Thứ tư 13/05/2026 03:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão số 3

Sau bão số 3, khu vực miền Bắc đang khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp. Các địa phương và Bộ NN&PTNT đã triển khai nhiều biện pháp như bơm thoát nước, thu hoạch kịp thời, và hỗ trợ tài chính để ổn định sản xuất và đời sống nông dân.
Nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão số 3

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cơn bão số 3 (bão Yagi) đã gây ra những tổn thất nặng nề cho sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh miền Bắc. Đến hết ngày 12/9, bão đã khiến hơn 200.000 ha lúa bị ngập úng và thiệt hại, cùng với gần 40.000 ha hoa màu và 22.000 ha cây ăn quả bị hư hại nghiêm trọng. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi hơn 1.800 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng hoặc cuốn trôi, làm giảm đáng kể nguồn thu nhập của người dân vùng ven biển.

Trong đó, không chỉ gây thiệt hại về cây trồng và thủy sản, bão số 3 còn ảnh hưởng nặng nề đến chăn nuôi. Số lượng gia súc và gia cầm bị chết lên tới hàng triệu con, làm gia tăng khó khăn cho các hộ nông dân vốn đã gặp nhiều vấn đề. Các tổ chức và cơ quan chức năng đang nỗ lực khẩn trương triển khai các giải pháp để khôi phục sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn này.

Đối mặt với tình hình khẩn cấp do bão số 3 gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ngay lập tức phát đi văn bản chỉ đạo các UBND tỉnh và thành phố triển khai các biện pháp khắc phục. Bộ yêu cầu các địa phương tập trung mọi nguồn lực vào việc bơm thoát nước và tiêu úng nhằm giảm thiểu thiệt hại do ngập úng kéo dài đối với lúa. Bên cạnh đó, để bảo vệ sản lượng rau màu, nông dân được khuyến khích nhanh chóng thu hoạch các diện tích đã đến thời kỳ thương phẩm để giữ chất lượng và năng suất.

Trong khi đó, Cục Trồng trọt khuyến cáo các vùng chuyên canh rau màu cần khẩn trương khơi thông và nạo vét các hệ thống thoát nước để hạn chế thiệt hại do ngập úng. Cục cũng đảm bảo rằng nguồn cung hạt giống cho vụ đông đã được chuẩn bị đầy đủ, không lo thiếu hụt. Những hướng dẫn này nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp sớm trở lại bình thường và hỗ trợ nông dân phục hồi sau cơn bão.

Sau cơn bão số 3, các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp với quyết tâm cao. Tại Hà Nội, bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng với 2.243 ha lúa, 1.250 ha rau màu, và 1.185 ha cây ăn quả bị hư hại. Để đối phó với tình hình khẩn cấp, chính quyền thành phố đã triển khai phương châm "4 tại chỗ", huy động nguồn lực tại chỗ, bao gồm cả lực lượng và thiết bị từ các huyện như Thạch Thất và Mê Linh. Ở Thạch Thất, hàng nghìn người đã được huy động cùng với thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ nông dân phục hồi sản xuất. Tại Mê Linh, lực lượng quân đội và công an cũng đã được mobilized để tham gia vào công tác khắc phục hậu quả.

Tại tỉnh Quảng Ninh, các nhà lãnh đạo tỉnh không ngừng làm việc để đánh giá thiệt hại và chỉ đạo các biện pháp khắc phục kịp thời. Các cuộc khảo sát thực tế đã được tổ chức nhằm xác định mức độ thiệt hại và ưu tiên các khu vực cần hỗ trợ gấp. Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng xây dựng các chính sách hỗ trợ nông dân, đồng thời khuyến khích Hội Nông dân các cấp tích cực đồng hành cùng nông dân và các hợp tác xã trong việc phục hồi sản xuất. Chính sách này không chỉ giúp người dân khắc phục thiệt hại mà còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhanh chóng ổn định hoạt động kinh tế - xã hội.

Những nỗ lực từ các địa phương và chính quyền đang dần mang lại kết quả tích cực, khi các biện pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp bắt đầu có hiệu quả. Sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan đang giúp nông dân vượt qua khó khăn, đồng thời phục hồi nhanh chóng các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Điều này không chỉ giúp ổn định đời sống người dân mà còn đóng góp vào việc duy trì nguồn cung lương thực, thực phẩm quan trọng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tại cấp trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp để đánh giá thiệt hại do bão số 3 và triển khai các biện pháp hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhấn mạnh rằng, việc khôi phục hệ thống lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng là ưu tiên hàng đầu. Bộ sẽ tổ chức một hội nghị đặc biệt để phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp về cung cấp con giống và vật tư cần thiết.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và ngành nông nghiệp triển khai nhanh chóng các giải pháp hỗ trợ, nhằm đảm bảo quá trình khôi phục không chỉ được thực hiện hiệu quả mà còn góp phần quan trọng vào việc cung cấp lương thực và thực phẩm cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Các bước đi này nhằm bảo vệ sự ổn định của hệ thống nông nghiệp quốc gia trong bối cảnh thiên tai nghiêm trọng.

Những nỗ lực đồng bộ từ chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, và sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp đang tạo ra nền tảng vững chắc cho việc khôi phục sản xuất nông nghiệp. Hy vọng rằng, với những hành động kịp thời và hiệu quả này, sản xuất nông nghiệp sẽ sớm trở lại bình thường, góp phần ổn định đời sống của người dân và duy trì sự phát triển kinh tế bền vững trong khu vực.

Bài liên quan
Tin bài khác
TP.HCM quyết giảm 10% chi thường xuyên, phấn đấu thu ngân sách 1 triệu tỉ đồng

TP.HCM quyết giảm 10% chi thường xuyên, phấn đấu thu ngân sách 1 triệu tỉ đồng

UBND TP.HCM vừa ban hành chỉ thị về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tài chính – ngân sách năm 2026, với mục tiêu phấn đấu thu ngân sách nhà nước đạt 1 triệu tỉ đồng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 10%.
Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% được kỳ vọng mở rộng dòng vốn quốc tế, cải thiện năng lực tài chính và thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phục hồi bền vững.
Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Dù Việt Nam thu hút mạnh FDI, phần lớn doanh nghiệp nội địa vẫn đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ yếu tham gia khâu giá trị thấp, đặt ra yêu cầu cấp bách về nâng cấp năng lực và cải cách chính sách.
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.
Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Nhằm cụ thể hóa chiến lược hiện đại hóa hạ tầng quốc gia, Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành lộ trình ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào hệ thống giao thông. Trọng tâm của kế hoạch không chỉ nằm ở việc số hóa quản lý hạ tầng mà còn mở ra dư địa lớn cho việc thu hút nguồn vốn xã hội hóa, đặc biệt là hình thức đối tác công - tư (PPP).
Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy hạ tầng giao thông Việt Nam đang bước vào giai đoạn "bùng nổ" chưa từng có. Với hơn 3.800km đường bộ cao tốc đã được khai thác và thông xe kỹ thuật, cả nước tiếp tục duy trì nhịp độ khẩn trương tại 38 dự án khác dài hơn 2.111km. Đặc biệt, "siêu dự án" đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang đi đến bước ngoặt quan trọng khi Bộ đang hoàn thiện báo cáo về đối tác cung cấp và chuyển giao công nghệ.
Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam tăng tốc thu hút đầu tư nông nghiệp bền vững, thúc đẩy hợp tác với AVPN ((Asia Venture Philanthropy Network) nhằm phát triển chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông thôn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu ngành ngoại giao đổi mới toàn diện, nâng cao dự báo, tận dụng cơ hội quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Trước thực trạng giá xăng dầu và vật liệu xây dựng biến động mạnh đe dọa tiến độ hàng loạt dự án trọng điểm, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương về việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Trong kịch bản giá nhiên liệu tăng 100%, chi phí xây dựng các công trình giao thông có thể "đội" thêm tới 18,45%, tạo áp lực khổng lồ lên ngân sách Nhà nước.
Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg, phát lệnh ra quân tổng lực trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch kéo dài từ ngày 07/5 đến 30/5/2026 với mục tiêu xóa sổ các website vi phạm bản quyền quy mô lớn, siết chặt kiểm soát hàng giả và tăng ít nhất 20% số vụ xử lý so với cùng kỳ.
Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2026 tăng gần 10% so với cùng kỳ. Sự lan tỏa rộng khắp tại 34 địa phương cùng đà tăng trưởng phi mã của nhóm sản phẩm xe máy, ô tô và thép đang tạo ra động lực phục hồi mạnh mẽ cho nền kinh tế, bất chấp sự phân hóa giữa các vùng miền.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Từ ngày 11 đến 13/5, hàng loạt tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được tổ chức phân luồng, tạm cấm và hạn chế nhiều loại phương tiện nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 11
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.