Nhu cầu của các nhà đầu tư ngày càng tăng đối với sự phát triển của thị trường tiền điện tử tại châu Á

DNHN - Công ty khởi nghiệp dịch vụ tài chính tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông, Babel Finance, đã huy động được 40 triệu đô la trong một vòng tài trợ mới, đánh dấu thỏa thuận của một số công ty toàn cầu vào lĩnh vực tiền điện tử ở châu Á.

Babel Finance của Hồng Kông là một trong những người chơi phái sinh tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu, với khối lượng giao dịch hàng tháng là 8 tỷ đô la bằng tiền kỹ thuật số tương đương. (Ảnh của Ken Kobayashi)

Babel Finance của Hồng Kông là một trong những công ty khởi nghiệp về tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu, với khối lượng giao dịch hàng tháng là 8 tỷ đô la bằng tiền kỹ thuật số. (Ảnh của Ken Kobayashi).

Thỏa thuận này cũng minh chứng cho nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư toàn cầu đối với sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền tệ kỹ thuật số châu Á. 

Đợt gây quỹ series A do Tiger Global Management có trụ sở tại New York, Sequoia Capital China, Dragonfly Capital trực thuộc Sequoia, tập đoàn truyền thông Đức Bertelsmann và chi nhánh đầu tư tập trung vào châu Á BAI Capital, cũng như Zoo Capital và quỹ của Công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc Boyu Capital.

Babel - tập trung vào các loại tiền điện tử lâu đời hơn như bitcoin và Ethereum. Giám đốc điều hành của Babel, ông Flex Yang cho biết, vòng tài trợ là một động thái chiến lược nhằm xây dựng quan hệ đối tác bên ngoài, thay vì đáp ứng nhu cầu vốn.

Yang nói trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia rằng: “Chúng tôi thực sự là một công ty có lợi nhuận rất cao với dòng tiền tốt. Nhưng những nhà đầu tư này có thể cung cấp cho chúng tôi những kết nối sâu rộng và sự tín nhiệm mà chúng tôi cần cho sự phát triển."

Các công ty châu Á đã tăng tốc đặt cược của họ vào tiền điện tử. Tháng trước, gã khổng lồ game Hàn Quốc Nexon cho biết họ đã chuyển 100 triệu USD tiền mặt của mình thành bitcoin. © Reuters
Các công ty châu Á đã tăng tốc độc đặt cược vào tiền điện tử. Tháng trước, gã khổng lồ game Hàn Quốc Nexon cho biết họ đã chuyển 100 triệu USD tiền mặt của mình thành bitcoin. Ảnh: Reuters.

Được thành lập vào năm 2018, Babel cung cấp các dịch vụ tài chính tiền điện tử cho hơn 500 khách hàng tổ chức, bao gồm các nhà đầu tư doanh nghiệp, văn phòng gia đình và các cá nhân. Mô hình kinh doanh của họ- cho vay tiền điện tử, tài trợ chính tiền điện tử và quản lý tài sản tiền điện tử - đã giúp họ kiếm được lợi nhuận từ lãi suất. 

Tính đến tháng 2, công ty ba năm tuổi này có số dư nợ cho vay tiền điện tử trị giá 2 tỷ đô la, con số này co hơn nhiều so với 289 triệu đô la vào cuối năm 2019. Công ty cũng nằm trong số những người chơi phái sinh tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu, với khối lượng giao dịch hàng tháng là 8 đô la. Khoảng 80% khách hàng của công ty có trụ sở tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Các công ty châu Á gần đây đã tăng tốc độ đặt cược vào tiền điện tử.

Tháng trước, gã khổng lồ chơi game Hàn Quốc Nexon cho biết, họ đã chuyển 100 triệu USD tiền mặt của mình thành bitcoin, sau sự đi đầu của các công ty như Tesla, ứng dụng truyền thông xã hội niêm yết tại Hồng Kông Meitu và chuyên gia thanh toán kỹ thuật số Square, do Jack Dorsey - đồng sáng lập Twitter dẫn đầu.

Giá bitcoin, một trong những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, đã tăng 300% vào năm 2020 và đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 63.000 đô la vào đầu tháng 4 khi các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nổi tiếng, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett, đã nhiều lần nói rằng bitcoin là một khoản đầu tư không có giá trị. Sự biến động của nó cũng vẫn là mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư và cơ quan quản lý chính thống trên toàn cầu.

Với nguồn vốn mới, Yang cho biết công ty của ông sẽ đầu tư mạnh vào việc tuân thủ và mua lại giấy phép ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau, bao gồm Hồng Kông, Singapore, châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cựu cố vấn PwC thừa nhận rằng, kế hoạch mở rộng thị trường của Babel có thể bị cản trở bởi các chính sách quy định không rõ ràng ở những đất nước khác nhau.

"Sự không chắc chắn của khuôn khổ pháp lý trên toàn thế giới là thách thức lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi", Yang nói. "Nhưng chúng tôi muốn tuân thủ đầy đủ các yêu cầu này, vì vậy chúng tôi đang thu hút rất nhiều nguồn lực để giải quyết điều này."

Các nhà quản lý Trung Quốc cho đến nay vẫn có lập trường không rõ ràng đối với tiền điện tử. Trong khi Bắc Kinh đàn áp giao dịch tiền điện tử. Li Bo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã gọi tiền điện tử là "lựa chọn thay thế đầu tư" tại Diễn đàn Boao vào tháng trước.

Trong khi đó, Hồng Kông và Singapore đã giới thiệu cơ chế sandbox để kiểm tra các quy tắc liên quan đến tiền điện tử.

Babel đang tìm cách tăng gấp đôi lực lượng lao động hiện tại lên 100 người vào cuối năm nay, với trọng tâm là tuyển dụng nhân tài có kinh nghiệm về tài chính và quản lý rủi ro để đáp ứng các yêu cầu kiểm soát nội bộ nghiêm ngặt của các nhà đầu tư truyền thống. Họ cũng có kế hoạch phát triển các sản phẩm có cấu trúc tiền điện tử "sáng tạo" hơn.

"Mục tiêu của chúng tôi là quản lý 1 triệu bitcoin trong vòng 4 năm", Yang nói và chia sẻ thêm rằng tiền điện tử cuối cùng có thể trở thành một loại tài sản tương đương với vàng về khả năng lưu trữ giá trị của nó. "Càng nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường, nó sẽ càng ít biến động."

Bowen Wang, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử tại Zoo Capital cho biết, trong một tuyên bố rằng công ty của ông "hài lòng với quan hệ đối tác với Babel Finance" và tin rằng mạng lưới toàn cầu và kinh nghiệm của mình sẽ "cung cấp các hỗ trợ có giá trị cho Babel Finance để xây dựng một cửa ngõ tinh vi cho thị trường.".

Trong khi đó, các quỹ mạo hiểm cũng đang dần chuyển sang các nền tảng đầu tư tiền điện tử. Kikitrade, một nền tảng giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông, đã đóng vòng tài trợ 8 triệu đô la do Dragonfly Capital đồng dẫn đầu, với sự tham gia của những người đồng sáng lập Ethereum như Joseph Lubin.

Công ty khởi nghiệp này đã có chứng chỉ là nhà cung cấp dịch vụ trao đổi tài sản kỹ thuật số được cấp phép tại Úc, đang đặt mục tiêu vào các thị trường bán lẻ ở Đài Loan, Đông Nam Á và Úc với số tiền đầu tư tối thiểu là 1 đô la để nhắm mục tiêu các nhà đầu tư non trẻ này. 

Mục tiêu của công ty khởi nghiệp này là "hạ thấp rào cản để các nhà đầu tư dễ dàng thâm nhập vào thị trường tiền điện tử và cung cấp cho mọi người những công cụ và kiến thức cần thiết về tiền điện tử", người đồng sáng lập của Kikitrade, Allen Ng nói với Nikkei.

“Nhận thức của công chúng đối với tiền điện tử đã thay đổi sâu sắc trong năm qua,” một chuyên gia nói. "Một vài năm trước mọi người coi nó như một trò lừa đảo, bây giờ mọi người đã dần thay đổi suy nghĩ và đang đổ xô tìm hiểu cách đầu tư vào tiền điện tử."

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan