Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital: Lạm phát tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh ở mức bao nhiêu?

17:39 20/07/2022

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital vừa đưa ra các kịch bản diễn biến lạm phát tại Việt Nam từ nay đến cuối năm.

Ảnh minh họa
Ông Michael Kokalari

 VinaCapital tin rằng có khả năng GDP của Việt Nam sẽ tăng hơn 7,5% trong năm nay. Hơn nữa, tăng trưởng GDP trong quý III có khả năng vượt 10% so với cùng kỳ năm 2021.

“Chúng tôi tin rằng GDP quý III đạt 10% so với cùng kỳ năm trước sẽ là một chất xúc tác quan trọng để các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Michael Kokalari, chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital chia sẻ và cho biết thêm: "Cảnh báo duy nhất cho triển vọng rất khả quan đối với tăng trưởng GDP của Việt Nam là GDP của Hoa Kỳ đang chậm lại. Sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ đang đè nặng lên nhu cầu đối với các sản phẩm "sản xuất tại Việt Nam” như ti vi, đồ nội thất và điện thoại  thông minh”.

Ông Michael Kokalari đánh giá, ảnh hưởng chính đến lạm phát ở Việt Nam là do giá dầu toàn cầu tăng vọt, cho nên việc giá dầu giảm gần đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về quỹ đạo lạm phát có thể xảy ra ở Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2022.

Thêm vào đó, Chính phủ đã cắt giảm giá xăng dầu môi trường vào ngày 1/4 và một lần nữa vào ngày 11/7 đã giảm giá xăng bán lẻ tổng cộng khoảng 10%, mặc dù giá xăng hiện vẫn tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Chuyên gia VinaCapital cho biết: "Điều quan trọng là ngay cả sau những đợt cắt giảm thuế này, Chính phủ vẫn có khả năng giảm giá xăng dầu thêm 26%, điều này sẽ làm giảm khoảng -1,5% điểm so với mức CPI của Việt Nam".

VinaCapital đã vạch ra một số các kịch bản lạm phát sau đây:

Ở kịch bản duy trì, quỹ này dự báo mức lạm phát đạt đỉnh sẽ là 5% và trung bình cả năm đạt 3,2% nếu giá dầu duy trì tại mức 120 USD và giá gạo, giá thịt lợn giữ nguyên.

Trong kịch bản cơ sở, nếu giá dầu tăng từ 120 USD lên 130 USD nhưng giá gạo và thịt lợn được giữ nguyên thì lạm phát trung bình cả năm của Việt Nam tăng lên 3,5%.

Ở kịch bản giá dầu tăng từ 120 USD lên 130 USD, giá gạo và thịt lợn tăng 10% so với cùng kỳ, lạm phát cả năm dự báo đạt 3,8%.

Trong trường hợp xấu nhất, giá dầu chạm ngưỡng 150 USD, giá gạo và thịt lợn tăng thêm 10% đến cuối năm, lạm phát lương thực (loại trừ gạo và thịt lợn) tăng 8% đến cuối năm, lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 8%, trung bình cả năm ở mức 4,5%.

VinaCapital cho rằng, mức lạm phát khiêm tốn của Việt Nam cũng đã hỗ trợ một phần cho giá trị của đồng Việt Nam, vốn đã mất giá chỉ 3% so với đầu năm, mặc dù giá trị của đồng Đô la Mỹ tăng 13% -  dựa trên chỉ số DXY. Ngoài ra, việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cho phép giá trị của VND được thả nổi sẽ khiến giá trị của VND gia tăng trong năm 2023 .

“GDP của Việt Nam đã tăng mạnh trong quý II/2022 và chúng tôi kỳ vọng sẽ còn tăng vọt trong quý III nhờ vào sự tiếp tục gia tăng của tiêu dùng trong nước. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu chậm lại - và đặc biệt là ở nền kinh tế Mỹ - sẽ kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam nhưng dự báo tăng trưởng GDP 7,5% của chúng tôi đã giả định tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc lớn trong năm nay, ông Michael Kokalari nhấn mạnh.

Thanh Hà