Chủ nhật 31/05/2026 06:35
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hưng Yên làm doanh nghiệp không yên

19/01/2022 19:02
Câu chuyện tưởng chừng đơn giản, bên mất quyền và bên chiếm quyền đều đồng thanh đề nghị thu hồi, hủy bỏ GCN ĐKKD đã cấp lần thứ 8, nhưng Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên không giải quyết, làm cho doanh nghiệp mất yên ổn, những người trong cuộc đành kéo nhau

Bài 1: Giả mạo tài liệu xin cấp Giấy chứng nhận Đăng kí kinh doanh

Bên bị mất quyền Chủ tịch HĐQT đã tố cáo kêu cứu, bên chiếm quyền cũng thừa nhận sai trong việc thiết lập hồ sơ xin đăng ký kinh doanh thay đổi (thay đổi Người đại diện theo pháp luật). Nhưng Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Hưng Yên vẫn không thu hồi lại GCN đăng ký kinh doanh thay đổi đã ban hành, làm cho doanh nghiệp mất yên ổn và rơi vào cảnh đáo tụng đình.

Cú lật đổ ngoạn mục

Câu chuyện hy hữu này xảy ra đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phúc Hưng (gọi tắt là Công ty Phúc Hưng), trụ sở tại TP Hưng Yên. Bên chiếm quyền là bà Nguyễn Thị Ánh trong nhóm người nhận chuyển nhượng 27 triệu cổ phần từ Chủ tịch HĐQT Đào Văn Chiến. Tuy mới trả gần nửa số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, chưa có biên bản thanh lý hợp đồng, chưa được cấp GCN cổ phần, chưa được công nhận là cổ đông của công ty, chưa có tên trong Sổ cổ đông (danh sách cổ đông) theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhưng nhóm người mua cổ phần đã tự coi mình là cổ đông của công ty và lợi dụng con dấu công ty có trong tay, nhóm người này đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông mà không mời các cổ đông sáng lập tham gia họp. Cuộc họp này đã bầu ra HĐQT mới gồm 3 cá nhân là những người mua cổ phần, HĐQT này bầu ra Chủ tịch mới của HĐQT và Người đại diện theo pháp luật mới của công ty là bà Nguyễn Thị Ánh. Với tư cách mới này, bà Nguyễn Thị Ánh đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ gửi Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hưng yên (gọi tắt là Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên) đề nghị cấp GCN ĐKKD thay đổi có nội dung bà Ánh là Chủ tịch HĐQT- Người đại diện theo pháp luật mới của công ty.

Ảnh minh họa
Đơn “kêu cứu” của ông Đào Văn Chiến và đơn của bà Nguyễn Thị Ánh thừa nhận chưa phải là Cổ đông và đề nghị thu hồi, hủy GCN ĐKKD lần thứ 8.

Ngày 11/12/2017 Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên đã chấp nhận hồ sơ sau đó đã cấp GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 có nội dung Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng. Kể từ đó, ông Đào Văn Chiến bỗng dưng mất chức Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT, 4 cổ đông sáng lập khác cũng bị loại ra HĐQT.

Bài học đắt giá

Theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2017/HĐCNCP/HASCO-CHIEN ngày 31/10/2017, Bên chuyển nhượng là ông Đào Văn Chiến- Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc Hưng, Bên nhận chuyển nhượng là 3 cá nhân là Nguyễn Thị Ánh, Nguyễn Đức Thuận, Nguyễn Văn Minh và 2 pháp nhân là Công ty Cổ phần Tập đoàn HASCO và Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư HASCO CAPITAL đều do bà Nguyễn Thị Ánh là chủ sở hữu và đều có địa chỉ tại 70 Vũ Phạm Hàm- Cầu Giấy, Hà Nội. Số cổ phần chuyển nhượng là 27 triệu cổ phần, chiếm 90% vốn điều lệ. Giá trị hợp đồng là 68,8 tỷ đồng (làm tròn). Tưởng bên nhận chuyển nhượng thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, nên khi mới nhận được 5 tỷ đồng đặt cọc, ông Đào Văn Chiến đã bàn giao con dấu, GCN QSD đất, hồ sơ pháp lý dự án Khu nhà ở TM và DV Phúc Hưng cho bên nhận chuyển nhượng cổ phần. Mọi rắc rối bắt đầu phát sinh từ con dấu và những giấy tờ tài liệu quan trọng này.

Lợi dụng có con dấu, chỉ một tháng 5 ngày sau ngày có con dấu trong tay, nhóm cá nhân và pháp nhân bên mua cổ phần đã tự coi mình là cổ đông và tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông nhưng không mời những cổ đông sáng lập có tên trong Sổ cổ đông. Cuộc họp này đã bầu ra HĐQT mới gồm toàn bộ 3 cá nhân bên mua cổ phần, HĐQT mới bầu bà Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng. Từ kết quả cuộc họp ĐHĐCĐ và HĐQT ngày 5/12/2017 này, Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên đã cấp GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 ngày 12/12/2017 có nội dung bà Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng.

Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp quy định: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây: a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo; b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập; c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế; d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản; đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

Kêu mãi nhưng vẫn không được cứu

Phải hơn 2 tháng sau, ông Đào văn Chiến mới tình cờ biết được thông tin về GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8, ông đã nhiều lần gửi đơn đến Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên đề nghị thu hồi và hủy GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 vì tài liệu trong hồ sơ xin cấp GCN ĐKKD thay đổi lần này có tài liệu giả mạo là Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Quyết định của ĐHĐCĐ, Biên bản họp HĐQT, Quyết định của HĐQT. Lập luận mà ông Chiến đưa ra là nhóm nhận chuyển nhượng cổ phần chưa hoàn tất thanh toán, chưa thanh lý hợp đồng, chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và không có tên trong Sổ cổ đông như quy định tại Khoản 5 Điều 13 của Điều lệ công ty, nên chưa phải là cổ đông của Công ty Phúc Hưng. Do vậy, nhóm nhận chuyển nhượng không có quyền triệu tập hoặc tham gia họp ĐHĐCĐ. Ông Chiến cũng lập luận, ông và 4 cổ đông sáng lập cũng không được biết về cuộc họp ĐHĐCĐ ngày 5/12/2017 này.

Ảnh minh họa

Văn bản trả lời của Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên về việc không thu hồi GCN ĐKKD lần 8.

Trong đơn đề ngày 19/3/2018, bà Nguyễn Thị Ánh với tư cách là “Người Đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT” cũng thừa nhận sai sót, thừa nhận bà và ông Nguyễn Đức Thuận, Nguyễn Văn Minh chưa phải là cổ đông Công ty Phúc Hưng. Cuối đơn, bà Nguyễn Thị Ánh cũng đề nghị Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên thu hồi lại GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 ngày 12/12/2017 có nội dung bà Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng, khôi phục lại GCN ĐKKD gần nhất.

Mặc cho sự kêu cứu của ông Đào Văn Chiến và sự thừa nhận của bên chiếm quyền là bà Nguyễn Thị Ánh, Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên vẫn nhiều lần khẳng định bằng văn bản đã thực hiện đúng quy định khi cấp GCN ĐKKD lần 8 cho doanh nghiệp này, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, trung thực, chính xác của các thông tin kê khai... nên không đủ căn cứ hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 8.

Câu chuyện tưởng chừng đơn giản, bên mất quyền và bên chiếm quyền đều đồng thanh đề nghị thu hồi, hủy bỏ GCN ĐKKD đã cấp lần thứ 8, nhưng Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên không giải quyết, làm cho doanh nghiệp mất yên ổn, những người trong cuộc đành kéo nhau ra Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng yên để nhờ phân xử.

Vấn đề ở chỗ, nội dung vụ việc quá đơn giản, rõ ràng, không đến mức phải kéo nhau ra Tòa nếu Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên thấy rõ được tính không hợp lệ của hồ sơ xin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng ĐKKD có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ để chấp nhận hay không chấp nhận nội dung xin thay đổi ĐKKD theo quy định tại Khoản 1 Điều 14, Khoản 2 Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp này, Phòng ĐKKD chỉ cần đối chiếu nhân sự họp ĐHĐCĐ, họp HĐQT lần này với nhân sự họp ĐHĐCĐ, họp HĐQT xin thay đổi nội dung ĐKDN lần thứ 7 đang lưu giữ tại Phòng ĐKKD sẽ phát hiện ngay nhân sự của 2 lần là khác nhau hoàn toàn, hồ sơ lần này không có tài liệu nào chứng minh nhân sự ĐHĐCĐ và HĐQT là kế thừa hợp pháp. Như vậy, đủ căn cứ xác định hồ sơ này không hợp lệ để hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung đáp ứng yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ.

Bên mất quyền chứng minh tài liệu trong hồ sơ là giả mạo, bên chiếm quyền thừa nhận sai khi tạo ra những tài liệu này, như vậy đã quá đủ để khẳng định tài liệu là giả mạo. Khoản 1 Điều 63 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, quy định Trường hợp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp và hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất, đồng thời thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã có Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa sẽ được mở trong thời gian gần đây, doanhnghiephoinhap.vn sẽ theo dõi diễn biến và thông tin kết quả xét xử tới bạn đọc.

Đức Tuất

Bài liên quan
Tin bài khác
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.
Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp dược trên cả nước. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến việc không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa ra lưu hành; không thông báo thay đổi theo quy định; chưa cập nhật thông tin kê khai giá thuốc hoặc mua bán thuốc, nguyên liệu không đúng điều kiện pháp lý.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách ưu đãi giá dịch vụ hàng không sẽ chính thức có hiệu lực, với mức giảm sâu cho đường bay mới, hãng bay mới và các chuyến bay huấn luyện phi công, mở thêm dư địa kích cầu thị trường vận tải hàng không.
Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Bộ Y tế đề xuất thống nhất điều kiện cấp phép sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý theo hướng hậu kiểm trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm phát triển nhanh.
Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát của doanh nghiệp.
Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum, tuýp 100 ml vì không đạt chất lượng.
Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Sáng 28/5 tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Hội Luật gia Việt Nam và Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức Diễn đàn Kết nối Cộng đồng ADR với chủ đề “Quản trị tranh chấp thương mại tại Việt Nam: Thực tiễn ADR và góc nhìn người sử dụng”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Trọng tài & Hòa giải Việt Nam 2026 (Vietnam ADR Week 2026).
Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định mới về quản lý mỹ phẩm nhằm thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP, với nhiều đề xuất đáng chú ý như tăng cường hậu kiểm, siết quản lý chất lượng sản phẩm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thống nhất tiêu chuẩn sản xuất theo thông lệ quốc tế.
Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phú Thọ tìm người bị hại vụ tiền ảo TCIS đa cấp biến tướng

Phú Thọ tìm người bị hại vụ tiền ảo TCIS đa cấp biến tướng

Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị những người từng tham gia đầu tư vào hệ thống TCIS khẩn trương trình báo để phục vụ điều tra vụ án lừa đảo và đa cấp biến tướng.
Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Dự thảo Thông tư của Bộ Công an vừa đề xuất cụ thể hồ sơ, điều kiện xét hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, đồng thời làm rõ nhiều trường hợp không được nhận hỗ trợ, trong đó có người vi phạm nồng độ cồn hoặc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.
Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc trong quá trình vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.
Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Ngày 22/5/2026, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 255/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Địa ốc Đà Lạt.
Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị

Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị 'bêu tên' nợ thuế hơn trăm tỷ đồng tại TP.Hồ Chí Minh

Dù đang nợ thuế 127 tỷ đồng song CTCP Địa ốc Ngân Hiệp đã mạnh tay chi hơn 1.200 tỷ đồng để sở hữu hơn 24% vốn của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam vào cuối năm 2025.