Thứ sáu 09/05/2025 23:23
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhu cầu nhôm ngày càng tăng của Ấn Độ làm rung chuyển thị trường toàn cầu

28/09/2023 09:48
Ấn Độ, hiện là nước sản xuất nhôm lớn thứ hai và là nước tiêu dùng lớn thứ ba trên toàn cầu, được dự đoán sẽ tăng gấp đôi mức tiêu thụ nhôm trong vòng một thập kỷ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong một thị trường đi xuống đang hướng tới sự phục hồi chậm vào năm 2023, chỉ có Ấn Độ là đứng ngoài phần còn lại của thế giới về sản xuất và tiêu thụ nhôm. Quả thực, sự thúc đẩy của chính phủ đối với cơ sở hạ tầng mới, đặc biệt là năng lượng xanh, tiếp tục thúc đẩy tiêu dùng trong nước và sự ổn định chung của giá nhôm.

Đất nước này hiện là nước sản xuất nhôm lớn thứ hai và cũng là nước tiêu dùng lớn thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích ngành dự đoán nhu cầu nhôm của Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới. Điều này có thể tác động đến cả dự báo giá nhôm ngắn hạn và dài hạn, như đã chỉ ra trên MetalMiner Insights .

Các chuyên gia vẫn khẳng định rằng tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, bao gồm cả ở Trung Quốc, sẽ làm giảm nhu cầu và kéo giá nhôm xuống. Trên thực tế, nhiều người tin rằng giá nhôm giao ngay LME có thể giảm tới 13% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2023. Điều này sẽ khiến giá nhôm ở mức khoảng 2365 USD/tấn. Nhưng ở Ấn Độ, không có những lo ngại như vậy.

Tiêu thụ nhôm của Ấn Độ được thúc đẩy bởi đầu tư cơ sở hạ tầng

Một báo cáo của hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc điều hành của Hindalco, Nilesh Kaul, nói rằng, sau Trung Quốc, giờ đến lượt Ấn Độ đẩy mạnh tiêu thụ kim loại. Ngày nay, mức tiêu thụ nhôm bình quân đầu người của Ấn Độ đang dao động quanh mức 3 kg. Con số này so với mức đáng kinh ngạc là 31,7 kg của Trung Quốc và khoảng 12 kg của phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, Kaul cho biết nhu cầu về kim loại “xanh” ở Ấn Độ có thể chạm mốc 9 triệu tấn vào năm 2033. Đây sẽ là mức tăng đáng kể so với mức 4,5 triệu tấn hiện nay. Trong khi đó, Ấn Độ chỉ đóng góp khoảng 5% vào tổng sản lượng nhôm toàn cầu.

Chính phủ Ấn Độ đã chú trọng đến cơ sở hạ tầng, chủ yếu thông qua các chương trình như “Sản xuất tại Ấn Độ”. Tất cả những điều này có khả năng làm tăng nhu cầu về nhôm từ các lĩnh vực như điện và xây dựng.

Sau khi Nga xung đột Ukraine và đại dịch COVID-19, thị trường nhôm toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc và châu Âu, bắt đầu tụt dốc. Mặt khác, Ấn Độ đã bắt đầu chứng kiến ​​sự chuyển biến của ngành nhôm với các dự án lớn trong nước như tàu “Vande Bharat”, phát triển đường sắt đô thị, thúc đẩy điện khí hóa 100% và tăng công suất phát điện xanh.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia ở Ấn Độ tin rằng nhu cầu nhôm tăng cao này sẽ nhận được động lực từ ngành vận tải do sự chuyển đổi sang “năng lượng xanh” trong giao thông công cộng và tư nhân. Suy cho cùng, xe điện tiếp tục thay thế dần các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên khắp tiểu lục địa, mức giá của chúng được tính hàng tháng trong Chỉ số kim loại hàng tháng miễn phí của MetalMiner. Điều này sẽ làm tăng đáng kể lượng nhôm tiêu thụ để chế tạo những chiếc xe nhẹ hơn. Trong khi đó, hầu hết mọi thứ khác liên quan đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ, chẳng hạn như đô thị hóa, nhà ở, cơ sở hạ tầng công cộng, v.v., sẽ làm tăng tiêu thụ nhôm khi Ấn Độ chuyển đổi từ một nền kinh tế đang phát triển sang một nền kinh tế lớn trên thế giới.

Dự trữ bauxite cũng có thể ảnh hưởng đến giá nhôm trong nước

Vài tuần trước, cơ quan xếp hạng nổi tiếng ICRA đã công bố một báo cáo dự kiến ​​nhu cầu nhôm của Ấn Độ sẽ tăng 9% trong hai năm tài chính tới. Theo phân tích của họ, mức tăng trưởng này sẽ vượt qua tốc độ mở rộng nhu cầu nhôm trên toàn cầu.

ICRA xác định lĩnh vực ô tô là động lực quan trọng trong việc tiêu thụ nhôm của Ấn Độ, với nhu cầu ổn định dự kiến ​​trong những năm tài chính sắp tới. Như đã nêu, điều này phần lớn là do người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xe điện.

Trên thực tế, ở hạ nguồn, xuất khẩu nhôm của Ấn Độ cũng tăng trong vài năm qua. Trong khi đó, nước ta đứng thứ 7 thế giới về trữ lượng bauxit nguyên liệu. Gần đây, chính phủ đã thành lập Quỹ Thăm dò Khoáng sản Quốc gia để thúc đẩy sản xuất nhôm và giúp cung cấp khối lượng nguyên liệu thô cần thiết cho các ngành công nghiệp của mình. Ấn Độ cũng có trữ lượng bô xít khổng lồ ở bờ biển phía đông và cho đến nay vẫn chưa được khai thác.

Khánh Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu đã ổn định ở mức thấp sau cú giảm gần 30%, nhưng triển vọng phục hồi bị kìm hãm bởi nguồn cung dư thừa lớn từ Ấn Độ và châu Á.
Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Bất chấp leo thang căng thẳng với Pakistan, thị trường tài chính Ấn Độ vẫn ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc, nhu cầu nội địa mạnh và kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại.
Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục mua ròng vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc giá vàng tiệm cận mức kỷ lục và các rủi ro kinh tế gia tăng, phản ánh xu hướng thoát ly USD trong quản lý dự trữ quốc gia.
Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm khi Trung Quốc tung gói kích thích kinh tế mạnh mẽ, và Mỹ - Trung xác nhận nối lại đàm phán thương mại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang.
Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tục nhờ tín hiệu tích cực trong dữ liệu kinh tế Mỹ. Giới đầu tư chuyển hướng kỳ vọng, chờ quyết định chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.
Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đã kéo theo làn sóng tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền châu Á, buộc các ngân hàng trung ương khu vực can thiệp để bảo vệ xuất khẩu và ổn định thị trường.
OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

Liên minh các nước sản xuất dầu mỏ OPEC+ đã nhất trí nâng sản lượng lần thứ hai liên tiếp vào tháng 6, đánh dấu bước tiếp theo trong kế hoạch đảo ngược chính sách cắt giảm sản lượng.
Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót 7,4 tỷ USD vào các quỹ vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc bất ổn toàn cầu leo thang khiến vàng trở thành kênh trú ẩn hấp dẫn nhất.
Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Dự kiến, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ xem xét ngành sản xuất nội địa và đưa ra kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 2/6/2025.
Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Giá vàng thế giới chạm mốc 3.500 USD/ounce, đánh dấu kỷ lục mới khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tìm nơi trú ẩn, giữa lúc niềm tin vào đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm nhanh chóng.
Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phố Wall khởi sắc khi các quan chức phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, Dow Jones và Nasdaq cùng tăng trưởng 2,7% trong phiên 22/4.
Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam nằm trong danh sách các nước không được miễn trừ thuế tự vệ tạm thời 12% trong vòng 200 ngày đối với năm loại sản phẩm thép phẳng do thị phần tại Ấn Độ vượt quá ngưỡng 3%.
Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Một báo cáo công bố ngày 21/4 dự báo công suất phát điện toàn cầu từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2025, với mức tăng lần lượt vượt 10% và 30% so với năm trước.
Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tính tới ngày 15/4/2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,08 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu nông sản đạt 3,89 tỷ USD, tăng 8,7%.
Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Khi căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền đầu tư đang rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng để tìm đến nhóm tiêu dùng thiết yếu châu Á – nơi được xem là “vùng trú ẩn an toàn” nhờ nhu cầu nội địa ổn định.