Phú Thọ: Đảm bảo an toàn đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm

21:07 02/06/2023

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là yếu tố góp phần sản xuất bền vững, giữ vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công nghiệp chế biến thực phẩm là một trong nhóm các ngành công nghiệp nền tảng, có lợi thế phát triển, giữ vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh. Đảm bảo ATTP là vấn đề quan trọng đối với đời sống xã hội, sức khỏe người dân, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

ATTP phải đảm bảo nhiều yếu tố: Có địa điểm, diện tích thích hợp; có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển...

Công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ phát triển tương đối ổn định, đã hình thành được nhiều sản phẩm có thương hiệu gắn với vùng nguyên liệu của địa phương. Trong đó, một số sản phẩm chủ yếu có sản lượng trung bình hàng năm tương đối lớn như: Chè chế biến 55.000 tấn; mì chính 34.000 tấn; bia các loại trên 70 triệu lít.

Phú Thọ hiện có trên 55 cơ sở chế biến chè có công suất chế biến trên 1 tấn chè búp tươi/ngày, trong đó có 20 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, HACC; khoảng 300 cơ sở chế biến thịt, sản phẩm từ thịt (thịt chua, giò chả, xúc xích, thịt hộp…), trên 20 doanh nghiệp chế biến thực phẩm (nấm ăn, tương, bánh, tinh bột...).

Bà Bùi Thị Mão - Giám đốc Công ty TNHH Chè Hoài Trung, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba chia sẻ: “Nhận thức được tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe người tiêu dùng cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm, Công ty chú trọng vấn đề này trong các khâu sản xuất. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng, Công ty đã đẩy mạnh liên kết với các hộ trồng chè, hướng dẫn hộ dân về kỹ thuật canh tác an toàn góp phần đảm bảo nguyên liệu. Cùng với sản phẩm chè đen, Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất chè xanh, nghiên cứu đưa ra thị trường sản phẩm trà đóng gói trong túi lưới lọc bằng dây chuyền công nghệ cao của Nhật Bản. Công ty được cấp giấy chứng nhận quản lý chất lượng ISO 22000:2018 và đạt các yêu cầu về ATTP theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia”.

Các ngành chức năng và các cấp chính quyền tích cực tuyên truyền về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng; sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

P.V