Thứ sáu 09/01/2026 01:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025: Tăng trưởng GDP quý I/2025 cao hơn cùng kỳ 5 năm qua

Các biện pháp ứng phó với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ, tăng trưởng GDP quý I/2025 tiếp tục được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sáng 6/4.
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý I/2025 lên 7,7%

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2025; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháng 3 và quý I/2025; một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong tháng 4 và thời gian tới.

Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất, nhưng không phải duy nhất

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2025 đã đi qua được 1/4 thời gian, tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là việc Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan đối ứng cao, trong đó có Việt Nam, căng thẳng thương mại leo thang có thể gây đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Trước bối cảnh đó, các nước có các phản ứng khác nhau; các thị trường chứng khoán quốc tế sụt giảm; tác động mạnh đến tăng trưởng và sự ổn định kinh tế toàn cầu. Đối với Việt Nam, ngay từ đầu năm, chúng ta đã thực hiện tất cả các biện pháp nhằm cân bằng thương mại với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng - Ảnh:VGP

Trong đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành đã có các giao thiệp với phía bạn, đặc biệt Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trao đổi về quan hệ, nhất là về kinh tế, thương mại giữa hai nước; trong nước tiếp tục nghiên cứu giảm thuế nhập khẩu; gặp gỡ, trao đổi với các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà khoa học Hoa Kỳ; giải quyết các yêu cầu chính đáng của phía bạn, trên cơ sở lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ.

Cùng với đó, thúc đẩy tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hoá sản phẩm, đa dạng hoá thị trường, đa dạng hoá chuỗi cung ứng; khai thác hiệu quả 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các khuôn khổ hợp tác khác mà Việt Nam tham gia. Sáng 3/4, ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới, Thường trực Chính phủ đã triệu tập cuộc họp để đánh giá tình hình, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng; thành lập Tổ công tác đặc biệt phản ứng nhanh; báo cáo Bộ Chính trị để xin ý kiến chỉ đạo và tới đây Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc sẽ sang Hoa Kỳ để trao đổi với phía Bạn.

Chiều 5/4, Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương tiếp tục họp về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ; triển khai thông điệp cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý phải đặt quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong tổng thể quan hệ kinh tế đối ngoại Việt Nam; xác định Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, song không phải là đối tác duy nhất; đồng thời, coi đây là cơ hội để Việt Nam cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển nhanh, bền vững, dựa vào khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; cơ cấu lại và đa dạng hoá sản phẩm, thị trường, chuỗi cung ứng…

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh đó, cả nước đã và đang tập trung 5 nhiệm vụ lớn gồm: Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên theo kịch bản mới, tạo đà, tạo thế, tạo lực, nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong những năm tới để đạt 2 mục tiêu 100 năm đã đề ra; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương; rà soát hoàn thiện các văn kiện Đại hội XIV của Đảng, chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; triển khai thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; chuẩn bị và tổ chức các ngày lễ lớn của đất nước…

Tăng trưởng quý I/2025 đạt 6,93%

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, mà trực tiếp là Tổng Bí thư Tô Lâm, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng nhân dân và nhân dân, tình hình kinh tế-xã hội tháng sau tốt hơn tháng trước, quý I/2025 tốt hơn cùng kỳ năm trước trên hầu hết các lĩnh vực.

Tăng trưởng quý I/2025 đạt 6,93%, cao hơn so cùng kỳ 5 năm qua, cao hơn kịch bản tăng trưởng ban đầu, tuy nhiên lại thấp hơn kịch bản tăng trưởng mới. Kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát bội chi ngân sách, nợ Chính phủ, nợ công, nợ nước ngoài; 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ tăng trưởng tích cực, đặc biệt là nông nghiệp. Các lĩnh vực an sinh xã hội, văn hoá, giáo dục, y tế được quan tâm, chăm lo; công tác xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được củng cố; tăng cường công tác đối ngoại; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Tuy nhiên vẫn có những hạn chế, khó khăn, bất cập như: Sức ép về tỷ giá, lạm phát gia tăng; sức mua phục hồi chậm; thị trường bất động sản có những bất cập; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn cùng kỳ; rủi ro, thách thức còn nhiều, nhất là sau khi Hoa Kỳ có chính sách thuế quan mới.

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ và hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương - Ảnh:VGP
Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ và hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương - Ảnh:VGP

Thủ tướng yêu cầu tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích bối cảnh, tình hình; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các bộ, ngành, địa phương; đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I/2025; phân tích bối cảnh tình hình hiện nay và dự báo quý II; đề xuất nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tháng 4, quý II và cả năm 2025.

Lưu ý những việc cần làm ngay, trước mắt và lâu dài để ứng phó tình hình hiện nay trên thế giới, nhất là khả năng chiến tranh thương mại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo phải chỉ ra được nhiệm vụ của từng bộ, ngành, địa phương phải làm để đạt được mức tăng trưởng 8% trở lên; sắp xếp, tổ chức bộ máy hành chính nhưng phải kế thừa các công việc đang làm; thực hiện tốt Nghị quyết 57 và 59 của Bộ Chính trị; cần có cơ chế, chính sách để tháo gỡ những vướng mắc về mặt thể chế như quy hoạch, cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho nhân dân; thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư công vì đầu tư công sẽ đóng góp 2% điểm tăng trưởng; thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu…

Cùng với đó, tiếp tục quan tâm các vấn đề, văn hoá, xã hội, nhất là xoá nhà tạm, nhà dột nát, phát triển nhà ở xã hội; đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Cho biết, việc sắp xếp đơn vị hành chính địa phương là việc khó và quan trọng; phải thực hiện thì đất nước mới phát triển được; sắp xếp tổ chức bộ máy thì mới tăng cường hiệu lực, hiệu quả, hiệu năng quản lý nhà nước, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức phải cùng chung nhịp đập; yêu cầu các đại biểu đánh giá tình hình, nguyên nhân, nhất là bài học trong quản lý điều hành và hiến kế để đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển.

Tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhà nước chuyển từ "làm thay" sang kiến tạo và trao vai trò cho doanh nghiệp

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhà nước chuyển từ "làm thay" sang kiến tạo và trao vai trò cho doanh nghiệp

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu quan trọng và cấp bách của việc chuyển đổi mô hình phát triển đất nước, Nhà nước cần từ bỏ vai trò “làm thay”, chuyển sang vai trò tạo điều kiện để doanh nghiệp và toàn xã hội cùng tham gia sáng tạo và kiến thiết.
Phát huy vai trò đại biểu dân cử, đưa cơ chế chính sách thấm sâu vào đời sống

Phát huy vai trò đại biểu dân cử, đưa cơ chế chính sách thấm sâu vào đời sống

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò người đại biểu Nhân dân, đồng hành cùng Thủ đô trong giai đoạn tăng tốc phát triển nhanh và bền vững.
Khúc chính ca “Nguyện vì dân” viết tiếp lời thề đại biểu trước Nhân dân

Khúc chính ca “Nguyện vì dân” viết tiếp lời thề đại biểu trước Nhân dân

Từ bốn câu thơ dung dị về chiếc huy hiệu đỏ, ca khúc “Nguyện vì dân” đã trở thành bản chính ca giàu cảm xúc, khắc họa sinh động niềm tin của Nhân dân và trách nhiệm thiêng liêng của đại biểu Quốc hội suốt 80 năm lịch sử.
HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 30, xem xét công tác nhân sự

HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 30, xem xét công tác nhân sự

Chiều 5/1/2026, tại Kỳ họp thứ 30, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã xem xét, thông qua các nghị quyết quan trọng về công tác nhân sự.
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Xây dựng “thế trận lòng dân” là vun đắp niềm tin

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Xây dựng “thế trận lòng dân” là vun đắp niềm tin

Theo Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, trong điều kiện mới, xây dựng “thế trận lòng dân” trước hết là xây dựng niềm tin. Có niềm tin là có sức mạnh.
Quy định mới về tiêu chuẩn đơn vị hành chính nông thôn, đô thị và đặc khu từ năm 2026

Quy định mới về tiêu chuẩn đơn vị hành chính nông thôn, đô thị và đặc khu từ năm 2026

Nghị quyết số 112 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể các tiêu chuẩn đối với đơn vị hành chính nông thôn, đô thị và đặc khu, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác sắp xếp, tổ chức và phát triển không gian hành chính – lãnh thổ trong giai đoạn mới.
Cà Mau thành lập Bảo tàng Lịch sử Đảng bộ tỉnh, tạo “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống

Cà Mau thành lập Bảo tàng Lịch sử Đảng bộ tỉnh, tạo “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống

Ngày 30/12/2025, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Bảo tàng Lịch sử Đảng bộ tỉnh Cà Mau tại trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu (cũ), phường Bạc Liêu.
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh làm Trưởng Ban Chỉ đạo 26 về phòng, chống ma túy

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh làm Trưởng Ban Chỉ đạo 26 về phòng, chống ma túy

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang được Thành ủy giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo 26 – cơ quan đầu mối thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, hướng tới mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030.
Ngành văn hóa, thể thao và du lịch: Phát huy sức mạnh mềm, hiện thực hóa khát vọng

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch: Phát huy sức mạnh mềm, hiện thực hóa khát vọng

Năm 2025, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam, phát huy sức mạnh mềm quốc gia và đồng hành cùng cả nước trên hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.
Đại hội Công đoàn TP.HCM lần I: Khẳng định vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Đại hội Công đoàn TP.HCM lần I: Khẳng định vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Chiều 24/12, Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức Đại hội Công đoàn TP.HCM lần I, nhiệm kỳ 2025–2030 (phiên thứ nhất). Đây là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn Thành phố trong giai đoạn mới.
Bộ trưởng Trần Đức Thắng: Chuyển đổi số thực chất tạo dữ liệu đất đai

Bộ trưởng Trần Đức Thắng: Chuyển đổi số thực chất tạo dữ liệu đất đai

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đưa nghị quyết vào thực tiễn, tập trung dịch vụ cốt lõi, dữ liệu đất đai sạch, sống, tạo hiệu quả thực chất cho quản lý nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
“Bộ đội Cụ Hồ”: Một hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị

“Bộ đội Cụ Hồ”: Một hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ là một danh xưng, mà là một hệ giá trị, một chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị của người quân nhân cách mạng Việt Nam.
Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí đa phương tiện về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới” nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIV.