Thứ năm 22/01/2026 11:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những vướng mắc liên quan đến thực thi quy định về phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp

20/03/2023 23:02
Những vướng mắc liên quan đến thực thi quy định về phòng cháy chữa cháy là vấn đề nổi cộm được cộng đồng DN gửi đến Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023.
Ảnh minh họa
Kiểm tra thực tế tại một công trình đang thi công/ Nguồn ảnh Bình Định online

Sau khi những quy định làm khó nhà thầu, nhà đầu tư tại QCVN 06-2021/BXD được sửa đổi, thay thế bằng quy chuẩn mới về an toàn cháy cho nhà và công trình (tại Thông tư số 06-2022/TT-BXD) có hiệu lực vào tháng 1/2023, nhiều doanh nghiệp (DN) lại phản ánh những vướng mắc, bất cập mới phát sinh, gây khó cho DN.

Trong kiến nghị gửi tới Bộ Công an và Bộ Công Thương, cộng đồng DN cho biết, gần đây, khi mở rộng nhà máy đang hoạt động, DN gặp vướng mắc liên quan đến quy trình, thủ tục, nhất là sự khác biệt trong thực thi chính sách pháp luật của địa phương, gây tốn kém về thời gian và chi phí. Việc thay đổi quy định về PCCC khiến giấy phép PCCC và giấy phép hoàn công đã được cấp khi xây dựng nhà máy ban đầu mâu thuẫn với quy định quản lý hiện hành.

Ví dụ, trước đây, khi sử dụng tấm thạch cao đơn giản hoặc sơn chống cháy cho tường lửa chống cháy nhà máy, DN không gặp trở ngại gì trong việc xin cấp phép PCCC, thì đến nay bắt buộc phải sử dụng tấm thạch cao chịu lửa. Do đó, khi DN xây dựng mở rộng nhà máy, chi phí thi công tăng cao vì DN phải thực hiện quy định hiện hành đối với cả nhà máy đã xây dựng trước đây và đang trong quá trình vận hành.

“Có trường hợp áp dụng quy định theo cách diễn giải tùy tiện của cơ quan PCCC địa phương dẫn đến mất hơn 50 ngày mới được cấp phép PCCC”, một DN phản ánh.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa qua hiệp hội nhận được hơn 100 đơn "kêu cứu" của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp như Đông Bắc Ga, Tây Bắc Ga, thành phố Thanh Hóa về vấn đề khắc phục công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

"Hiệp hội cũng đã có tờ trình báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này. Đã có 72 doanh nghiệp được kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy, trong đó có 40 doanh nghiệp phải đóng cửa vì không đảm bảo", ông Đoan nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đoan, nguyên nhân ở đây một phần do khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại Khu công nghiệp không có đường nước riêng dành cho phòng cháy, chữa cháy, nhưng cơ quan chức năng vẫn nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Về vấn đề này, ông Cao Tiến Đoan đề nghị UBND tỉnh, các cấp ngành xem xét, kéo lùi thời gian gia hạn nhất định để doanh nghiệp khắc phục. Song song đó là chỉ đạo thi công đường nước làm điểm đấu nối cho doanh nghiệp, giảm tiền phạt vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) không ít lần lên tiếng về vấn đề này. Theo ông Hiệp, dù là nước đang phát triển, nhưng Việt Nam có quy chuẩn PCCC cao như những nước phát triển, thậm chí còn thêm thắt khiến tiêu chuẩn trong nước gần như cao nhất thế giới. Ngoài ra, DN phải nhập khẩu một số vật liệu PCCC độc quyền khiến chi phí đầu tư quá cao. Chính những bất cập này khiến “sức khỏe” của DN bị ảnh hưởng bất lợi.

Theo phản ánh của DN, ngày 8/9/2020, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã có Công văn số 3288/PC07-P4 hướng dẫn thẩm duyệt thiết kế về PCCC hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tuy nhiên, cơ quan PCCC địa phương hướng dẫn thủ tục không nhất quán mà theo cách hiểu riêng làm cho quá trình thẩm định kéo dài (có trường hợp tới 9 tháng), phức tạp và thiếu minh bạch.

Từ những vướng mắc trong quá trình thực thi quy định pháp luật liên quan đến PCCC nêu trên, cộng đồng DN kiến nghị Cục Cảnh sát PCCC tham mưu với Bộ Công Thương quy định cụ thể việc áp dụng thẩm định PCCC đối với hệ thống năng lượng mặt trời và làm rõ hồ sơ cần lập, thẩm định trước khi áp dụng.

Đồng thời mong mỏi, các quy định liên quan đến PCCC cần có sự phù hợp với năng lực của nền kinh tế, đảm bảo sự phát triển của cộng đồng DN Việt Nam.

báo cáo về tình hình thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia tháng 1 và tháng 2 năm 2023. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nhắc tới những quy định về điều kiện kinh doanh là rào cản đối với doanh nghiệp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thực tế còn nhiều điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu minh bạch, bất hợp lý, trong đó có tình trạng công tác phòng cháy chữa cháy được siết chặt đối với hàng loạt ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Việc này được thực hiện sau khi một số vụ việc hỏa hoạn gây thương vong tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Cơ quan này cũng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã phản ánh, quy định về điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy chưa khoa học; chưa phân loại theo mức độ rủi ro của ngành nghề sản xuất, kinh doanh; điều kiện quá khắc nghiệt và làm tăng chi phí quá mức cho doanh nghiệp.

Mặt khác, trong một thời gian dài, công tác kiểm tra về phòng cháy chữa cháy mang nặng tính hình thức, chiếu lệ nên khi có vụ việc xảy ra thì cơ quan quản lý phản ứng theo chiều hướng cực đoan. Gần đây, cơ quan công an thực hiện kiểm tra phòng cháy chữa cháy liên tục; nhiều doanh nghiệp đã và đang sản xuất, kinh doanh nhiều năm buộc phải tạm dừng hoạt động do không thể đáp ứng được các yêu cầu ngặt nghèo về phòng cháy chữa cháy. Thực trạng này ảnh hưởng xấu tới cơ hội sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; việc làm của người lao động và các hệ lụy xã hội khác.

Trong báo cáo này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giải pháp phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy; tháo gỡ ngay các bất cập trong quy định về phòng cháy chữa cháy để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản liên quan theo hướng phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy chữa cháy đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo mức độ rủi ro; giảm tối đa các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Kiên định với chiến lược “lấy con người làm trọng tâm”, Bosch Việt Nam đang cho thấy cách một tập đoàn công nghệ toàn cầu xây dựng nền tảng đổi mới bền vững không chỉ bằng vốn, công nghệ hay nhà máy, mà trước hết bằng đầu tư dài hạn cho nguồn nhân lực. Những nỗ lực đó vừa được ghi nhận bằng loạt giải thưởng nhân sự uy tín trong nước và khu vực
Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Kết thúc năm 2025, Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh thu cao nhất lịch sử hoạt động, song lợi nhuận vẫn chưa hoàn thành kế hoạch do chịu áp lực chi phí và biến động thị trường.
Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

HP Việt Nam cam kết từ 2026 sử dụng 90% kim loại tái chế trong thiết bị, hướng tới giảm phát thải và phát triển bền vững.
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục 50.450 xe trong năm 2025, mức cao nhất trong lịch sử, tăng 20% so với năm 2024, chiếm 8,6% thị phần. 3 trên 4 dòng xe chủ lực của Ford vẫn tiếp tục dẫn đầu các phân khúc trong nhiều năm liên tiếp.
Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Tiếp nối Cảng Hải Phòng và Cảng Đà Nẵng, CTCP Cảng Đồng Nai vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu và lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập, qua đó gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển ghi nhận mức lãi kỷ lục trong năm qua.
Hòa Phát bán bớt cổ phần nông nghiệp trước thềm niêm yết HoSE

Hòa Phát bán bớt cổ phần nông nghiệp trước thềm niêm yết HoSE

Tập đoàn Hòa Phát vừa giảm nhẹ tỷ lệ sở hữu tại CTCP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) thông qua giao dịch thỏa thuận hơn 1,3 triệu cổ phiếu, diễn ra ngay trước thời điểm doanh nghiệp nông nghiệp này hoàn tất các thủ tục để niêm yết trên HoSE.
Xí nghiệp Công trình Giao thông thủy lợi – Đơn vị thi công Cầu đường, Thủy lợi uy tín của Công Ty TNHH Một Thành Viên 622, Quân khu 9

Xí nghiệp Công trình Giao thông thủy lợi – Đơn vị thi công Cầu đường, Thủy lợi uy tín của Công Ty TNHH Một Thành Viên 622, Quân khu 9

Là đơn vị hạch toán phụ thuộc nằm trong khối xây dựng cơ bản thuộc Công ty TNHH Một thành viên 622, Quân khu 9, Xí nghiệp Công trình Giao thông Thủy lợi trong nhiều năm qua đã không ngừng phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với nhiệm vụ quốc phòng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi và kinh tế – xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Nhiệt điện Hải Phòng: Vượt khó năm 2025, kiên định mục tiêu an ninh năng lượng năm 2026

Nhiệt điện Hải Phòng: Vượt khó năm 2025, kiên định mục tiêu an ninh năng lượng năm 2026

Năm 2025 được đánh giá là một năm đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp nhiệt điện, trong đó có Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng. Song công ty đã vượt khó thành công, tạo tiền đề cho việc hoàn thành mục tiêu năm 2026.
Livzon thâu tóm Imexpharm: Thương vụ M&A quy mô lớn đang định hình lại thị trường dược?

Livzon thâu tóm Imexpharm: Thương vụ M&A quy mô lớn đang định hình lại thị trường dược?

Livzon Pharmaceutical Group dự kiến nắm quyền chi phối gần 78% cổ phần Imexpharm – doanh nghiệp dẫn đầu thị phần thuốc kháng sinh tại Việt Nam. Thương vụ M&A này không chỉ tái định vị chiến lược của Livzon tại Đông Nam Á mà còn có thể tái cấu trúc cán cân ngành dược trong nước.
Doanh nhân Dương Long Thành được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI: Kỳ vọng tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp

Doanh nhân Dương Long Thành được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI: Kỳ vọng tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp

Doanh nhân Dương Long Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thắng Lợi Group, vừa được tín nhiệm giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Tập đoàn Bcons khai trương Đường hoa Xuân Bcons City - điểm nhấn văn hóa đón Tết Bính Ngọ 2026

Tập đoàn Bcons khai trương Đường hoa Xuân Bcons City - điểm nhấn văn hóa đón Tết Bính Ngọ 2026

Tập đoàn Bcons vừa tổ chức Lễ khai trương Đường hoa Xuân Bcons City, mang đến không gian văn hóa – cảnh quan rực rỡ sắc xuân, tạo điểm nhấn sinh hoạt cộng đồng ý nghĩa cho cư dân và người dân địa phương trước thềm năm mới.
Nhựa Bình Minh lập kỷ lục lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng sau 50 năm hoạt động

Nhựa Bình Minh lập kỷ lục lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng sau 50 năm hoạt động

Doanh thu tăng trưởng hai chữ số giúp Nhựa Bình Minh đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 1.200 tỷ đồng năm 2025, đánh dấu cột mốc 50 năm phát triển dưới sự điều hành của cổ đông Thái Lan SCG.
Quý IV/2025: Nhiều doanh nghiệp niêm yết lập kỷ lục lợi nhuận

Quý IV/2025: Nhiều doanh nghiệp niêm yết lập kỷ lục lợi nhuận

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 50 doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2025, qua đó phác họa bức tranh tương đối rõ nét về kết quả kinh doanh của cả năm 2025. Số liệu cho thấy, bên cạnh những doanh nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định và xác lập kỷ lục lợi nhuận mới, vẫn còn không ít đơn vị chịu áp lực suy giảm trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thiện khung chính sách cho nền kinh tế số, các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ cam kết đồng hành lâu dài, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính số, đổi mới sáng tạo và phát triển hạ tầng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu gần 11,3 tỷ USD. Trong đó, Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất đóng góp gần 19% tổng giá trị toàn ngành, cho thấy vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của các doanh nghiệp quy mô lớn, có khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động thị trường và rào cản thương mại.