Thứ tư 03/06/2026 10:22
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nỗi lo ô nhiễm ở đảo ngọc Phú Quốc

25/02/2021 17:19
Là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, mang trong mình nhiều tiềm năng, Phú Quốc đang trên đà chứng tỏ vị thế của mình. Thế nhưng, vấn đề ô nhiễm môi trường ở hòn đảo này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều người lo lắng.

Hiện nay, toàn thành phố Phú Quốc có hơn 179.000 người dân sinh sống; trên 1.600 công ty và doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có hơn 60 cơ sở sản xuất nước mắm và nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống… mà phần lớn trong số đó không có hệ thống xử lý nước thải đáp ứng tiêu chuẩn, nước thải chưa qua xử lý chảy thẳng ra môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, theo thống kê sơ bộ, hiện mỗi ngày trên huyện đảo Phú Quốc có khoảng 180 tấn rác được thải ra, trong khi đó năng lực thu gom của các đơn vị chỉ đạt trên 50%.

Theo UBND TP Phú Quốc cho biết, nhà máy điện rác với công suất 200 tấn/ngày tại xã Hàm Ninh (do Công ty CP Năng lượng tái tạo Toàn Cầu làm chủ đầu tư) đã đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017 nhưng nhà máy hoạt động được vài tháng thì phải tạm ngưng do trục trặc kỹ thuật. Sau đó, nhà máy được nâng cấp sửa chữa nhưng vẫn hoạt động không hiệu quả. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã nhiều lần gia hạn, tạo điều kiện để nhà đầu tư khắc phục sự cố, nhưng nhà máy vẫn không hoạt động đúng cam kết, gây ảnh hưởng đến xử lý rác thải trên đảo Phú Quốc, dẫn đến lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều.

Rác chưa được xử lý chất đống tại bãi rác tạm ở ấp Ong Lang (xã Cửa Dương, TP Phú Quốc)
Rác chưa được xử lý chất đống tại bãi rác tạm ở ấp Ong Lang (xã Cửa Dương, TP Phú Quốc).

Về xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải sinh hoạt và từ các cơ sở kinh doanh, sản xuất thì chưa có biện pháp đúng mực nào được đưa ra. Tại phường Dương Đông, toàn bộ toàn nước thải sinh hoạt của dân cư xung quanh sông Dương Đông đều xả trực tiếp xuống sông gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngọt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực sông. Nhiều người dân trên đảo cho biết: “Vào mùa mưa còn đỡ, chứ đến cao điểm mùa khô thì ô nhiễm trên sông Dương Đông còn nặng nề hơn, có nơi màu nước đen ngòm, bốc mùi tanh hôi".

Không chỉ sông Dương Đông mà còn một số con sông, rạch khác trên đảo Phú Quốc cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Dưới sông đã ô nhiễm, môi trường sống trên bờ cũng đang bị ô nhiễm. Nhiều nơi rác thải sinh hoạt chưa được xử lý chồng chất làm ảnh hưởng vẻ mỹ quan, nhất là đối với khách du lịch.

Đề cập về thực trạng ô nhiễm môi trường, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Phú Quốc, thừa nhận cùng với sự phát triển nhanh và mạnh, môi trường ở Phú Quốc hiện nay có lúc, có nơi chưa được đảm bảo. Muốn phát triển bền vững đảo ngọc Phú Quốc thì môi trường phải được đảm bảo, đặc biệt là xử lý rác thải, nước thải. Phú Quốc rất quan tâm vấn đề này và đang nỗ lực tối đa trong việc bảo vệ môi trường trên đảo. Các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang hiện đang xúc tiến xây dựng nhà máy xử lý rác khác, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng tại xã Hàm Ninh với diện tích khoảng 15ha.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhà máy mới đi vào hoạt động, cũng vẫn khó giải quyết dứt điểm bài toán rác ở Phú Quốc nếu ngay bây giờ không xây dựng khung pháp lý đặc thù để hỗ trợ. Do là “đảo - du lịch”, xa bờ nên Phú Quốc vừa đón nhận nhiều rác vừa gặp khó trong xử lý rác như các địa phương đất liền. Vì thế nếu thiếu biện pháp đủ sức răn đe, không chỉ làm xấu hình ảnh du lịch mà còn đe dọa đến môi trường với nhiều hậu quả và hệ lụy khó lường. Trong khi đó bên cạnh nguồn rác tại chỗ từ sinh hoạt của người dân, cơ sở kinh doanh, sản xuất... và với vị thế trung tâm của vùng vịnh Thái Lan, Phú Quốc còn đón nhận lượng “rác quốc tế” từ các nước trong vùng biển, vốn không hề nhỏ. Xem ra, ngay cả khi có nhà máy rác, Phú Quốc vẫn chưa hết chuyện với rác.

Trần Hà

Tin bài khác
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.
Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Năm 2026 được nhìn nhận là giai đoạn cân bằng giữa rủi ro và cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù triển vọng dài hạn vẫn duy trì tích cực, bối cảnh hiện tại đang được định hình bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô, từ lãi suất, tín dụng đến chính sách pháp lý. Những biến động này ngoài tạo áp lực ngắn hạn, còn đóng vai trò như một cơ chế điều chỉnh, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn.
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.