Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: VINASME cùng doanh nghiệp tiến bước

10:41 23/03/2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp tục có những giải pháp, hành động cụ thể đồng hành cùng Chính phủ hỗ trợ các DNNVV.

Sáng 23/03/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) khóa IV nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tại Đại hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá: Trong nhiệm kỳ của Đại hội lần thứ III của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (2018-2022), nhất là trong hơn 3 năm qua, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, có những vấn đề chưa có tiền lệ, chưa có dự báo chính xác.

Cùng với tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19; biến đổi khí hậu, thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột Nga- Ucraina xảy ra và kéo dài; nguy cơ về an ninh năng lượng, an ninh lương thực và rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản thế giới gia tăng; dẫn đến suy giảm tăng trưởng và những thay đổi sâu sắc trong trật tự chính trị, kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ở trong nước, có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, đặc biệt là tác động của dịch bệnh, các yếu tố bất lợi từ bên ngoài và những hạn chế, bấp cập bên trong kéo dài từ nhiều năm; qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình KT-XH, sức khỏe, đời sống của nhân dân, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã kịp thời chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; vừa xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển KT-XH, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; tăng trưởng được duy trì ở mức hợp lý trong năm 2020, 2021 và đặc biệt năm 2022 đạt mức tăng cao (8,02%).

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu được quan tâm, tăng cường; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được củng cố; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng; vị thế, uy tín nước ta trên trường quốc tế tiếp tục được củng cố và nâng cao.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp khó khăn hơn so với năm 2022 nhưng tình hình KT-XH tiếp tục xu hướng phục hồi và phát triển ổn định. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, lãi suất cho vay bắt đầu có xu hướng giảm, thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục được bảo đảm. Thu ngân sách 02 tháng đầu năm ước đạt 22,4% dự toán, tăng 10,6% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa tăng 17%, xuất siêu đạt 2,82 tỷ USD.

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã có sự phát triển, nỗ lực không ngừng cùng cộng đồng doanh nghiệp
Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã có sự phát triển, nỗ lực không ngừng cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp cùng nhân dân cả nước đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong năm 2023, năm bản lề của kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Theo Phó Thủ tướng, trong thành tích chung đó, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng sự nỗ lực và những kết quả quan trọng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong những năm qua.

Phó Thủ tướng cơ bản nhất trí với các nhận định, đánh giá nêu trong các báo cáo và phát biểu tại Đại hội, đồng thời nhấn mạnh: Doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là trung tâm, là chủ thể của hoạt động sản xuất, kinh doanh, là nhân tố đóng góp quan trọng cho sự phát triển và thịnh vượng của nền kinh tế. 

Đại hội lần thứ XI, XII, XIII của Đảng đã xác định doanh nghiệp là lực lượng chủ lực, là động lực quan trọng góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng (hiện có gần 900 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trên 25 nghìn hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh), doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là về nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, tạo công ăn, việc làm và thu nhập cho người lao động; thể hiện vai trò là lực lượng chủ lực quản lý, tổ chức các nguồn lực sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy phát triển KTXH đất nước.

Khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động đang làm việc trong toàn bộ nền kinh tế. Các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực.

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo dựng được uy tín, khẳng định giá trị thương hiệu, vươn tầm ra khu vực và thế giới. Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, khởi nghiệp thành công với các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Trong đó, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và năng lực sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, trên 97% doanh nghiệp cả nước là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa.

Trong những năm qua, lực lượng DNNVV ngày càng đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế, nhất là trong duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, vai trò, vị thế và uy tín của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng được khẳng định.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023 vừa qua, Hiệp hội tiếp tục thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình. Cụ thể là, Hiệp hội đã tập hợp được đông đảo các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với số lượng hội viên ngày càng tăng, đến nay đã có trên 63,8 nghìn hội viên.

Với sự hoạt động hiệu quả của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023, Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã phát triển mạnh cả về quy mô, loại hình, số lượng, chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Hiệp hội đã chủ động tham gia tích cực vào việc xây dựng và hoàn thiện các chính sách quan trọng đối với doanh nghiệp, trong đó có các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân. Tham mưu, góp ý, tham gia xây dựng, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật. Chủ động rà soát, có nhiều kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hiệp hội có những sáng kiến thúc đẩy quá trình thực thi chính sách, tích cực góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy xu hướng phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Tích cực dẫn dắt và thúc đẩy quá trình hội nhập của DNNVV Việt Nam. Triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư có hiệu quả.

Tích cực phối hợp với các bộ ngành địa phưng kịp thời phản ánh ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến cơ chế chính sách, đặc biệt là liên quan đến vốn tín dụng, là cầu nối xử lý các vướng mắc, yêu cầu kiến nghị của cộng đồng dn vừa và nhỏ

Đây là những thành tích rất đáng trân trọng trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Nhân dịp này, tôi ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng các kết quả Hiệp hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất là góp phần thúc đẩy sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ 2023 - 2028
Toàn cảnh Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Hiệp hội đã thẳng thắn nhìn nhận bên cạnh những kết quả đạt được, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và hoạt động của Hiệp hội còn những hạn chế, bất cập cần sớm khắc phục, xử lý hiệu quả trong thời gian tới. Trong đó, tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động còn cao; quy mô doanh nghiệp còn khiêm tốn. Năng lực quản lý, hội nhập và ứng dụng khoa học công nghệ còn bất cập.

Hiệu quả hoạt động trên một số lĩnh vực của Hiệp hội DNNVV Việt Nam còn hạn chế. Tính liên kết, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa cao, chưa thực sự tạo thành khối liên kết để cùng nhau phát triển và cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tham gia xây dựng chính sách đối với nhiều vấn đề KT-XH của đất nước…

Trong thời gian tới, tình hình thế giới dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Sự phục hồi chậm, suy giảm tăng trưởng và khó khăn của các nước, đối tác thương mại lớn; tình trạng lạm phát ở mức cao và chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài ở nhiều quốc gia tiềm ẩn rủi ro tác động đến ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản trên phạm vi toàn cầu.

Sự dịch chuyển chuỗi giá trị, xu hướng thị trường theo hướng sản xuất và tiêu dùng bền vững, vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu và các yêu cầu mới về phát triển xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức cùng đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Trong đó, Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng DNNVV nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. Một số nội dung trọng tâm là: Ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp bối cảnh, tình hình mới. Kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân.

Đẩy mạnh triển khai có hiệu quả và thực chất Luật Hỗ trợ DNNVV, thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối cung - cầu lao động, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, khơi dậy nội lực, khuyến khích mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong nước và quốc tế. 

Về kế hoạch nhiệm kỳ tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cơ bản tán thành các nhóm nhiệm vụ trọng tâm văn kiện Đại hội của Hiệp hội đã đề ra; đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp, tiếp tục có những giải pháp, hành động cụ thể, đồng hành với Chính phủ, các bộ ngành, địa phương để hỗ trợ các DNNVV vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh quá trình phục hồi và phát triển.

Trong đó, tăng cường vai trò làm cầu nối, vận động chính sách, duy trì đối thoại với các bộ, ngành, địa phương và quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước, nước ngoài về xây dựng pháp luật và chính sách điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DNNVV. Tăng cường tính liên kết giữa các hiệp hội thành viên, các doanh nghiệp hội viên, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, hợp tác cùng phát triển. 

Tổng hợp, đề xuất với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương các giải pháp, sáng kiến để hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Phổ biến, tuyên truyền, cập nhật kịp thời các chính sách mới tới các doanh nghiệp hội viên.

Tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc nghiên cứu, đánh giá thách thức, thời cơ, xu hướng kinh doanh, xu hướng thị trường mới, đặc biệt là các yêu cầu về kinh doanh bền vững, kinh doanh xanh; kịp thời chia sẻ, hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp hội viên và ngành hàng.

Cộng đồng doanh nghiệp nói chung và lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng: Không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, có giải pháp cụ thể để mở rộng quy mô, phạm vi, nâng cao năng lực hoạt động, khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn tầm khu vực và quốc tế.

Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động sáng tạo để không những phát triển doanh nghiệp do mình làm chủ, mà còn tăng cường liên kết hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh tổng hợp để nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam.

Nâng cao năng lực, phẩm chất, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp, cũng như phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ tài, đủ tâm, đủ tầm.

Chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và nâng cao thương hiệu.

Bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người lao động, tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Phát huy truyền thống tốt đẹp “Tâm - Tài - Trí – Tín” và những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn và tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, trong đó có lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo và Phát triển”, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng phát triển về quy mô, phạm vi và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, vì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp tích cực, hiệu quả xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân.

P.V (ghi)