Thứ sáu 03/04/2026 10:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những thách thức và cơ hội cho Việt Nam từ chính sách của ông Trump

Với việc ông Trump trở lại Nhà Trắng, Việt Nam sẽ đối mặt với cả những thách thức và cơ hội khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại có khả năng sẽ quay trở lại trên thế giới.
Những thách thức và cơ hội cho Việt Nam từ chính sách của ông Trump
Những thách thức và cơ hội cho Việt Nam từ chính sách của ông Trump (Ảnh: Reuters).

Việt Nam, được giới đầu tư và chuyên gia quốc tế coi là một trung tâm sản xuất mới nổi, sẽ đối mặt với cả rủi ro và cơ hội với sự trở lại của ông Donald Trump vào Nhà Trắng. Điều này đang làm dấy lên lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ tái xuất hiện, trong bối cảnh thặng dư thương mại với Mỹ gia tăng và dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc đổ vào nước ta để tìm cách tránh thuế quan.

Là một trong những nền kinh tế mở nhất Đông Nam Á, với ngành sản xuất điện tử đang phát triển, nước ta dễ bị ảnh hưởng bởi các hạn chế thương mại tiềm tàng từ Mỹ, và thực tế này đang gây ra những lo ngại. Dù vậy, các nhà phân tích vẫn lạc quan với tiềm năng do sự chuyển hướng thương mại của Trung Quốc, và chiến lược "đồng minh hóa sản xuất" từ phương Tây.

Theo ông Michael Kokalari, nhà kinh tế trưởng tại VinaCapital: “(Mỹ) sẽ có khả năng nghiêm ngặt hơn về các nội dung quy định. Điều này có lợi cho Việt Nam vì (các nhà sản xuất Trung Quốc) sẽ phải sản xuất nhiều hơn tại Việt Nam”.

Ông bổ sung: “Việt Nam có thể được coi là đối tác giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào hàng hóa sản xuất cấp thấp từ Trung Quốc”.

Trong những năm gần đây, các nhà xuất khẩu Trung Quốc, bị cáo buộc chuyển hướng hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam nhằm né các thuế suất cao hơn từ Mỹ, đang bị các cơ quan chức năng nước này giám sát chặt chẽ. Thực tế này đang làm gia tăng các tranh chấp về quy tắc xuất xứ, đặc biệt nổi bật trong ngành năng lượng mặt trời.

Trong giai đoạn này, Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng vọt đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ khu vực Trung Hoa đại lục, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất. Tổng cộng, Trung Quốc chiếm gần một nửa dòng vốn mới vào Việt Nam trong năm ngoái.

Các doanh nghiệp trong ngành báo cáo rằng, các nhà sản xuất Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam thường tập trung vào sản xuất cấp thấp, có khả năng sử dụng Việt Nam như một cơ sở để giảm chi phí thương mại.

“Nhưng điều này đang dần thay đổi... để bao gồm cả sản xuất tiên tiến, công nghệ và dịch vụ chuyên nghiệp”, bà Yun Liu, nhà kinh tế ASEAN tại HSBC Global Research cho biết. Bà cũng trích dẫn sự gia tăng đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực như xe điện và năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Theo đó, ông Kokalari nhận định rằng, việc Mỹ áp thuế trên diện rộng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia ngoài Trung Quốc khó có khả năng làm giảm sức cạnh tranh của Việt Nam, nhất là khi nước ta có nguồn cung lao động trẻ, có kỹ năng và chi phí sản xuất tương đối thấp.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2024, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề xuất áp thuế 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Mỹ và 60% riêng với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

“Chúng tôi kỳ vọng Trump sẽ tăng thuế từ quý 2/2025 bằng sắc lệnh, nhưng sẽ theo cách tiếp cận dần dần”, các nhà phân tích tại Allianz Research ghi nhận.

Nếu một cuộc chiến thương mại toàn diện xảy ra sau khi thuế nhập khẩu của Mỹ tăng lên mức như đề xuất, trung tâm nghiên cứu ở Munich dự đoán Việt Nam sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong khu vực ASEAN do tổn thất xuất khẩu, tiếp theo là Thái Lan, Malaysia, Singapore và Philippines.

Căng thẳng thương mại gia tăng

Từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung từ năm 2018 đến 2023, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đã tăng hơn gấp đôi lên 104 tỷ USD; và Việt Nam cũng đứng thứ tư sau Trung Quốc, Mexico và Liên minh Châu Âu.

Xu hướng này trùng hợp với mức giảm 112 tỷ USD trong nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc, và mức tăng 65 tỷ USD trong nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam cùng kỳ. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng một phần ba tổng xuất khẩu, tăng từ chưa đến 20% một thập kỷ trước.

Với sự trở lại của ông Trump, giới quan sát thị trường dự báo các loại thuế hoặc hạn chế xuất khẩu mới đối với Việt Nam từ chính quyền Mỹ mới, nhằm giảm thâm hụt thương mại của quốc gia phương Tây này và ưu tiên sản xuất nội địa, có thể làm suy giảm các thành quả mà Việt Nam đã đạt được thông qua mối quan hệ cân bằng với các siêu cường thế giới.

Ông Suan Teck Kin, trưởng bộ phận nghiên cứu tại UOB, nhận định: “Thị trường xuất khẩu của Việt Nam khá đa dạng, nên Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng ra các thị trường khác ngoài Mỹ để giảm áp lực từ nước này”.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, do các ảnh hưởng địa chính trị với Trung Quốc, việc tăng cường quan hệ kinh tế có lợi cho cả Việt Nam và Mỹ.

Ông Nguyễn Khắc Giang, nghiên cứu viên tại Chương trình Nghiên cứu Việt Nam của Viện Iseas-Yusof Ishak trụ sở tại Singapore, đã viết trong một ghi chú vào tháng 7 rằng, khi Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược toàn diện vào năm ngoái, Trump được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tích cực này, coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Việt Nam đang ở tuyến đầu của chiến lược của Mỹ nhằm quản lý sự trỗi dậy của Trung Quốc, điều này có khả năng giúp Hà Nội được Washington ‘ưu ái’ trong một số trường hợp”, ông lưu ý.

Ngành điện tử đang giành sự chú ý

Các nhà xuất khẩu Việt Nam đã tăng thị phần đáng kể tại Mỹ trong thập kỷ vừa qua, không chỉ trong các lĩnh vực giá trị gia tăng thấp như giày dép, dệt may và da, mà còn trong máy móc và hàng điện tử, theo phân tích của Allianz Research.

Trong khi đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc cũng tăng mạnh trong 10 năm qua, từ khoảng một phần tư lên đến gần một phần ba tổng số, cho thấy sự phụ thuộc lớn của Việt Nam vào nguyên liệu từ Trung Quốc cho sản xuất.

“Ngành điện tử có thể bị đặc biệt chú ý, do tỷ trọng ngày càng tăng trong xuất khẩu của Việt Nam, và khả năng liên quan đến hàng hóa trung chuyển từ Trung Quốc”, các nhà phân tích của Allianz Research viết.

Allianz chỉ ra rằng, 10% nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc là các sản phẩm phụ thuộc thiết yếu, trong đó 44% thuộc ngành dệt may và 32% thuộc lĩnh vực máy tính, viễn thông, điện tử và thiết bị gia dụng.

Ngành máy móc và thiết bị điện đã là lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam từ năm 2010. Lượng vốn FDI vào sản xuất máy tính và điện tử của Việt Nam cũng tăng lên trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, bà Bành Thị Hằng, nghiên cứu viên tại Viện Cạnh tranh Châu Á thuộc Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, nhận định rằng, giá trị gia tăng nội địa trong xuất khẩu của Việt Nam ở các ngành như thiết bị điện vẫn còn thấp.

“Chúng ta có thể kỳ vọng chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực thu hút nhiều FDI hơn vào sản xuất giá trị gia tăng cao trong thời gian tới”, bà bổ sung.

Bài liên quan
Tổng hợp những đề xuất kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Doanh nghiệp Việt Nam trước thách thức bảo hộ thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sẽ biến động khi ông Donald Trump tái đắc cứ?
Chiến thắng của Tổng thống Trump mở rộng khoảng cách thị trường giữa Mỹ và châu Âu
Tin bài khác
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, là những công trình trọng điểm quốc gia đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng bền vững cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư quan trọng với 1.539 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 12,5 tỷ USD. Tại TP.HCM, dòng vốn từ Hoa Kỳ đạt 7,6 tỷ USD với 915 dự án, xếp thứ 7/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy dư địa hợp tác song phương vẫn còn rất lớn.
Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Vừa qua, tại Thành Cổ Quảng Trị, Ban Chỉ đạo quốc gia đã phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” nhằm tìm kiếm khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ, giám định 18.000 mẫu ADN, đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ trên phạm vi cả nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2026

Sáng 2/4 (tức 15/2 Âm lịch), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Đại Đình (Phú Thọ), thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mỗi sản phẩm du lịch phải mang dấu ấn riêng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Mỗi sản phẩm du lịch phải mang dấu ấn riêng

“TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu, nâng tầm thương hiệu điểm đến theo hướng “hiện đại, năng động, an toàn, thân thiện, sáng tạo và hấp dẫn” - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Một loạt nội dung quan trọng, cấp bách như phát triển văn hóa Việt Nam, thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, điều chỉnh thuế đối với xăng dầu… đang được đề xuất bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI nhằm kịp thời thể chế hóa các chủ trương lớn và tháo gỡ vướng mắc thực tiễn.
Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Quốc hội yêu cầu giám sát tối cao an toàn thực phẩm sau vụ thịt lợn dịch vào trường học

Sau vụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh lọt ra thị trường và vào bếp ăn trường học, Quốc hội yêu cầu đưa an toàn thực phẩm vào diện giám sát tối cao ngay trong năm 2026.
Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Từ 15/4, Malaysia sẽ thi hành chính sách làm việc tại nhà, áp dụng cho các bộ, cơ quan, tổ chức trực thuộc và các công ty có liên kết với chính phủ nước này. Đây là chính sách mới nhất của một quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.