Thứ bảy 11/07/2026 19:49
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phi lí khi giá xăng dầu giảm, giá hàng hoá không giảm

07/08/2022 19:55
Thời gian qua, giá xăng dầu trong nước đã giảm khá sâu do giá xăng dầu thế giới giảm và Việt Nam tiến hành cắt giảm các loại phí, thuế cho xăng dầu, tuy nhiên, nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, điển hình như giá giao thông vẫn cao. Báo chí ghi nhận
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, khi họ mua hàng đầu vào thì mua với giá cao, bây giờ họ phải bán hết số hàng đó với giá cao và nhập hàng mới về thì mới bán giá thấp được, còn nếu giảm ngay theo giá xăng dầu thì doanh nghiệp sẽ chịu thua lỗ.

"Tất nhiên, về cái này thì tôi đồng ý doanh nghiệp họ cần có “độ trễ” trong điều chỉnh giá cả phù hợp với giảm giá xăng dầu thời gian vừa qua, tuy nhiên “độ trễ” này chỉ nên kéo dài từ 1-2 tuần, nhiều là 3 tuần, còn nếu kéo dài hơn nữa thì tôi thấy rất phi lý và phải được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý. Nhất là đối với các dịch vụ giao thông vận tải, theo tôi không có một đơn vị nào dự trữ xăng dầu đến 1-2 tháng cả" - ông Doanh nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với ông Doanh, đồng tình về độ trễ của thị trường, tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, độ trễ đó không thể là hàng tháng hay là đến mấy tháng được, “nước lên thì thuyền lên, nước xuống thì thuyền xuống”. Để bảo đảm quyền lợi của người dân, chuyên gia kinh tế cho rằng, các cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử lý kịp thời, không thì người dân cảm thấy nản lòng, kiến nghị nhiều mà không được xử lý.

Theo chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong, việc giá xăng dầu thời gian qua giảm nhiều lần, nhưng giá nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước vẫn neo cao đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân, thậm chí gây bức xúc trong dư luận. Chuyên gia Kinh tế nhìn nhận, rõ ràng những sự điều hành trong nước của Chính phủ, Bộ Công Thương về giá xăng, nhất là về vấn đề giảm thuế môi trường và các hoạt động tăng cung khác đã giúp giảm giá xăng dầu rất tích cực và đây là thành công cần ghi nhận, được dư luận rất hoan nghênh.

Chuyên gia rất hoan nghênh sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và cũng rất kỳ vọng vào những sự triển triển khai sắp tới. “Tuy nhiên, mức độ giảm giá các mặt hàng khác vẫn chưa tương xứng với giá xăng dầu và đây rõ ràng là một nghịch lý, gây bức xúc trong xã hội” - chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay.

Đánh giá về những hành động của Bộ Công Thương trước diễn biến giá cả hiện nay, chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong nhìn nhận, Bộ Công Thương đã chỉ đạo tăng cường quản lý, giám sát nhằm thúc đẩy sức ép để giảm giá các mặt hàng là rất cần thiết. Điều này phù hợp hoạt động quản lý của Bộ Công Thương, của Tổng cục Quản lý thị trường cũng như đáp ứng yêu cầu, sự mong mỏi của người dân và cũng như quán triệt chỉ đạo chung của Chính phủ trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, cũng cần sự tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong đó Bộ Công Thương làm trọng tâm để triển khai các biện pháp quyết liệt hơn, trong đó cần kê khai, niêm yết giá cả các mặt hàng trong diện phải giảm giá mà chưa giảm giá, nếu chưa giảm thì cần phải giải trình cụ thể. Song song với đó, Bộ Công Thương và cơ quan Quản lý thị trường phải tăng cường thông tin về giá cả các mặt hàng trước và sau khi giảm giá xăng dầu nhằm tạo ra áp lực về giảm giá xăng dầu - ông Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan tới cấu kết lũng loạn gây nhiễu giá, độc quyền giá nhằm chi phối thị trường; những vụ việc này cần được thông báo rộng rãi, nhằm nêu gương cho các đối tượng khác.

Ngoài ra, cần tiếp tục rà soát những kẽ hở về pháp lý để hoàn thành cơ chế trực tiếp trong điều hành giá xăng dầu gắn với các mặt hàng khác theo hướng tăng cường kê khai, giải trình, đăng ký giá nhiều hơn và các chế tài phạt vi phạm cũng mạnh hơn; rút ngắn các trình tự và các khâu để thẩm định, để đăng ký và công bố, kê khai để tránh trường hợp trì hoãn thu được lợi nhuận, cơ hội bất hợp lý. Hơn nữa, tăng cường lưu thông hàng hóa, thông tin thị trường và dự trữ trên thị trường và đặc biệt là tuyên truyền nhằm tăng vai trò của người tiêu dùng để tạo áp lực buộc phải giảm giá.

Quý Thu (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.
Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Thị trường nhà ở xã hội ghi nhận bước tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 6/2026, với hơn 10.200 căn đủ điều kiện mở bán, phản ánh nỗ lực thúc đẩy phân khúc nhà ở giá phù hợp tại nhiều địa phương.
TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

Hội thảo khoa học về định hình cấu trúc siêu đô thị TP.HCM quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, tập trung phân tích mô hình phát triển đa trung tâm, hạ tầng tích hợp, không gian xanh và các động lực tăng trưởng mới nhằm xây dựng đô thị hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh.