Phú Quốc tập trung mọi nguồn lực tại chỗ để khống chế, dập dịch

DNHN - Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Kiên Giang đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thành phố Phú Quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Tống Phước Trường, Bí thư Thành ủy- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Phú Quốc cho biết: Sau khi có kết quả xác định ca F0 là tiểu thương buôn bán tại chợ An Thới, ngay trong đêm Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Phú Quốc đã chỉ đạo các ngành chức năng chốt chặn và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người dân tại cảng An Thới, chợ An Thới và các hộ dân xung quanh.

Đẩy nhanh công tác xét nghiệm sàng lọc kịp thời để bóc tách F0
Đẩy nhanh công tác xét nghiệm sàng lọc kịp thời để bóc tách F0.

Kết quả xét nghiệm tầm soát từ 16 giờ, ngày 21/9 đến 12 giờ, ngày 24/9 đã phát hiện 107 ca F0 và truy vết 229 trường hợp F1 đang cách ly tại Tiểu đoàn 860. Số ca mắc tập trung ở phường An Thới với 101 ca, xã Hàm Ninh 5 ca và phường Dương Đông 1 ca, đến nay chưa phát ổ dịch mới. "Sau khi phát hiện ca dương tính Phú Quốc đã nhanh chóng khoanh vùng và chỉ đạo lực lượng y tế tiến hành xét nghiệm xuyên đêm tại các khu vực nguy cơ bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Có thể nói đến thời điểm này Phú Quốc cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh"- ông Tống Phước Trường nói.

Để kịp thời ngăn chặn nguồn lây, không để dịch bệnh lan rộng, Phú Quốc đã chỉ đạo tiếp tục xét nghiệm tầm soát diện rộng vùng nguy cơ, nguy cơ cao tại phường An Thới và xã Hàm Ninh. Đối với phường Dương Đông, tiến hành tầm soát tại các nơi tập trung đông người như: Chợ, cửa hành xăng, dầu, siêu thị... với quyết tâm bảo vệ phường Dương Đông và các xã vùng xanh từ sớm, từ xa.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Phú Quốc kiến nghị Ban Chỉ đạo tỉnh tăng cường thêm nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm,… để Phú Quốc thực hiện xét nghiệm toàn bộ các hộ dân. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo Phú Quốc phải xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của thành phố lúc này công tác phòng, chống dịch. "Cả hệ thống chính trị phải đặt sức khoẻ của người dân lên trên hết, tập trung mọi nguồn lực tại chỗ và tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho Phú Quốc để khống chế, dập dịch, không để dịch lây lan rộng. Phấn đấu đến 25/9 phải kiểm soát được dịch và đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới"- Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình nói.

Để thực hiện đạt mục tiêu trên, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình đề nghị Ban Chỉ đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo phong toả, khoanh vùng các ổ dịch chặt chẽ, thực hiện nhanh chóng công tác xét nghiệm sàng lọc kịp thời để bóc tách F0. Khẩn trương xây dựng kịch bản phòng chống dịch với phương án có từ 500 đến 1.000 ca nhiễm và các cơ sở đảm bảo điều kiện cách ly F1, chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên từ thành phố đến ấp, khu phố và phát huy tốt vai trò của Mặt trận, đoàn thể vận động người dân đồng lòng, chung tay với thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Chuẩn bị các điều kiện triển khai tiêm ngừa vắc xin cho người dân đúng tiến độ, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trần Hà

Tin liên quan