Thứ hai 09/12/2024 17:14
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

12/11/2024 08:45
Ăn giá đỗ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vậy ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Ăn giá đỗ sống có thể gây hại cho sức khỏe hay không?
Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?
Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?

Giá đỗ được biết đến là một trong những loại rau không thể thiếu trong nhiều bữa ăn của người Việt Nam. Chúng không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vi chất trong giá đỗ khá đa dạng, nổi bật nhất là đạm thực vật và vitamin. Giá đỗ không có chất béo, lượng calo cũng rất thấp nên được đánh giá khá cao về độ bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe khi ăn thường xuyên. Ăn giá đỗ không làm bạn béo lên, ngược lại còn rất tốt cho tim mạch, huyết áp... vì làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Ăn bao nhiêu giá đỗ mỗi ngày là tốt nhất?

Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?
Ăn bao nhiêu giá đỗ mỗi ngày là tốt nhất? Ảnh minh họa

Theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người nên ăn ít nhất 400g rau và trái cây mỗi ngày để đảm bảo đủ các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.

Trong đó, giá đỗ là một loại rau có thể chiếm khoảng 1/4 lượng rau xanh khuyến nghị, tương đương 100g mỗi ngày. Mức ăn này đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ từ giá đỗ mà cơ thể cần. Tuy nhiên, lượng giá đỗ ăn mỗi ngày cũng cần điều chỉnh tùy theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành không nên ăn quá 500g giá đỗ mỗi ngày. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú có thể ăn nhiều hơn, khoảng 150g mỗi ngày. Còn người bị các bệnh như thiếu máu, loãng xương hay mắc các bệnh mãn tính có thể ăn khoảng 200g mỗi ngày.

Nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

Có nên ăn giá đỗ hàng ngày hay không?
Nên ăn giá đỗ sống hay chín? Ảnh minh họa

Trong các món ăn như trộn gỏi, ăn kèm bún, mì, phở... nhiều người hay lựa chọn ăn giá đỗ sống để bảo toàn dinh dưỡng cũng như độ giòn tự nhiên của giá đỗ, kích thích cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Ăn giá đỗ sống có thể gây hại cho sức khỏe hay không?

Nhiều quan điểm cho rằng việc ăn giá đỗ sống sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong giá đỗ, giữ nguyên được hàm lượng vitamin và đạm trong thực phẩm này. Tuy nhiên, giá đỗ là được trồng ở môi trường có độ ẩm cao, ẩm ướt liên tục là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, bám vào giá đỗ và dễ xâm nhập cơ thể nếu dùng giá đỗ để ăn sống.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ sống có chứa rất nhiều vi khuẩn, điển hình nhất là 2 dạng khuẩn phổ biến bao gồm salmonella và E.coli. Khi ăn phải giá đỗ sống nếu quy trình sản xuất giá đỗ không đảm bảo sẽ dẫn đến giá đỗ chứa nhiều vi khuẩn hoặc các chất hóa học, bảo vệ, tăng trưởng thực vật, việc này sẽ dễ gây triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, sốt cao, tiêu chảy, đi ngoài có máu...

Các triệu chứng ngộ độc khi ăn giá đỗ sống có nhiều vi khuẩn thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 4 - 48 giờ và thậm chí gây biến chứng nặng như tử vong nếu không kịp thời điều trị, kiểm soát triệu chứng của bệnh.

Vì vậy, khi ăn giá đỗ nên ăn khi đã nấu chín, không nên ăn giá đỗ sống hoặc chỉ trụng qua nước sôi.

Bên cạnh đó, ngoài việc có thể gây ngộ độc thực phẩm do ăn phải giá đỗ sống, bạn còn có thể bị nhiễm hóa chất khi mua phải loại giá đỗ bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình nuôi trồng và chế biến. Khi ăn phải loại giá đỗ nhiễm hóa chất này thường xuyên có thể là nguyên căn dẫn đến nhiều bệnh lý nặng như bệnh về gan, bệnh mãn tính hoặc thậm chí ung thư.

Tóm lại, tốt nhất chỉ nên ăn giá đỗ khi đã xử lý nhiệt và chín hẳn. Khi chọn mua giá đỗ cũng nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua hàng trôi nổi trên thị trường gây nguy cơ ảnh hưởng lâu dài.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!

Tin bài khác
6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm giàu protein, có khả năng thanh nhiệt cho cơ thể và nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, tuy nhiên nhiều người cần cẩn trọng khi sử dụng.
Những ai nên hạn chế ăn chuối?

Những ai nên hạn chế ăn chuối?

Chuối có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người, cũng có một số người nên hạn chế ăn chuối.
Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang từ lâu đã được dân gian áp dụng để điều trị bệnh cũng như làm đẹp bởi đây là nguyên liệu tự nhiên, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có lợi ích gì?
Lợi ích bất ngờ của chuối ngâm giấm và cách làm cực dễ tại nhà

Lợi ích bất ngờ của chuối ngâm giấm và cách làm cực dễ tại nhà

Chuối ngâm giấm không chỉ là món ăn ngon, mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Cùng khám phá những lợi ích bất ngờ công dụng và cách làm chuối ngâm giấm đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây.
Infographic: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất của Bộ Y tế

Infographic: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất của Bộ Y tế

Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3594/QĐ-BYT ban hành "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".
Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Chuối là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc biệt và những lợi ích “vàng” của nó đối với sức khỏe. Loại trái cây này xứng đáng ưu tiên có mặt trong thực đơn hằng ngày.
Cảnh báo: Virus thủy đậu tiềm ẩn gây bệnh Zona ở người trên 50 tuổi

Cảnh báo: Virus thủy đậu tiềm ẩn gây bệnh Zona ở người trên 50 tuổi

Hơn 90% người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên có thể mang virus Zona, tiềm ẩn trong hệ thần kinh, khiến họ đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh Zona. Bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Táo đỏ tuy “siêu bổ dưỡng” nhưng những ai không nên ăn?

Táo đỏ tuy “siêu bổ dưỡng” nhưng những ai không nên ăn?

Táo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhất là khi không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút. Nhưng cần lưu ý cách dùng đúng để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Tác dụng không mong muốn của cây tầm bóp

Tác dụng không mong muốn của cây tầm bóp

Cây tầm bóp trong Đông y từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn nhiều người nhầm lẫn với cây lu lu đực một loại cây có độc tính.
Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ

Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ

Táo đỏ và gừng được xem là một sự kết hợp hoàn hảo trong việc chăm sóc sức khoẻ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi uống táo đỏ với gừng và pha trà gừng táo đỏ như thế nào để tốt cho sức khoẻ?
Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

Táo đỏ là một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền. Rất nhiều người quan tâm đến việc uống nước táo đỏ hàng ngày có tốt hay không. Vậy uống nước táo đỏ có công dụng gì đối với sức khoẻ?
5 kĩ năng môn thể thao golf mang lại

5 kĩ năng môn thể thao golf mang lại

Thực tế, golf không chỉ là một môn thể thao giúp người chơi được vận động, thư giãn, mà còn giúp họ rèn luyện những kỹ năng mềm rất quan trọng.
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.