Thứ tư 01/04/2026 23:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hưng Yên làm doanh nghiệp không yên

19/01/2022 19:02
Câu chuyện tưởng chừng đơn giản, bên mất quyền và bên chiếm quyền đều đồng thanh đề nghị thu hồi, hủy bỏ GCN ĐKKD đã cấp lần thứ 8, nhưng Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên không giải quyết, làm cho doanh nghiệp mất yên ổn, những người trong cuộc đành kéo nhau

Bài 1: Giả mạo tài liệu xin cấp Giấy chứng nhận Đăng kí kinh doanh

Bên bị mất quyền Chủ tịch HĐQT đã tố cáo kêu cứu, bên chiếm quyền cũng thừa nhận sai trong việc thiết lập hồ sơ xin đăng ký kinh doanh thay đổi (thay đổi Người đại diện theo pháp luật). Nhưng Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Hưng Yên vẫn không thu hồi lại GCN đăng ký kinh doanh thay đổi đã ban hành, làm cho doanh nghiệp mất yên ổn và rơi vào cảnh đáo tụng đình.

Cú lật đổ ngoạn mục

Câu chuyện hy hữu này xảy ra đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phúc Hưng (gọi tắt là Công ty Phúc Hưng), trụ sở tại TP Hưng Yên. Bên chiếm quyền là bà Nguyễn Thị Ánh trong nhóm người nhận chuyển nhượng 27 triệu cổ phần từ Chủ tịch HĐQT Đào Văn Chiến. Tuy mới trả gần nửa số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, chưa có biên bản thanh lý hợp đồng, chưa được cấp GCN cổ phần, chưa được công nhận là cổ đông của công ty, chưa có tên trong Sổ cổ đông (danh sách cổ đông) theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhưng nhóm người mua cổ phần đã tự coi mình là cổ đông của công ty và lợi dụng con dấu công ty có trong tay, nhóm người này đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông mà không mời các cổ đông sáng lập tham gia họp. Cuộc họp này đã bầu ra HĐQT mới gồm 3 cá nhân là những người mua cổ phần, HĐQT này bầu ra Chủ tịch mới của HĐQT và Người đại diện theo pháp luật mới của công ty là bà Nguyễn Thị Ánh. Với tư cách mới này, bà Nguyễn Thị Ánh đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ gửi Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hưng yên (gọi tắt là Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên) đề nghị cấp GCN ĐKKD thay đổi có nội dung bà Ánh là Chủ tịch HĐQT- Người đại diện theo pháp luật mới của công ty.

Ảnh minh họa
Đơn “kêu cứu” của ông Đào Văn Chiến và đơn của bà Nguyễn Thị Ánh thừa nhận chưa phải là Cổ đông và đề nghị thu hồi, hủy GCN ĐKKD lần thứ 8.

Ngày 11/12/2017 Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên đã chấp nhận hồ sơ sau đó đã cấp GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 có nội dung Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng. Kể từ đó, ông Đào Văn Chiến bỗng dưng mất chức Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT, 4 cổ đông sáng lập khác cũng bị loại ra HĐQT.

Bài học đắt giá

Theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2017/HĐCNCP/HASCO-CHIEN ngày 31/10/2017, Bên chuyển nhượng là ông Đào Văn Chiến- Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc Hưng, Bên nhận chuyển nhượng là 3 cá nhân là Nguyễn Thị Ánh, Nguyễn Đức Thuận, Nguyễn Văn Minh và 2 pháp nhân là Công ty Cổ phần Tập đoàn HASCO và Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư HASCO CAPITAL đều do bà Nguyễn Thị Ánh là chủ sở hữu và đều có địa chỉ tại 70 Vũ Phạm Hàm- Cầu Giấy, Hà Nội. Số cổ phần chuyển nhượng là 27 triệu cổ phần, chiếm 90% vốn điều lệ. Giá trị hợp đồng là 68,8 tỷ đồng (làm tròn). Tưởng bên nhận chuyển nhượng thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, nên khi mới nhận được 5 tỷ đồng đặt cọc, ông Đào Văn Chiến đã bàn giao con dấu, GCN QSD đất, hồ sơ pháp lý dự án Khu nhà ở TM và DV Phúc Hưng cho bên nhận chuyển nhượng cổ phần. Mọi rắc rối bắt đầu phát sinh từ con dấu và những giấy tờ tài liệu quan trọng này.

Lợi dụng có con dấu, chỉ một tháng 5 ngày sau ngày có con dấu trong tay, nhóm cá nhân và pháp nhân bên mua cổ phần đã tự coi mình là cổ đông và tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông nhưng không mời những cổ đông sáng lập có tên trong Sổ cổ đông. Cuộc họp này đã bầu ra HĐQT mới gồm toàn bộ 3 cá nhân bên mua cổ phần, HĐQT mới bầu bà Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng. Từ kết quả cuộc họp ĐHĐCĐ và HĐQT ngày 5/12/2017 này, Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên đã cấp GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 ngày 12/12/2017 có nội dung bà Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng.

Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp quy định: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây: a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo; b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập; c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế; d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản; đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

Kêu mãi nhưng vẫn không được cứu

Phải hơn 2 tháng sau, ông Đào văn Chiến mới tình cờ biết được thông tin về GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8, ông đã nhiều lần gửi đơn đến Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên đề nghị thu hồi và hủy GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 vì tài liệu trong hồ sơ xin cấp GCN ĐKKD thay đổi lần này có tài liệu giả mạo là Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Quyết định của ĐHĐCĐ, Biên bản họp HĐQT, Quyết định của HĐQT. Lập luận mà ông Chiến đưa ra là nhóm nhận chuyển nhượng cổ phần chưa hoàn tất thanh toán, chưa thanh lý hợp đồng, chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và không có tên trong Sổ cổ đông như quy định tại Khoản 5 Điều 13 của Điều lệ công ty, nên chưa phải là cổ đông của Công ty Phúc Hưng. Do vậy, nhóm nhận chuyển nhượng không có quyền triệu tập hoặc tham gia họp ĐHĐCĐ. Ông Chiến cũng lập luận, ông và 4 cổ đông sáng lập cũng không được biết về cuộc họp ĐHĐCĐ ngày 5/12/2017 này.

Ảnh minh họa

Văn bản trả lời của Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên về việc không thu hồi GCN ĐKKD lần 8.

Trong đơn đề ngày 19/3/2018, bà Nguyễn Thị Ánh với tư cách là “Người Đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT” cũng thừa nhận sai sót, thừa nhận bà và ông Nguyễn Đức Thuận, Nguyễn Văn Minh chưa phải là cổ đông Công ty Phúc Hưng. Cuối đơn, bà Nguyễn Thị Ánh cũng đề nghị Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên thu hồi lại GCN ĐKKD thay đổi lần thứ 8 ngày 12/12/2017 có nội dung bà Nguyễn Thị Ánh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phúc Hưng, khôi phục lại GCN ĐKKD gần nhất.

Mặc cho sự kêu cứu của ông Đào Văn Chiến và sự thừa nhận của bên chiếm quyền là bà Nguyễn Thị Ánh, Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên vẫn nhiều lần khẳng định bằng văn bản đã thực hiện đúng quy định khi cấp GCN ĐKKD lần 8 cho doanh nghiệp này, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, trung thực, chính xác của các thông tin kê khai... nên không đủ căn cứ hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 8.

Câu chuyện tưởng chừng đơn giản, bên mất quyền và bên chiếm quyền đều đồng thanh đề nghị thu hồi, hủy bỏ GCN ĐKKD đã cấp lần thứ 8, nhưng Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên không giải quyết, làm cho doanh nghiệp mất yên ổn, những người trong cuộc đành kéo nhau ra Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng yên để nhờ phân xử.

Vấn đề ở chỗ, nội dung vụ việc quá đơn giản, rõ ràng, không đến mức phải kéo nhau ra Tòa nếu Phòng ĐKKD tỉnh Hưng Yên thấy rõ được tính không hợp lệ của hồ sơ xin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng ĐKKD có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ để chấp nhận hay không chấp nhận nội dung xin thay đổi ĐKKD theo quy định tại Khoản 1 Điều 14, Khoản 2 Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp này, Phòng ĐKKD chỉ cần đối chiếu nhân sự họp ĐHĐCĐ, họp HĐQT lần này với nhân sự họp ĐHĐCĐ, họp HĐQT xin thay đổi nội dung ĐKDN lần thứ 7 đang lưu giữ tại Phòng ĐKKD sẽ phát hiện ngay nhân sự của 2 lần là khác nhau hoàn toàn, hồ sơ lần này không có tài liệu nào chứng minh nhân sự ĐHĐCĐ và HĐQT là kế thừa hợp pháp. Như vậy, đủ căn cứ xác định hồ sơ này không hợp lệ để hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung đáp ứng yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ.

Bên mất quyền chứng minh tài liệu trong hồ sơ là giả mạo, bên chiếm quyền thừa nhận sai khi tạo ra những tài liệu này, như vậy đã quá đủ để khẳng định tài liệu là giả mạo. Khoản 1 Điều 63 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, quy định Trường hợp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp và hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất, đồng thời thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã có Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa sẽ được mở trong thời gian gần đây, doanhnghiephoinhap.vn sẽ theo dõi diễn biến và thông tin kết quả xét xử tới bạn đọc.

Đức Tuất

Bài liên quan
Tin bài khác
Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Quy định mới về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đã bổ sung hàng loạt chế tài nhằm tăng tính minh bạch, độc lập trong kiểm định. Đáng chú ý, các hành vi như ép buộc chủ xe sửa chữa theo chỉ định hay can thiệp trái phép vào dữ liệu kiểm định có thể khiến cơ sở đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động.
Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Trước hàng loạt vụ cắt trộm, phá hoại cáp điện và dữ liệu trên cao tốc Bắc - Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương siết quản lý, xử lý nghiêm nhằm bảo đảm vận hành an toàn và tránh thất thoát.
Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

15 bị can, gồm nhiều giám đốc doanh nghiệp và cán bộ nhà nước, bị khởi tố liên quan các sai phạm nghiêm trọng trong khai thác tài nguyên, tài chính và môi trường.
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Việc quảng bá sữa thay thế sữa mẹ đang được siết chặt khi Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định rõ các hành vi vi phạm và mức xử phạt, đặc biệt với hoạt động quảng bá, kinh doanh sữa thay thế sữa mẹ trong môi trường y tế.
Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-UBND, chấp thuận phương án đóng cửa mỏ cát lòng sông Hồng tại xã Bản Nguyên, nhằm phục hồi môi trường và tăng cường quản lý tài nguyên.
Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Trước diễn biến giá cước vận tải đường bộ tăng mạnh tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng vừa quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành nhằm kiểm tra, giám sát công tác quản lý và bình ổn giá, trong bối cảnh giá nhiên liệu liên tục biến động.
TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

Trong bối cảnh nhiều tuyến đường, đặc biệt trước cổng trường học, vẫn bị lấn chiếm vỉa hè khiến học sinh phải đi xuống lòng đường, TP. Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng xử lý 19.630 trường hợp vi phạm, thu hơn 17,2 tỷ đồng, song bài toán tái lấn chiếm vẫn đặt ra thách thức lớn.
Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) lần đầu tiên thiết lập khung pháp lý tương đối toàn diện đối với hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng số. Đáng chú ý, luật quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải dừng phát trực tuyến nhằm kiểm soát nội dung và bảo đảm tuân thủ pháp luật.
Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Từ ngày 1/4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào cuộc sống, tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong quản lý nhà nước, hoạt động doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của người dân. Điểm chung của các chính sách lần này là vừa tăng cường kỷ cương, minh bạch, vừa mở rộng dư địa cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo sẽ diễn ra sáng 30/3 tại Hà Nội, làm rõ đường dây chi tiền, nhận tiền và can thiệp dữ liệu thầu để doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 251 tỷ đồng.
Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, bắt 6 bị can liên quan đường dây buôn bán, vận chuyển gần 2 tấn pháo hoa nổ, tang vật thuộc danh mục hàng cấm.
Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2026, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, góp phần siết chặt kiểm soát tuyến biên giới và bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.
Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thống nhất chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay theo Quyết định 482/QĐ-TTg, đồng thời hướng dẫn cụ thể việc khai báo trên hệ thống hải quan điện tử nhằm đảm bảo thực thi đồng bộ, hiệu quả.
Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương vào rạng sáng 27/3.