Thứ năm 21/05/2026 18:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những hình ảnh đẹp về sự tu tập trong rừng của chư Tăng chùa Ba Vàng

09/11/2020 16:33
“Núi Thành Đẳng cảnh đẹp lưu danh muôn thuở. Chùa Bảo Quang cõi thiền hương ngát nghìn năm”

Chùa Ba Vàng không chỉ là nơi du lịch tâm linh thu hút du khách thập phương trong và ngoài nước mà còn được chú ý bởi sự tu hành trang nghiêm của Tăng Ni, Phật tử. Sự tu hành ấy như nét đẹp của đóa hoa tinh khiết tỏa hương thơm đầy ý nghĩa trong cuộc đời.

Qua cái nhìn một chiều, nhiều người thường nghĩ chùa Ba Vàng giàu có, đời sống chư Tăng chắc sẽ đầy đủ tiện nghi. Nhưng không ngờ chùa xây dựng khang trang, tiện nghi nhằm phục vụ cho hàng nghìn người dân, Phật tử về chùa tu tập. Còn chư Tăng thì vào rừng tu khổ hạnh đầu đà như thời Đức Phật còn tại thế.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng từng chia sẻ: “Đối với Tăng, việc thiểu dục tri túc, biết đủ tu tập là vấn đề rất quan trọng. Biết thiểu dục tức là giữ giới. Chùa Ba Vàng đặt nặng việc rèn luyện chư Tăng. Cho nên, tại chùa có những khu biệt lập dành cho Tăng chúng tu học: Nội viện Tăng, Nội viện Ni và đặc biệt có rừng thiền để cho Tăng chúng tu tập và rèn chư Tăng vào khuôn khổ tu tập một cách rất nghiêm khắc. Bởi chùa Ba Vàng lấy chư Tăng làm gốc, làm hồn cốt của ngôi chùa. Chư Tăng đào tạo được thì mới giữ vững được Phật Pháp. Sau đó thì tiếp tục là việc hoằng dương Phật Pháp cho tín đồ Phật tử, quần chúng nhân dân. Thời Đức Phật, chư Tăng mới là người giữ gìn mạng mạch Phật Pháp để hoằng truyền Phật Pháp”.

Với chí nguyện “Trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”, chư Tăng chùa Ba Vàng là những bậc đã cắt ái ly gia, không giữ tiền bạc, không vợ không con, ngày đêm thực hành hạnh thiểu dục tri túc với các Pháp đầu đà khổ hạnh: Ngày ăn một bữa, mặc ba tấm y rách rồi lại vá, tối ngủ ở rừng, nằm dưới gốc cây,...

Bất kể ngày hay đêm, nắng nóng hay mưa giông, chư Tăng chùa Ba Vàng vẫn nghiêm túc thực hành Pháp. Có những ngày mưa trắng cả núi rừng, từng cơn gió rít qua khe núi mang theo cái lạnh thấu xương; chư Tăng vẫn miên mật tu hành, thức dậy thiền hành vào lúc đêm khuya, chiến đấu với ngoại cảnh khắc nghiệt.

Chư Tăng Ni chùa Ba Vàng đã thọ giới Tỳ-kheo đều phải ở trong rừng tu tập, không ai được ở chùa. Chỉ trừ khi chùa có Phật sự thì Tăng Ni mới được xuống núi để hỗ trợ các khóa lễ.

Mỗi ngày cứ 9 giờ sáng, chư Tăng Ni từ trên núi về chùa khất thực (xin cơm), ngày ăn chỉ một bữa ngọ. Chân trần tự tại xuống bìa rừng xin cơm sau đó về núi thọ trai.

Chỗ ngủ nghỉ chỉ là vách lều được che tạm bợ bằng những cây tre ghim xuống đất và cột lại. Không được ngủ quá ba ngày một chỗ vì sợ tham đắm, mỗi chư Tăng có một tọa cụ, một tấm chăn để che thân, gió lạnh, mưa sa.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Đối với chúng Tỳ-kheo của chùa, các Thầy đang thực hành ngày ăn một bữa, trừ khi lao động nặng, vất vả thì uống thêm bột hoặc sữa. Còn bình thường ăn ngày một bữa, đêm ngủ trong rừng… Buổi tối, chúng Tỳ-kheo thực hành Pháp thiền định, tu tập trong rừng. Đây là việc tu tập của chúng Tăng không phải riêng ở chùa Ba Vàng mà có từ thời Đức Phật; chư Tăng thường ở trong rừng, ngủ dưới gốc cây. Thường vào trong rừng vì môi trường trong rừng rất tốt cho việc tu tập. Còn thực hành ăn ngày một bữa là đúng với tinh thần của Tỳ-kheo thời Đức Phật”.

Vậy nên, chứng kiến những bước chân chai sần, nứt nẻ bởi sỏi đá núi rừng, những tấm huỳnh y với nhiều miếng vá của chư Tăng chùa Ba Vàng; có lẽ nhiều người cảm thấy xúc động và cảm phục.

Chùa Ba Vàng xây dựng khang trang, tiện nghi nhằm phục vụ cho hàng nghìn người dân, Phật tử về chùa tu tập

Tăng đoàn chùa Ba Vàng “đầu trần chân đất” kinh hành trong rừng

Tăng đoàn ôm bát trì bình khất thực

“Nhà” của chư Tăng chùa Ba Vàng

Chư Tăng chùa Ba Vàng kinh hành trong đêm

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng Tăng đoàn thực hành thiền định trong rừng

Diệu Hồng

Tin bài khác
Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về đường sắt nhằm phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và từng bước làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong bối cảnh hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.
Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội đang đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như họp chợ, bán hàng, kinh doanh ăn uống hay sửa chữa phương tiện trái phép nhằm siết chặt trật tự đô thị và giảm áp lực ùn tắc giao thông.
Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Từ ngày 1/7, lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, kéo theo nhiều khoản lương, phụ cấp và trợ cấp trong khu vực công được điều chỉnh tăng.
Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa vừa công bố thay đổi các khung giờ tính giá điện (cao điểm, bình thường, thấp điểm) theo Quyết định số 963 của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần lưu ý lịch điều chỉnh này để chủ động phương án sản xuất hiệu quả.
Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Lần đầu tiên, một học giả Việt Nam tham gia đồng xuất bản sách marketing quốc tế cùng Tác giả Hermawan Kartajaya – cộng sự lâu năm của Philip Kotler và là đồng tác giả của 10 đầu sách marketing nổi tiếng toàn cầu. Cuốn sách Marketing Now and Future không chỉ cập nhật những xu hướng tiếp thị mới nhất mà còn mang tham vọng định hình tư duy marketing tương lai từ góc nhìn châu Á – khu vực đang trở thành trung tâm tăng trưởng năng động của thế giới.
Phát động Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc năm 2026

Phát động Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc năm 2026

Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc 2026 chính thức phát động, tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn, tôn vinh thành tựu quyền con người và truyền cảm hứng sáng tạo rộng khắp trong xã hội.
Nâng cao hiệu lực xử phạt vi phạm hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực xử phạt vi phạm hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới

Cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Nghị định được đánh giá là bước hoàn thiện quan trọng về thể chế, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và phù hợp với thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.
Sắp diễn ra Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải quy mô lớn nhất Việt Nam

Sắp diễn ra Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải quy mô lớn nhất Việt Nam

Trong bối cảnh các rủi ro tranh chấp thương mại và đầu tư ngày càng phức tạp, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam sẽ lần đầu tiên đồng tổ chức Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 từ ngày 25-29/5/2026. Diễn đàn quy mô lớn này kỳ vọng mang đến những giải pháp giải quyết tranh chấp hiệu quả, bảo vệ dòng tiền và quyền lợi cốt lõi cho cộng đồng doanh nghiệp.
Bàn về tính pháp lý trong sử dụng năng lượng

Bàn về tính pháp lý trong sử dụng năng lượng

Giữa cao điểm nắng nóng tháng 5/2026, TP.HCM ghi nhận mức tiêu thụ điện kỷ lục với công suất đỉnh gần 9.500 MW. Áp lực cung ứng điện ngày càng lớn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đô thị hóa và nhu cầu phát triển kinh tế số tăng nhanh.
Phú Thọ chốt thời hạn xử lý tồn tại sau sáp nhập Trường Trung cấp Sông Hồng

Phú Thọ chốt thời hạn xử lý tồn tại sau sáp nhập Trường Trung cấp Sông Hồng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh xử lý những tồn tại trong quá trình sáp nhập Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Sông Hồng vào Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ.
Thời tiết hôm nay 21/5: Bắc Bộ còn mưa dông đến tối nay

Thời tiết hôm nay 21/5: Bắc Bộ còn mưa dông đến tối nay

Thời tiết hôm nay 21/5, Bắc Bộ trưa chiều trời oi nóng, cuối tuần trời nắng nóng; Trung Bộ trời có nắng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều có mưa dông rải rác.
Từ Suối Kiết nhìn rộng công tác siết quản lý khoáng sản ở Lâm Đồng

Từ Suối Kiết nhìn rộng công tác siết quản lý khoáng sản ở Lâm Đồng

Trước tình trạng một số đối tượng lợi dụng mùa mưa, đêm tối và khu vực giáp ranh để khai thác, vận chuyển, tập kết cát trái phép, UBND xã Suối Kiết, tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm. Động thái này cho thấy công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại Lâm Đồng đang được triển khai từ cơ sở, gắn quản lý tài nguyên với bảo vệ môi trường và giữ gìn an ninh trật tự.
TP.HCM bình chọn 10 dấu ấn nổi bật năm 2025

TP.HCM bình chọn 10 dấu ấn nổi bật năm 2025

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM công bố danh sách 13 dấu ấn nổi bật năm 2025, theo đó từ nay đến hết ngày 21/12/2026 để người dân có thể tham gia góp ý, bình chọn, Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 dấu ấn tiêu biểu nhất của thành phố trong năm. Danh sách được giới thiệu phản ánh khá đầy đủ những chuyển động lớn của thành phố trên nhiều lĩnh vực: quản trị đô thị, kinh tế, hạ tầng, chuyển đổi số, văn hóa, đối ngoại và an sinh xã hội.
Phú Thọ: Mưa lớn gây sạt lở tại Cẩm Khê, hai trẻ nhỏ bị thương

Phú Thọ: Mưa lớn gây sạt lở tại Cẩm Khê, hai trẻ nhỏ bị thương

Mưa lớn đêm 19/5 gây ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực ở xã Cẩm Khê (Phú Thọ), đồng thời xảy ra vụ sạt lở đất làm hư hỏng nhà dân và khiến hai trẻ nhỏ bị thương.
Cục Du lịch Quốc gia yêu cầu tăng kiểm soát tour nước ngoài, ngăn tình trạng xuất cảnh sai mục đích

Cục Du lịch Quốc gia yêu cầu tăng kiểm soát tour nước ngoài, ngăn tình trạng xuất cảnh sai mục đích

Trước nguy cơ một số cá nhân lợi dụng hoạt động du lịch để cư trú, lao động trái phép ở nước ngoài, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp lữ hành quốc tế siết chặt quản lý tour outbound, tăng rà soát khách và không tiếp tay cho các hành vi xuất cảnh sai mục đích.