Thứ bảy 21/03/2026 09:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những con số khổng lồ đằng sau Thế vận hội

22/07/2021 09:25
2,8 tỷ; 7,3 tỷ; 12,6 tỷ ; 22 tỷ hay 28 tỷ đô la Mỹ lần lượt là những chi phí dự kiến để có thể tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 nhưng đây có lẽ chưa phải con số cuối cùng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong bối cảnh các trường hợp Covid-19 gia tăng tại Nhật Bản, Thế vận hội 2020 cuối cùng đã được tiến hành tại thủ đô Tokyo vào hôm thứ Sáu vừa qua. Theo lịch ban đầu, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại vào tháng 3 năm ngoái do đại dịch. Hiện tại, Thế vận hội tổ chức quy mô khép kín, không mở cửa cho khán giả trong sự tiếc nuối của người dân trên toàn thế giới.

Vốn dĩ, các quốc gia và thành phố đăng cai đều đầu tư nguồn kinh phí khổng lồ cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu, đặc biệt do tính chất phức tạp của dịch Covid-10, chi phí tổ chức sự kiện trở thành vấn đề nổi cộm bởi chỉ ước tính riêng việc hoãn lại sự kiện 1 năm đã tiêu tốn của Nhật Bản 2,8 tỷ đô la Mỹ, 2/3 trong số đó được chi trả bằng nguồn tài trợ công. Con số này nằm ngoài tính toán vượt chi phí mà các tờ báo tài chính như Nikkei và Asahi đưa ra. Khi Tokyo được trao quyền tổ chức Thế vận hội vào năm 2013, ủy ban đấu thầu dự kiến ​​tổng chi phí là 7,3 tỷ đô la, sau này số tiền đã được điều chỉnh lên 12,6 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2019. Ủy ban Kiểm toán Quốc gia Nhật Bản báo cáo rằng chi phí cuối cùng sẽ cao hơn đáng kể ở mức 22 tỷ đô la trước khi Nikkei và Asahi công bố tính toán mới lên tới 28 tỷ đô la Mỹ.

Nhiều thành phố đã rút ra được bài học kinh tế sâu sắc từ việc đăng cai Thế vận hội trong những năm qua. Chẳng hạn như gói thầu đăng cai Olympics năm 2015 của Hamburg, thành phố lớn thứ hai nước Đức đã bị người dân từ chối trong một cuộc trưng cầu dân ý vì lí do chi phí. Ngoài ra, sự kiện của Montreal năm 1976 vượt ngân sách 720% và Thế vận hội năm 1992 ở Barcelona chứng kiến ​​chi phí vượt quá 266%. Thế vận hội mùa Đông Sochi với 21,89 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014 là một ví dụ vượt ngân sách điển hình khi có quá nhiều địa điểm hoạt động dẫn đến chi phí tăng quá 289%. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, Thế vận hội 2016 tổ chức tại ở Rio de Janeiro có chi phí chỉ dưới 14 tỷ đô la, trong khi Thế vận hội 2012 ở London có tổng chi phí chưa đến 15 tỷ đô la, vượt 76%.

Trong nhiều trường hợp, Thế vận hội kết thúc để lại những bãi hoang tàn, những ngôi làng đổ nát,... Trên thực tế, Olympic không chỉ là tượng đài thể thao đáng tự hào mà còn là bài học cho sự quản lý tài chính yếu kém cho mỗi quốc gia đăng cai.

TL

Tin bài khác
Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026, thị trường tiếp tục xu hướng tăng tại một số địa phương với mức điều chỉnh phổ biến là 1.000 đồng/kg; trong đó, mức giá 69.000 đồng/kg đã xuất hiện tại thị trường phía Nam.
Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3, Bắc Bộ có nơi có mưa, trời dịu mát do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng cục bộ.
Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Sáng 20/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ vận hành chính thức Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban, ngành cấp tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ kế hoạch năm 2026, nâng cao phát hiện, điều trị bệnh lao, đẩy mạnh truyền thông, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Cẩm Khê (xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) không ngừng vươn lên, khẳng định vị thế bằng chất lượng giáo dục toàn diện và những bước đột phá mũi nhọn.
Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Từ 0 giờ ngày 21/3, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách 5% và 8% giá cước vận tải hàng hóa, trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tiếp tục leo thang và biến động khó lường.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Sửa đổi Luật Thủ đô được kỳ vọng tạo đột phá thể chế, tăng phân cấp, phân quyền, giúp Hà Nội chủ động giải quyết các vấn đề lớn và khai mở không gian phát triển trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3, Hà Nội nắng ấm; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ nắng cả ngày; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, tối và đêm trời mát.
Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Sáng 19/3, cùng với 17 tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại các xã biên giới.
Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ.
Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo y dược cổ truyền sai sự thật, đặc biệt trên môi trường mạng, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và lập lại trật tự thị trường.
Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, giải ngân các dự án thủy lợi, đê điều, góp phần bảo đảm an toàn sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Chiều 19/3/2026, Cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai công tác chuyên môn.
Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng như mùa hè; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, không quá nóng; Nam Bộ nắng mạnh, Đông Nam Bộ nắng nóng.