Thứ năm 04/06/2026 19:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Những bất thường “chưa từng thấy” của doanh nghiệp lên nghị trường

02/06/2023 14:24
Doanh nhân - đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn đại biểu tỉnh Hà Nam) nêu một số yếu tố bất thường rất đáng quan tâm về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nhân - đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đã dẫn báo cáo của Chính phủ, đại biếu nêu con số 4 tháng đầu năm, nếu bình quân mỗi tháng có khoảng 19.900 doanh nghiệp gia nhập thị trường, bao gồm thành lập mới và quay trở lại hoạt động thì cũng có tới 19.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, bao gồm tạm ngừng kinh doanh và làm thủ tục giải thể.

Tính chung 4 tháng có 78.900 doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời cũng có 77.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong số đó có khoảng 27.000 doanh nghiệp, khoảng 35% đã và đang làm thủ tục giải thể.

Theo đại biểu, điều bất thường thứ nhất, đó là số doanh nghiệp gia nhập thị trường và số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tương đương nhau. “Đây là điều chưa từng thấy, theo dõi số liệu thống kê từ năm 2020, khi Quốc hội sửa Luật Doanh nghiệp đến nay, hàng năm, số doanh nghiệp gia nhập thị trường luôn cao hơn rất nhiều so với số doanh nghiệp rời khỏi thị trường”, bà Hiền nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Thị Hiền phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Trần Thị Hiền phát biểu tại hội trường..

Điều bất thường thứ hai, con số bình quân 19.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường mỗi tháng có thể nói là một mức tăng đột biến, nếu so sánh với mức bình quân 11.900 doanh nghiệp vào năm 2022, 10.000 vào năm 2021, 8.500 vào năm 2020, 6.000 vào năm 1999.

Đại biểu nêu bất thường thứ ba, đó là điều này xảy ra ngay từ những tháng đầu năm, là thời điểm thông thường doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm trước và xu hướng này có thể diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới như đánh giá trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

“Mặc dù từ cuối năm 2022, Chính phủ đã nỗ lực chỉ đạo thực hiện nhiều chính sách, giải pháp để gỡ khó, tăng cường khả năng chống chịu cho doanh nghiệp nhưng mức độ tác động và hiệu quả dường như chưa được như kỳ vọng. Rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang vùng vẫy trong tứ bề khó khăn bởi thiếu đơn hàng, thiếu thị trường, thiếu vốn, lãi suất cao, chuỗi cung ứng chưa phục hồi, thông suốt”.

Nhấn mạnh thực trạng, bà Hiền cho rằng, vẫn biết việc thành lập hay giải thể doanh nghiệp là chuyện bình thường trong vận hành kinh tế thị trường. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến đến mức bất thường, số doanh nghiệp rời khỏi thị trường cần được Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo đánh giá, phân tích thấu đáo hơn.

Từ đó nhận diện rõ ràng, chính xác thực trạng của doanh nghiệp rút khỏi thị trường ở loại hình nào, lĩnh vực gì, quy mô vốn và nhân lực ra sao, nguyên nhân ngừng hoạt động. Trong đó cần chú trọng đánh giá những nguyên nhân chủ quan liên quan đến trách nhiệm tổ chức thực hiện các chính sách, giải pháp về phục hồi, phát triển kinh tế, xem như cơ hội để có những giải pháp thực tế hơn, hỗ trợ thiết thực hơn cho cộng đồng doanh nghiệp nội địa để nuôi dưỡng trợ lực và phát triển kinh tế tư nhân.

Là đại biểu doanh nhân, bà Hiền cho rằng, trong bối cảnh một nền kinh tế có độ mở lớn, đối mặt với những biến động khó lường, những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ đã đến lúc cần nghiên cứu để có những chính sách ưu đãi căn cơ hơn nữa về thuế thu nhập, tiền sử dụng đất thay cho những chính sách hỗ trợ mang tính tạm thời, chưa đủ độ tạo đà phục hồi cho doanh nghiệp.

“Cách đây một tuần, ngày 24/5, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 14 về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài. Tôi cũng mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm có những chỉ đạo sâu sắc, chia sẻ và hỗ trợ thiết thực đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước”, bà Hiền nói.

Theo vị đại biểu Hà Nam, hiện nay, theo quy định pháp luật về đất đai, điều kiện giao đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất lúa phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ từ 10 ha trở lên và nghị quyết HĐND cấp tỉnh đối với trường hợp sử dụng 10 ha đất lúa.

Để tạo điều kiện thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, bà Hiền đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, chấp thuận thực hiện ủy quyền cho HĐND tỉnh chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất lúa đối với các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh lớn hơn 10 ha, trên cơ sở tuân thủ kế hoạch sử dụng đất đã được cấp thẩm quyền chấp thuận, đảm bảo nguyên tắc, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan.

Vấn đề tiếp theo, đại biểu Hiền đề cập là, theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường hiện hành, các dự án có sử dụng đất lúa phải thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trước khi triển khai thực hiện dự án. Thực tế, có những dự án ở địa phương có quy mô nhỏ, sử dụng diện tích rất ít đất lúa nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục ĐTM dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện dự án. Thủ tục, trình tự đánh giá ĐTM thông thường mất khoảng 6 tháng.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đại biểu Trần Thị Hiền đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét quyết định cho phép xác định đối tượng đánh giá ĐTM theo quy mô xây dựng, tính chất công trình, không xác định theo nguồn gốc diện tích sử dụng đất lúa trồng, đồng thời xem xét ủy quyền cho địa phương phê duyệt ĐTM đối với các dự án đầu tư thông thường có sử dụng lớn hơn 10 hecta đất lúa, trừ các dự án có ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

BTV (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.