Thứ hai 15/09/2025 14:55
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

NHNN khẳng định tiếp tục duy trì kênh trao đổi hiệu quả với Bộ Tài chính Mỹ

08/11/2023 16:23
NHNN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để duy trì hợp tác chặt chẽ và thiết lập các kênh trao đổi thường xuyên, có hiệu quả với Bộ Tài chính Mỹ, qua đó tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác.

Mới đây, Bộ Tài chính của Hoa Kỳ đã ban hành Báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", trong đó không có thông tin về sự thao túng tiền tệ từ các đối tác thương mại lớn.

Theo thông tin từ Reuters, Báo cáo về Chính sách Tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ, tổng kết tình hình trong 4 quý tính đến tháng 6/2023, đã đưa Việt Nam trở lại danh sách được giám sát ngoại hối. Bên cạnh Việt Nam, Báo cáo cũng đề cập đến việc theo dõi các quốc gia như Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore và Đài Loan.

Các quốc gia này đã vượt qua ít nhất 2 trong 3 tiêu chí được đề ra, bao gồm: Thặng dư thương mại với Mỹ vượt quá 15 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu vượt quá 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); và lượng mua ròng ngoại tệ liên tục vượt quá 2% GDP trong vòng 12 tháng.

NHNN khẳng định tiếp tục duy trì kênh trao đổi hiệu quả với Bộ Tài chính Mỹ
NHNN khẳng định tiếp tục duy trì kênh trao đổi hiệu quả với Bộ Tài chính Mỹ.

Theo phát ngôn của đại diện Bộ Tài chính Mỹ trích dẫn bởi Reuters, Việt Nam đã được đưa vào danh sách giám sát ngoại hối do thặng dư cán cân vãng lai đã tăng lên tới 4,7% GDP trong thời kỳ được giám sát. Sự tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động xuất khẩu Việt Nam do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á cũng được đề cập trong báo cáo này.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong báo cáo mới công bố, Bộ Tài Chính Mỹ tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.

NHNN cho biết, qua các cuộc làm việc song phương, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam do đã thể hiện sự nghiêm túc trong việc giải quyết các quan ngại của Mỹ và duy trì được sự ổn định của thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

Trong tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Mỹ đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong việc hiện đại hóa và tăng cường hơn nữa tính minh bạch của khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

NHNN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để duy trì hợp tác chặt chẽ và thiết lập các kênh trao đổi thường xuyên, có hiệu quả với Bộ Tài chính Mỹ, qua đó tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh mà hai bên cùng quan tâm.

PV (t/h)

Tin bài khác
Duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2014/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Ngày 05/9/2025, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 10 (NHNN KV10) đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 281/KL-Tra về việc thanh tra Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hòa (Kết luận số 281).
Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Tháng 8/2025, thị trường trái phiếu Chính phủ ghi nhận nhiều tín hiệu sôi động: giá trị huy động đạt hơn 11.464 tỷ đồng, trong khi giao dịch thứ cấp tăng trưởng mạnh, đạt bình quân trên 18.000 tỷ đồng/phiên.
Việt Nam thí điểm thị trường tài sản mã hóa trong 5 năm

Việt Nam thí điểm thị trường tài sản mã hóa trong 5 năm

Ngày 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Nghị quyết số 5/2025/NQ-CP về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá vàng, tỷ giá

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá vàng, tỷ giá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải kiểm soát giá vàng, giá USD theo các công cụ đã có; kiểm soát lãi suất ổn định và hệ thống ngân hàng phấn đấu tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay.
Thị trường trái phiếu khởi sắc - huy động vốn tích cực cho Chính phủ và doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu khởi sắc - huy động vốn tích cực cho Chính phủ và doanh nghiệp

Tháng 8/2025 ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường trái phiếu, nối dài đà phục hồi tích cực từ đầu năm đến nay.
Lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh, kiều hối tiếp tục lập kỷ lục

Lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh, kiều hối tiếp tục lập kỷ lục

Thực tế, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam liên tục tăng trưởng qua các năm. Tại TP. Hồ Chí Minh – địa phương dẫn đầu cả nước về tiếp nhận kiều hối, dòng vốn này hằng năm chiếm tới 40 – 53% tổng lượng kiều hối cả nước.
Doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD

Doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD

Vietcombank trở thành doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường chứng khoán chứng kiến phiên giao dịch đầy kịch tính.
Chứng khoán bùng nổ, VPBank vươn lên top 2 vốn hoá ngân hàng

Chứng khoán bùng nổ, VPBank vươn lên top 2 vốn hoá ngân hàng

Thị trường chứng khoán đón nhận phiên giao dịch trị giá gần 3 tỷ USD. VN-Index kiên cường giữ mốc 1.660 điểm, trong khi VPBank bất ngờ vươn lên top 2 vốn hóa ngân hàng.
Dòng tiền ngoại ồ ạt đổ vào cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền ngoại ồ ạt đổ vào cổ phiếu ngân hàng

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đang trở thành thỏi nam châm thu hút vốn ngoại, nhờ triển vọng nâng hạng thị trường cùng nhiều chính sách mở cửa mới.
Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu

Từ nay đến cuối năm 2025, hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đến hạn thanh toán. Trong đó, nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Đề xuất lập sàn giao dịch kim loại quý hiếm trong Trung tâm tài chính quốc tế

Đề xuất lập sàn giao dịch kim loại quý hiếm trong Trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Nghị định về chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa, phân phối dịch vụ và hoạt động của các sàn giao dịch trong Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam.
100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường

100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường

Theo ông Phạm Xuân Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam, 100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường. Khoản tín dụng này có thể được xem như tín dụng xanh.
Áp lực trái phiếu doanh nghiệp dồn dập trong tháng 8: Thêm 1.200 tỷ đồng nguy cơ chậm trả lần đầu

Áp lực trái phiếu doanh nghiệp dồn dập trong tháng 8: Thêm 1.200 tỷ đồng nguy cơ chậm trả lần đầu

Theo dữ liệu mới công bố của VIS Rating, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với làn sóng đáo hạn lớn trong tháng 8/2025, với tổng giá trị lên tới 36.000 tỷ đồng – cao nhất từ đầu năm đến nay.
Đề xuất nâng hạn mức vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất điều chỉnh nhiều quy định về tín dụng tiêu dùng, nâng hạn mức vay lên 400 triệu đồng, gỡ khó cho các công ty tài chính.