẩm chính là quả bưởi, các sản phẩm khác từ bưởi như vỏ, cùi, hạt hoặc các quả bưởi bói tại các vườn bưởi non chất lượng thấp đều có thể đưa vào chế biến, tạo ra các phản phẩm phụ như tinh dầu bưởi, mứt bưởi, chè bưởi, rượu bưởi... đã được một số cá nhân, HTX trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, đưa vào sản xuất, coi như một giải pháp để tăng nguồn thu nhập từ cây bưởi.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong giai đoạn tới, sản lượng bưởi hàng năm không ngừng tăng lên do diện tích trồng mới trong giai đoạn đến thời kỳ thu hoạch. Bên cạnh đẩy mạnh thâm canh trong sản xuất và xây dựng thương hiệu, ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến các sản phẩm từ bưởi, đặc biệt là chế biến sâu, tăng khả năng tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây bưởi.
Tin bài khác
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
Cà Mau sẽ thắp sáng bầu trời đêm 30/4 với màn pháo hoa 120 giàn tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển

Cà Mau sẽ thắp sáng bầu trời đêm 30/4 với màn pháo hoa 120 giàn tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển

Dự kiến 21g00 ngày 30/4/2026, màn bắn pháo hoa tầm thấp với quy mô 120 giàn sẽ thắp sáng bầu trời Cà Mau, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, phường An Xuyên, tạo không khí phấn khởi, thu hút đông đảo người dân và du khách.
LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

Hưởng ứng Ngày Trái đất (22/04), LocknLock Việt Nam đã chính đồng hành cùng tổ chức Xanh Việt Nam trong chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’.
Hà Nội bị kiến nghị xử lý 15 dự án chậm bố trí quỹ đất nhà ở xã hội

Hà Nội bị kiến nghị xử lý 15 dự án chậm bố trí quỹ đất nhà ở xã hội

Thanh tra Chính phủ xác định Hà Nội phê duyệt nhiều dự án đô thị, nhà ở quy mô lớn nhưng không bố trí hoặc bố trí không đủ quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội. Thành phố được kiến nghị phải rà soát, bổ sung đầy đủ quỹ đất và thúc đẩy triển khai trong năm 2026 nhằm tăng nguồn cung cho người thu nhập thấp.
Lào Cai: Hoàn thiện bản đồ địa chính 27 xã trong 120 ngày, tăng hiệu quả quản lý nhà nước

Lào Cai: Hoàn thiện bản đồ địa chính 27 xã trong 120 ngày, tăng hiệu quả quản lý nhà nước

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị thống nhất nội dung đo đạc, nghiệm thu bản đồ địa chính tại 27 xã, đảm bảo triển khai hiệu quả Kế hoạch 149 của UBND tỉnh.
Thái Nguyên siết chặt an toàn giao thông dịp lễ, bảo đảm đi lại an toàn tuyệt đối

Thái Nguyên siết chặt an toàn giao thông dịp lễ, bảo đảm đi lại an toàn tuyệt đối

Trước nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ, Thái Nguyên triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát giao thông, siết vi phạm, nâng cao ý thức người dân nhằm giảm tai nạn và ùn tắc trên toàn địa bàn.
Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng nhiều; vùng núi Nghệ An – Huế chiều nay nắng nóng; Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng, chiều tối có mưa cục bộ; Nam Bộ có nơi nắng nóng.
Cà Mau “đánh thức” tiềm năng vùng đất Mũi qua Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa và Du lịch 2026

Cà Mau “đánh thức” tiềm năng vùng đất Mũi qua Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa và Du lịch 2026

Từ ngày 24/4 - 01/5/2026, tại Quảng trường Hùng Vương, tỉnh Cà Mau, Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa và Du lịch 2026 sẽ chính thức diễn ra với quy mô lớn, tích hợp nhiều hoạt động đa lĩnh vực.
Đồng Nai hướng tới vai trò cực tăng trưởng quốc gia khi lên thành phố trực thuộc Trung ương

Đồng Nai hướng tới vai trò cực tăng trưởng quốc gia khi lên thành phố trực thuộc Trung ương

Tại thảo luận của Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định quyết tâm trở thành cực tăng trưởng, đóng góp lớn cho ngân sách và dẫn dắt phát triển khu vực. Nhiều ý kiến cũng đánh giá địa phương đã hội tụ đầy đủ điều kiện để nâng cấp lên thành phố trực thuộc Trung ương.
Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Khảo sát mới của Herbalife cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam có mức độ tự tin về triển vọng kinh tế cao hơn mặt bằng châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, xu hướng cắt giảm chi tiêu không cần thiết, đa dạng hóa nguồn thu và chú trọng sức khỏe đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Thái Nguyên hợp tác với tập đoàn Trung Quốc mở rộng đầu tư hạ tầng quy mô lớn

Thái Nguyên hợp tác với tập đoàn Trung Quốc mở rộng đầu tư hạ tầng quy mô lớn

Thái Nguyên ký kết hợp tác với tập đoàn xây dựng hàng đầu Trung Quốc, mở ra cơ hội thu hút vốn tỷ USD, thúc đẩy phát triển hạ tầng, nâng cao năng lực kết nối và tạo đà tăng trưởng bền vững.
Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất xác định ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, đồng thời cho người lao động nghỉ hưởng lương, đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong chính sách phát triển văn hóa.
70–80% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp: Thành công thật hay chỉ là bề nổi?

70–80% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp: Thành công thật hay chỉ là bề nổi?

Tỷ lệ từ 70–80% học sinh, sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, thậm chí nhiều ngành đạt 100%, đang cho thấy những tín hiệu tích cực của hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại Hà Nội. Tuy nhiên, phía sau con số khả quan này vẫn đặt ra không ít vấn đề về chất lượng đào tạo, hiệu quả phân luồng và mức độ thích ứng với thị trường lao động trong bối cảnh mới.
TP. Hồ Chí Minh chủ động đáp ứng nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 – 1/5

TP. Hồ Chí Minh chủ động đáp ứng nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 – 1/5

Trước nhu cầu đi lại dự báo tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch tổng thể nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân trên toàn địa bàn.
Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4, Bắc Bộ trời dịu mát; Bắc Trung Bộ có nắng, Nam Trung Bộ nắng nhiều; Nam bộ có nắng nóng.