Chủ nhật 07/06/2026 23:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những con số khổng lồ đằng sau Thế vận hội

22/07/2021 09:25
2,8 tỷ; 7,3 tỷ; 12,6 tỷ ; 22 tỷ hay 28 tỷ đô la Mỹ lần lượt là những chi phí dự kiến để có thể tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 nhưng đây có lẽ chưa phải con số cuối cùng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong bối cảnh các trường hợp Covid-19 gia tăng tại Nhật Bản, Thế vận hội 2020 cuối cùng đã được tiến hành tại thủ đô Tokyo vào hôm thứ Sáu vừa qua. Theo lịch ban đầu, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại vào tháng 3 năm ngoái do đại dịch. Hiện tại, Thế vận hội tổ chức quy mô khép kín, không mở cửa cho khán giả trong sự tiếc nuối của người dân trên toàn thế giới.

Vốn dĩ, các quốc gia và thành phố đăng cai đều đầu tư nguồn kinh phí khổng lồ cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu, đặc biệt do tính chất phức tạp của dịch Covid-10, chi phí tổ chức sự kiện trở thành vấn đề nổi cộm bởi chỉ ước tính riêng việc hoãn lại sự kiện 1 năm đã tiêu tốn của Nhật Bản 2,8 tỷ đô la Mỹ, 2/3 trong số đó được chi trả bằng nguồn tài trợ công. Con số này nằm ngoài tính toán vượt chi phí mà các tờ báo tài chính như Nikkei và Asahi đưa ra. Khi Tokyo được trao quyền tổ chức Thế vận hội vào năm 2013, ủy ban đấu thầu dự kiến ​​tổng chi phí là 7,3 tỷ đô la, sau này số tiền đã được điều chỉnh lên 12,6 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2019. Ủy ban Kiểm toán Quốc gia Nhật Bản báo cáo rằng chi phí cuối cùng sẽ cao hơn đáng kể ở mức 22 tỷ đô la trước khi Nikkei và Asahi công bố tính toán mới lên tới 28 tỷ đô la Mỹ.

Nhiều thành phố đã rút ra được bài học kinh tế sâu sắc từ việc đăng cai Thế vận hội trong những năm qua. Chẳng hạn như gói thầu đăng cai Olympics năm 2015 của Hamburg, thành phố lớn thứ hai nước Đức đã bị người dân từ chối trong một cuộc trưng cầu dân ý vì lí do chi phí. Ngoài ra, sự kiện của Montreal năm 1976 vượt ngân sách 720% và Thế vận hội năm 1992 ở Barcelona chứng kiến ​​chi phí vượt quá 266%. Thế vận hội mùa Đông Sochi với 21,89 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014 là một ví dụ vượt ngân sách điển hình khi có quá nhiều địa điểm hoạt động dẫn đến chi phí tăng quá 289%. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, Thế vận hội 2016 tổ chức tại ở Rio de Janeiro có chi phí chỉ dưới 14 tỷ đô la, trong khi Thế vận hội 2012 ở London có tổng chi phí chưa đến 15 tỷ đô la, vượt 76%.

Trong nhiều trường hợp, Thế vận hội kết thúc để lại những bãi hoang tàn, những ngôi làng đổ nát,... Trên thực tế, Olympic không chỉ là tượng đài thể thao đáng tự hào mà còn là bài học cho sự quản lý tài chính yếu kém cho mỗi quốc gia đăng cai.

TL

Tin bài khác
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.