Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tìm mọi cách đưa các nhà máy trở lại hoạt động sớm nhất

18:35 21/05/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bộ Y tế chỉ đạo hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất”.

Chiều 21/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các thành viên phân tích cụ thể diễn biến tình hình dịch bệnh để dự báo và đưa ra các giải pháp ứng phó.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Y tế chỉ đạo hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất”.

Báo cáo tình hình dịch bệnh, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết, bên cạnh diễn biến dịch ph tạp Bắc Ninh và Bắc Giang, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đã ghi nhận tổng số 42 trường hợp mắc COVID-19. Bên cạnh công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, các tỉnh này cũng đang tập trung triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng. 

  Cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19.

Đến nay, đã có 3 tỉnh qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, gồm: Quảng Ngãi, Yên Bái, Nghệ An. 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao: Bắc Giang 728 ca, Bắc Ninh 378 ca, Đà Nẵng 147 ca, Hà Nội 117 ca, Vĩnh Phúc 89 ca, các địa phương, đơn vị khác ghi nhận 376 ca. Các trường hợp mắc mới hầu hết là các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sĩ Hiệp cho biết, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam đã gửi văn bản cho Thủ tướng đề nghị tạo điều kiện cho các nhà máy sản xuất linh kiện của doanh nghiệp này trên địa bàn Bắc Giang, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất.

Samsung cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch trong toàn bộ quy trình sản xuất ở mức cao nhất theo yêu cầu của Việt Nam...

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, những ngày qua một số hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cũng đã gửi văn bản đến bộ đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá.

Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo cũng lưu ý thêm, dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, “không được chủ quan lơ là dù chỉ 1 phút”.

“Cần siết chặt quản lý tình hình dịch tại các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, đặc biệt là các công nhân tại các khu công nghiệp. Đồng thời tăng cường năng lực xét nghiệm để đánh giá nguy cơ dịch tễ tại chỗ cho các vùng đã xuất hiện dịch và cả vùng chưa xuất hiện dịch để có giải pháp ứng phó kịp thời”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

P.V