Thứ năm 13/08/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.
TS. Nguyễn Hữu Huân: Chính sách tiền tệ không phải là “cây đũa thần” vì cần phải có độ trễ để thực thi Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong trung và dài hạn, bài toán huy động nguồn lực tài chính đang trở thành yếu tố then chốt quyết định thành công. Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân – Phó Chủ tịch Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc hình thành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM không chỉ là bước tiến chiến lược mà còn là điều kiện cần để mở ra một cấu trúc vốn bền vững hơn cho nền kinh tế.

Theo ông, nhu cầu vốn của Việt Nam trong giai đoạn tới là vô cùng lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như hạ tầng, năng lượng, chuyển đổi số và công nghệ cao. Chỉ riêng mục tiêu chuyển đổi xanh và đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đã đòi hỏi nguồn vốn hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy hệ thống tài chính vẫn đang phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng, trong khi các kênh dẫn vốn dài hạn từ thị trường quốc tế chưa phát triển tương xứng.

Thực trạng này không chỉ tạo áp lực lên hệ thống ngân hàng mà còn hạn chế khả năng tài trợ cho các dự án quy mô lớn, dài hạn. Nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới, đã từng cảnh báo về rủi ro khi tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống tài chính theo hướng đa dạng hóa nguồn vốn.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân – Phó Chủ tịch Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm tài chính quốc tế: Cầu nối dòng vốn toàn cầu

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) được định hình như một “cửa ngõ” kết nối dòng vốn toàn cầu với nhu cầu đầu tư trong nước. Khác với mô hình tài chính truyền thống phụ thuộc vào ngân hàng, VIFC-HCMC hướng tới xây dựng một hệ sinh thái tài chính mở, nơi các định chế tài chính quốc tế, quỹ đầu tư và doanh nghiệp có thể trực tiếp giao dịch và huy động vốn.

Thông qua trung tâm này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các nguồn vốn quốc tế thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu hoặc hợp tác với các quỹ đầu tư toàn cầu. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng mà còn tạo ra nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý hơn.

Sự hiện diện của các định chế tài chính quốc tế tại VIFC-HCMC cũng được kỳ vọng sẽ mang lại những dịch vụ tài chính chuyên sâu như ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, tài trợ dự án và các công cụ phòng ngừa rủi ro. Đây là những yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng thị trường tài chính Việt Nam, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Một điểm đáng chú ý, theo ông Huân, là cách tiếp cận “đi tắt đón đầu” của VIFC-HCMC. Thay vì phát triển theo mô hình truyền thống kéo dài hàng chục năm, trung tâm này được thiết kế ngay từ đầu với nền tảng công nghệ số hiện đại, hệ thống giao dịch tiên tiến và cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các sản phẩm tài chính mới.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới
Ảnh minh hoạ.

Định hình hệ sinh thái tài chính hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Bên cạnh vai trò thu hút vốn, VIFC-HCMC còn được định hướng trở thành trung tâm phát triển các lĩnh vực tài chính mới như fintech, tài chính xanh và các sản phẩm tài chính sáng tạo. Đây là những lĩnh vực đang thu hút dòng vốn đầu tư khổng lồ trên toàn cầu và phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế số.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, việc xây dựng một môi trường thuận lợi cho các mô hình tài chính mới sẽ giúp Việt Nam tận dụng lợi thế của người đi sau, rút ngắn khoảng cách với các trung tâm tài chính lớn trong khu vực. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị tài chính toàn cầu.

Một yếu tố quan trọng khác là thể chế. VIFC-HCMC được kỳ vọng sẽ vận hành trên nền tảng chính sách đặc thù với mức độ mở cửa cao hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn quốc tế. Một môi trường tài chính minh bạch, ổn định và tiệm cận thông lệ quốc tế sẽ là chìa khóa để thu hút nhà đầu tư toàn cầu.

Trong dài hạn, vai trò lớn nhất của trung tâm tài chính quốc tế này là giúp Việt Nam chuyển đổi từ mô hình phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng sang một cấu trúc tài chính cân bằng hơn. Khi đó, nguồn lực cho tăng trưởng sẽ không chỉ đến từ hệ thống ngân hàng trong nước mà còn từ các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính và nhà đầu tư quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng, nếu được triển khai đúng hướng, VIFC-HCMC không chỉ phục vụ riêng cho Việt Nam mà còn có thể trở thành trung tâm kết nối dòng vốn cho cả khu vực ASEAN. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang dịch chuyển mạnh mẽ, đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế và trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn quốc tế.

Tựu trung, mục tiêu tăng trưởng hai con số không thể đạt được nếu chỉ dựa vào các kênh vốn truyền thống. Việc hình thành trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM chính là bước đi chiến lược nhằm mở ra một không gian tài chính mới, nơi dòng vốn toàn cầu có thể chảy mạnh vào nền kinh tế. Với vai trò là hạ tầng tài chính hiện đại, VIFC-HCMC được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng giúp Việt Nam tăng tốc phát triển và hội nhập sâu rộng trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Không ít vi phạm về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay không đến từ hành vi cố tình mà bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và bất cập trong áp dụng quy định mới. Để gỡ rào cản này, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp cộng đồng kinh doanh nhận diện rủi ro và tuân thủ chuẩn mực ngay từ gốc.
Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững

Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững

Theo ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, cấu trúc vốn mất cân đối khi tín dụng chiếm ưu thế lớn đang tiềm ẩn rủi ro. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn.
Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Trong bối cảnh hàng triệu sản phẩm OCOP, đặc sản làng nghề và thương hiệu địa phương Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm đường lên môi trường số, một mô hình liên kết hoàn toàn mới vừa được khai sinh tại Huế, nơi mà 10.000 sinh viên thương mại điện tử và marketing sẽ không còn là những người chờ tốt nghiệp rồi đi tìm việc, mà trực tiếp trở thành lực lượng kiến tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp địa phương ngay từ hôm nay.