Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công dự án Khu Công nghiệp Cẩm Khê

17:16 03/10/2023

Ngày 3/10, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Khu Công nghiệp (KCN) Cẩm Khê và hạ tầng xây dựng các khu tái định cư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và đoàn công tác kiểm tra thực địa dự án hạ tầng KCN Cẩm Khê
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và đoàn công tác kiểm tra thực địa dự án hạ tầng KCN Cẩm Khê.

Đi cùng đoàn công tác có ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị và thành viên Tổ công tác giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê.

Dự án xây dựng hạ tầng KCN Cẩm Khê do Công ty CP Xây dựng Đức Anh là chủ đầu tư. Tổng diện tích quy hoạch xây dựng là 450 ha thuộc địa bàn các xã Thanh Nga, Sơn Nga, Sai Nga (nay là thị trấn Cẩm Khê) và xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, trong đó 427 ha xây dựng hạ tầng KCN.

Hiện nay, vướng mắc nhất của KCN nằm trong diện tích 183ha đất nông nghiệp đã được GPMB nhưng chưa thể hoàn thiện hạ tầng do vẫn còn 26/217 hộ thuộc diện bố trí tái định cư chưa phối hợp rà soát kiểm đếm và 35 hộ, cá nhân có đất nông nghiệp đã nhận tiền đền bù phát sinh cây cọ nhưng vẫn chưa chịu bàn giao đất cho chủ đầu tư thi công.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các dự án đã thu hút và những tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang khảo sát đầu tư vào KCN Cẩm Khê sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của huyện Cẩm Khê. Thời gian tới, huyện phải xác định GPMB KCN là nhiệm vụ trọng tâm của trọng tâm. Từ đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện nhiệm vụ này; đặc biệt là mỗi đồng chí trong BTV Huyện ủy phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm cùng vào cuộc, tránh tình trạng coi việc GPMB là việc riêng của chính quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Cẩm Khê phải cam kết về mốc thời gian thực hiện đối với từng hạng mục của dự án. Trong đó, phải hoàn thành GPMB đối với diện tích còn xôi đỗ trong phạm vi 183 ha trước ngày 31/12/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang giao Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn, công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ, xây dựng phương án thực hiện cưỡng chế; kiên quyết xử lý triệt để, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, cơi nới nhằm trục lợi chính sách.

Đến nay, đối với dự án KCN Cẩm Khê số diện tích đã ban hành thông báo thu hồi đất là 407,1ha; diện tích đã được phê duyệt phương án bồi thường 326,1ha, đạt 80% tổng diện tích phải thu hồi; diện tích đã GPMB 317,6ha, đạt 97% diện tích đã được phê duyệt phương án bồi thường; diện tích đã được chuyển đổi mục đích và giao đất 139,5ha, đạt 43,2% diện tích đã GPMB sạch. Giá trị đền bù chi trả được 427,3 tỉ đồng; giá trị đầu tư hạ tầng khoảng 1.200 tỉ đồng.

P.V