Thứ năm 16/04/2026 05:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN: “Không có chuyện Việt Nam thiếu gạo“

12/10/2020 00:00
Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ không bao giờ có chuyện Việt Nam thiếu gạo, trên các cánh đồng ĐBSCL luôn có cây lúa hiện diện và các tỉnh trong vùng luân phiên thu hoạch lúa.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020, để đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 24/3, việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu bị tạm dừng. Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Công Thương đã công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng xin cho phép hoãn việc dừng xuất khẩu gạo .

Bởi theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, lý do xin hoãn là sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo và để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký, cũng như hàng tồn kho thực tế hiện nay tại các doanh nghiệp.

PV đã trao đổi với ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group về vấn đề này.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN: “Không có chuyện Việt Nam thiếu gạo“ - Ảnh 1.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group

Lo ngại hạn hán ở ĐBSCL và dịch Covid-19 nhiều nước tăng mua gạo, khiến thị trường gạo xuất khẩu sôi động, ông nhận định gì về vấn đề này?

Nhằm dự trữ lương thực trong mùa dịch nên các thị trường truyền thống như Philippines, Malaysia và Indonesia đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Thường các doanh nghiệp không mua gạo cùng một lúc mà rải đều ra trong năm, bây giờ họ mua gạo sớm là để chống dịch và ổn định thị trường, thật ra nhu cầu của các nước này không tăng bao nhiêu so với năm 2019.

Thị trường gạo của Philippines đã được tư nhân hóa nên lượng gạo nhập khẩu sẽ tùy thuộc vào năng lực tài chính của các doanh nghiệp, dần về cuối năm khi Philippines đã mua đủ lượng gạo cần thiết họ sẽ giảm hoặc ngừng nhập khẩu.

Thị trường Malaysia, Indonesia cũng chưa có gì đặc biệt lắm, cơ bản sản xuất gạo trong nước cũng đủ trang trải, nhưng năm nay do dịch bệnh nên họ tăng mua thêm một ít.

Trong khi chúng ta tăng bán và thị trường Đông Nam Á lại giảm bán vào thị trường châu Phi, đã có một loạt hợp đồng đi Châu Phi bị hủy, do phía khách hàng xin hủy giao hàng. Bất lợi của thị trường châu Phi là giá bán thấp, thanh toán chậm, thị trường xa nên rất ít doanh nghiệp muốn bán trừ khi các thị trường gần không tiêu thụ được mới bán sang Châu Phi.

Trước đây, chúng ta bán vào châu Phi khoảng 1,4 triệu tấn/năm, nay giảm bán vào châu Phi chuyển về bán các thị trường gần để thu tiền nhanh và tránh được rủi ro, bởi các thị trường gần có đặc điểm là mua ngay, bán ngay tránh được những biến động bất lợi. Đây là sự điều phối hàng hóa trên thị trường không phải do nhu cầu chung của cả thị trường tăng.

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam, vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Trung Quốc vừa là nước mua gạo mà cũng là nước bán gạo lớn trên thế giới, họ đang dừng xuất khẩu và với khối lượng gạo tồn kho của Trung Quốc được cho là dư cho tiêu dùng nội địa.

Philippines, Trung Quốc và gần đây là Malaysia tiến hành nhập khẩu cho thấy nguồn cung thị trường thắt chặt. Song, Trung Quốc chỉ nhập khẩu nếp của Việt Nam, không nhập khẩu gạo, vì nước này không thiếu gạo.

Bây giờ, Trung Quốc chỉ thiếu nếp và họ đang đẩy mạnh nhập khẩu nếp để có đủ nguồn cung bột làm bánh chuẩn bị Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc.

Năm 2020, hạn ngạch nhập khẩu gạo Trung Quốc dành cho Việt Nam vẫn là 390.000 tấn gạo, nhưng họ chỉ nhập khẩu nếp ra tấm nếp. Tấm nếp không có hạn nhập chỉ đánh thuế nhập khẩu.

Hạn hán và xâm nhập mặn có thể khiến nông dân vùng ĐBSCL sẽ giảm diện tích trồng lúa, và nếu doanh nghiệp tăng bán gạo vậy liệu chúng ta có đảm bảo anh ninh lương thực và có đủ gạo để bán cho khách hàng?

Việt Nam là nước nông nghiệp, năm 2019 sản lượng lúa cả nước đạt 43,8 triệu tấn. Trong đó, khu vực phía Nam với khoảng 1,6 ha đất lúa sản xuất khoảng 27,5 triệu tấn, ĐBSCL đạt 24,7 triệu tấn.

Khu vực ĐBSCL lại sản xuất lúa 3 vụ/năm, trong khi các nước trên thế giới không có nước nào sản xuất lúa 3 vụ/năm như Việt Nam. Do vậy, sẽ không bao giờ xảy ra chuyện Việt Nam thiếu gạo, trên các cánh đồng ở ĐBSCL luôn có cây lúa hiện diện và các tỉnh trong vùng luân phiên thu hoạch lúa.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, các tỉnh phía Nam xuống giống được 1,505 triệu ha, tăng 60 nghìn ha so với vụ Đông Xuân năm ngoái (1,445 nghìn ha), đạt năng suất khá cao từ 6,8-6,9 tấn/ha.

Vụ Hè Thu 2020 đã xuống giống được 80 nghìn ha/1,6 triệu ha diện tích kế hoạch. Với giá lúa gạo tốt như hiện nay chắc chắn vụ Hè Thu bà con sẽ tăng diện tích, cơ hội xuất khẩu gạo sẽ tăng, có thể vụ Thu Đông cũng sẽ tăng diện tích sản xuất.

Ngoài ra, chúng ta có lượng lúa gạo từ Campuchia về, vì giá lúa Campuchia thấp hơn giá lúa trong nước do người dân Campuchia đưa qua Việt Nam bán. Cùng với đó còn có một lượng lúa gạo nhất định do nông dân sống ở biên giới sang Campuchia thuê đất trồng lúa, thu hoạch xong bà con chở lúa về. Tuy nhiên, thời gian gần đây do dịch Covid-19 biên giới bị đóng cửa nên việc vận chuyển lúa của bà con gặp khó khăn.

Nếu lo sợ thiếu gạo mà giữ lại thì giá gạo sẽ rớt sâu nông dân trồng lúa sẽ than oán, vì đang thu hoạch lúa Đông Xuân bà con rất cần giá lúa lên. Bài học dừng xuất khẩu gạo năm 2008 vẫn còn nguyên giá trị!

Xin cảm ơn ông!

Quang Trí (t/h)

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Không chỉ là một hội nghị quán triệt nghị quyết, Trung ương 2 khóa XIV đang định hình lại môi trường kinh doanh trong giai đoạn tới. Với ba trục lớn: siết kỷ luật – đẩy mạnh chống tham nhũng – thúc tăng trưởng “2 con số”, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với một cuộc chơi mới, nơi cơ hội mở ra nhưng tiêu chuẩn cũng cao hơn.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.