Phong cách làm việc đặc biệt của CEO Nvidia Jensen Huang

14:06 10/06/2024

Theo CNBC, Jensen Huang tập trung vào những nơi ông có thể tạo ra tác động tích cực nhất cho Nvidia và nhân viên, bao gồm “lập kế hoạch sản phẩm và chiến lược” và nhận phản hồi về sản phẩm từ khách hàng.

Jensen Huang, CEO kiêm nhà đồng sáng lập Nvidia
Jensen Huang, CEO kiêm nhà đồng sáng lập Nvidia.

Jensen Huang, CEO kiêm nhà đồng sáng lập Nvidia, hiện là tỷ phú giàu thứ 13 thế giới với khối tài sản hơn 100 tỷ USD. ‘Vị công thần’ này thức dậy lúc 6 giờ sáng, bắt đầu ngày mới bằng việc tập thể dục, sau đó làm việc suốt 14 giờ để đưa Nvidia trở thành ‘vua chip’ ở thời điểm hiện tại.

Ở tuổi U70, Huang dường như không cho phép bản thân chậm lại. Người đứng đầu tập đoàn sản xuất chip cho biết, ông làm việc mọi ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, song luôn cảm thấy vui vẻ vì được làm công việc mình yêu thích.

Tại hội nghị Stripe Sessions, Huang từng tâm sự với CEO của Stripe, Patrick Collison: “Tôi làm việc từ lúc thức dậy cho đến khi đi ngủ. 7 ngày/tuần. Ngay cả khi không làm việc, tôi cũng nghĩ về công việc. Khi bắt tay làm việc, tôi tập trung cao độ lắm”.

Ngoài ra, văn hóa quản lý theo dự án mà CEO Jensen Huang áp dụng tại Nvidia là một trong những yếu tố tạo giúp hãng đạt vị thế như hiện nay.

Rene Haas, CEO hãng chip ARM và từng là Phó Chủ tịch Nvidia, cho biết, cách tổ chức nhân sự không theo kiểu truyền thống, tức phân cấp từ trên xuống dưới, của Jensen Huang là chìa khóa giúp Nvidia phát triển vượt bậc.

"Huang bố trí nhân sự xoay quanh các dự án, thay vì hệ thống phân cấp thông thường. Nhờ đó, ông ấy có thể tiếp cận bất kỳ cấp quản lý nào và nhận được câu trả lời trực tiếp. Đó là cách làm rất độc đáo", Haas nói với Financial Times cuối tuần qua. "Lợi ích của cách này là tính minh bạch và tốc độ. Đó là văn hóa giúp Nvidia di chuyển rất nhanh và rất có mục đích. Họ rất giỏi điều đó".

Trước đó, tại Trường Kinh doanh Stanford ngày 25/4, ông Huang cũng nói: "Các CEO nên có nhiều người báo cáo trực tiếp nhất, bởi từ đó, họ có thể dẫn dắt được nhiều người khác đạt được sự vĩ đại, truyền cảm hứng và trao quyền cho người khác".

Ông khuyến khích nhân viên ở mọi cấp trong mọi dự án gặp ông nếu cần hỗ trợ. "Trung bình mỗi ngày tôi nhận được 50 báo cáo trực tiếp và không nhiệm vụ nào bên dưới mà tôi không biết", ông chủ Nvidia cho biết. Ông thừa nhận, bản thân là người cầu toàn, có yêu cầu rất cao vì "làm những điều phi thường không hề dễ dàng".

Theo CNBC, Jensen Huang tập trung vào những nơi ông có thể tạo ra tác động tích cực nhất cho Nvidia và nhân viên, bao gồm “lập kế hoạch sản phẩm và chiến lược” và nhận phản hồi về sản phẩm từ khách hàng. Vị CEO này cũng thích gặp gỡ nhân viên tại nhà ăn của Nvidia vì với ông, trách nhiệm hàng đầu của mình là gìn giữ văn hoá công ty.

“Tôi cố gắng dành thời gian, càng nhiều càng tốt, cho những việc mà tôi tin rằng sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến công ty. Mọi người ngạc nhiên về lượng thời gian tôi ăn ở căng tin, dù là bữa trưa hay bữa tối. Ai cũng bất ngờ về thời gian tôi dành cho các cuộc họp với tất cả nhân viên”, ông nói.

“Là một CEO, thời gian không phải lúc nào cũng là của bạn. Bạn phải kỷ luật để biến nó thành của mình”, ông nói.

Với năng lực định nghĩa lại lĩnh vực điện toán đầu thế kỷ 20 giống như cách Intel đã làm trong thập niên 90, Nvidia bùng nổ trước nhu cầu của GPU - những con chip tiên tiến cung cấp ‘oxy’ cho trí tuệ nhân tạo cũng như hầu hết những loại công nghệ khác.

Vào ngày 07/06, ông Huang đã vượt mặt Michael Dell – người đi tiên phong máy tính cá nhân (PC) để trở thành người giàu thứ 13 trên thế giới với giá trị tài sản ròng hơn 106 tỷ USD.

Tài sản của ông đã tăng hơn 62 tỷ USD từ đầu năm 2024 khi nhu cầu về chip AI của Nvidia đang cao đến mức không thể đáp ứng nổi.

Ông Huang (61 tuổi) đang dẫn đầu làn sóng tỷ phú công nghệ mới khi cơn sốt chip AI khuấy động Thung lũng Silicon. Ngoài ra, bà Lisa Su, CEO của Advanced Micro Devices (AMD), và ông Charles Liang của Super Micro Computer cũng hưởng lợi từ cơn sốt này. Tháng trước, tài sản của ông Huang đã vượt qua từng thành viên của gia đình Walton, gia đình giàu nhất nước Mỹ, nhờ Nvidia công bố kết quả vượt ngoài sức tưởng tượng.

Tài sản của ông Huang chủ yếu đến từ 3.5% cổ phần tại Nvidia. Ông đã đồng sáng lập Nvidia vào năm 1993 cùng Chris Malachowsky và Curtis Priem. Trong ngày 05/06, Nvidia trở thành công ty chip máy tính đầu tiên cán mốc vốn hóa 3,000 tỷ USD.

Nvidia không có dấu hiệu chậm lại hoặc để các đối thủ bắt kịp, CEO Jensen Huang cho biết công ty dự định nâng cấp các bộ tăng tốc AI của mình mỗi năm.

Phương Anh (t/h)