Thứ sáu 17/01/2025 10:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Những lưu ý cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

18/11/2024 07:00
Giá đỗ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn giá đỗ để tránh gặp những phản ứng không mong muốn.
Những đại kỵ cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ
Những đại kỵ cần tránh tuyệt đối khi ăn giá đỗ

Giá đỗ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo, giàu protein, ít carb, nhiều dinh dưỡng. Đậu là một nguồn protein tốt, việc nảy mầm sẽ làm tăng số lượng và khả dụng sinh học của protein.

Bên cạnh đó, với sự hiện diện của một lượng lớn chất xơ, giá đỗ đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề về sức khỏe như béo phì, cholesterol cao và người bệnh tiểu đường. Giá cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim nhờ khả năng chống oxy hóa.

Giá đỗ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần ăn một cốc (khoảng 110 gr) giá đỗ cung cấp khoảng 23% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, khiến giá đỗ trở thành nguồn cung cấp vitamin này dồi dào.

Những đại kỵ khi ăn giá đỗ cần lưu ý

Những đại kỵ khi ăn giá đỗ cần lưu ý
Những đại kỵ khi ăn giá đỗ cần lưu ý. Ảnh minh họa

Không xào giá đỗ cùng gan

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên xào giá đỗ với gan, bởi chúng kỵ nhau. Trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Không nên ăn giá đỗ sống

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, giá đỗ ngon nhưng có nguy cơ ngộ độc cao (chưa kể giá đỗ được ngâm ủ không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh). Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Không nên ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Không ăn khi bụng đói

Giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Ai không nên ăn giá đỗ để bảo vệ sức khỏe?

Người viêm dạ dày mãn tính

Những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm dạ dày mãn tính.

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu người chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Tin bài khác
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Ăn táo mỗi ngày được coi là sẽ “không cần gặp bác sĩ”. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều táo sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số tác dụng phụ.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.