Phú Quốc: Thúc đẩy quản lý nguồn nước bền vững

15:46 29/11/2021

Vừa qua, UBND thành phố Phú Quốc phối hợp cùng với Ngân hàng thế thới (WB) và Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (Aus AID) tổ chức Hội thảo trực tuyến về thúc đẩy quản lý nước bền vững tại Phú Quốc tỉnh Kiên Giang.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang, hiện nay hệ thống hệ thống cấp nước sạch cho thành phố Phú Quốc đã hoạt động gần hết công suất, bình quân 21.000 - 23.000 m3/ngày. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng phát triển nhanh, dự báo đến năm 2030, TP. Phú Quốc sẽ phải cung cấp nước sạch cho khoảng 500.000 người với công suất 120.000m3/ngày. Đồng thời, phải thu gom và xử lý khoảng 72.000m3 nước thải/ngày, trong đó gần 5.000m3 là nước thải công nghiệp, do đó, công suất nhà máy nước hiện tại không đủ đáp ứng trong những năm tiếp theo.

Người dân trên đảo tham gia nhặt rác trên biển Dinh Cậu ở Phú Quốc.
Người dân trên đảo tham gia nhặt rác trên biển Dinh Cậu ở Phú Quốc..

Tại hội thảo các chuyên gia cũng đã đánh giá quản lý tổng hợp Tài nguyên nước tại Phú Quốc. Theo đó, thách thức về nhu cầu cấp nước đô thị gia tăng, việc quản lý nước ngầm còn bất cập. Đảo Phú Quốc thiếu các cơ sở thu gom hay xử lý nước thải tập trung. Hiện nay vẫn còn khoảng 40 tấn chất thải rắn/ngày trong tổng số khoảng 270 tấn tạo ra/ngày chưa được thu gom. Các chuyên gia cho rằng, để giải quyết những vấn đề này một cách có hệ thống theo hướng phù hợp với phương pháp IWRM như: Bảo tồn rừng tự nhiên, các chiến dịch trồng cây và trồng rừng, đập tràn, bãi sông trồng rau, tăng cường chức năng cho các hồ chứa, vùng đất ngập nước kiến tạo, quản lý khai thác nước ngầm, cải thiện hệ thống thoát nước, giải quyết hoạt động xử lý nước thải đô thị, giải quyết vấn đề thu gom chất thải rắn đô thị... nhằm tạo ra lợi ích các cơ hội giải trí và du lịch, nâng cao lợi ích của rừng, tăng thu nhập cho người dân địa phương trong xây dựng và bảo trì, mang lại cơ hội giải trí và du lịch, cung cấp các hoạt động nghỉ dưỡng, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó khẩn cấp và giảm sự phụ thuốc vào tài nguyên nhập khẩu…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận phát hiện của 2 sáng kiến hỗ trợ kỹ thuật có liên quan tới Phú Quốc là: Đánh giá lợi ích của các giải pháp “Dựa vào thiên nhiên trong quản lý tổng hợp ngập đô thị ở Thái Lan và Việt Nam (do đối tác về nước của Úc tài trợ) và đánh giá quản lý tổng hợp tài nguyên Nước (IWRMA) do WB tài trợ trong khuôn khổ dự án quản lý nước bền vững Phú Quốc.

"Phú Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nước, do đó, sau hội thảo này UBND tỉnh sẽ yêu cầu Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với BQL Khu Kinh tế Phú Quốc, UBND TP. Phú Quốc và các sở ngành có liên quan phối hợp với ngân hàng thế giới tại Việt Nam, các đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư của dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, để dự án sớm được đầu tư đưa vào khai thác sử dụng kế hoạch, tiến độ đã đề ra"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn nói.

Trần Hà