Nhiều thế hệ học trò hành hương về Bảo tháp Tây Thiên thực hành tri ân thầy cô

17:42 20/11/2023

Ngày 19-20/11 nhiều thế hệ học trò và rất đông Phật tử doanh nhân đã đến với Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc) tham dự vào chuỗi hoạt động vi nhiễu Tháp - “Kora Stupa Tri Ân Thầy Cô” và "Đại Đàn Cầu An - Pháp Hội Dược Sư".

Ảnh minh họa
Pháp tòa Bậc Căn Bản Thượng Sư hướng đạo - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa
Ảnh minh họa
Đại chúng nhất tâm cầu nguyện Cha Mẹ và bậc Thầy Trường thọ. 

Ngay từ sớm ngày 19/11 trong tiết trời thu dịu nắng, các em học sinh, sinh viên và cả những cô bác cao tuổi với tâm thế hào hứng vui tươi đã vân tập tại đường nhiễu vi nhiễu Ngũ sắc bao quanh Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên.

Ảnh minh họa
Đoàn rước thành kính dâng biểu tượng Tôn sư trọng đạo, Hiếu học kính Thầy

Ni sư trụ trì sách tấn, khích lệ người tham dự đi nhiễu tại vòng xanh dương để giúp trí tuệ luôn được thức tỉnh. Về thời gian nên thực hành nhiễu tháp vào tuần trăng sáng (từ ngày mùng 1 đến 15- ngày rằm hằng tháng). Khoảng thời gian này năng lượng khí đi lên; tốt nhất là đi chân đất để nhiễu tháp nếu đủ sức khoẻ. 

Ảnh minh họa
Phật tử đã cùng nhau thực hành tam bộ nhất bái

1.Đúng 8 giờ sáng sau lễ khai mạc, dưới sự hướng đạo của chư Ni Đại Bảo tháp, tất cả thành viên tham dự sắp thành hàng dài cùng thành kính dâng biểu tượng Tôn Sư Trọng Đạo, Hiếu Học Kính Thầy. Trong niềm tri ân bậc Thầy hướng đạo giáo Pháp và công ơn thầy cô giáo nhà trường, đoàn Phật tử cùng thực hiện nghi lễ 3 vòng nhiễu Tháp trên nền nhạc thiền chân ngôn Lục Tự Đại Minh (chân ngôn Đức Phật Quan Âm) ngay chính tại đường nhiễu màu xanh dương là vòng thức đại, nêu biểu cho trí tuệ tỏa sáng.  

Cô Vũ Thị Thu 70 tuổi đến từ Hà Nội cho biết có duyên với Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên từ khi ngôi Tháp mới vừa khởi công xây dựng cách nay hơn 12 năm. Cô Thu tham dự chương trình nhiễu Tháp để mong nguyện tích lũy công đức hồi hướng sức khỏe và sự trường thọ lên các bậc Thầy của mình. Mong các thầy độ hết cho những người còn chưa biết đến Phật pháp... “Tôi đã theo các quý Thầy tu học nhiều năm, ghi nhớ và tâm đắc với giáo pháp trân quý Thầy dạy luôn tránh điều dữ, biết làm điều lành, trở thành người tốt, có lợi ích cho gia đình xã hội...”, cô Thu nói.

Ảnh minh họa
Đại chúng đồng trì tụng kiến lập 49 Bảo Tháp Kinh Dược Sư 

Nhóm Phật tử trẻ Hà Nội, Vĩnh Phúc cho hay cảm hứng tu tập của các bạn đến từ những thời pháp được nghe giảng về lòng từ bi và trí tuệ. Trong quan kiến đạo Phật, lòng từ bi và trí tuệ là hai đôi cánh nâng dắt mỗi chúng ta đến với hạnh phúc chân thật. Khi chứng nghiệm hạnh phúc cũng chính là lúc mỗi chúng ta ban trải tình yêu thương và lòng tri ân tới vạn loài.  

Anh Đỗ Quỳnh Long (Hà Nội) chia sẻ: “Tình thương yêu và sự tri ân trong Phật giáo có ý nghĩa lớn lao, tôi tự nhủ cần thực hành tu tập chuyên cần để trưởng dưỡng các phẩm chất này như các Thầy đã chỉ dạy”. Trong ngày Nhà giáo Việt Nam, cũng như nhiều bạn trẻ khác, Long thực hành nhiễu Tháp thành tâm cầu chúc sức khỏe thầy cô dạy trong nhà trường. “Và tôi còn có những bậc thầy trong Đạo đã dậy tôi tu học để có cuộc sống an lạc. Điều này thật lớn lao. Tôi bết ơn bậc Thầy giáo thọ” - anh Long xúc động nói.  

Ảnh minh họa
Pháp hội cùng thực hành nghi thức Truyền Vô Tận đăng - truyền lửa trí tuệ linh thiêng

Nhiều Phật tử TP HCM đã vượt hơn 2000 cây số hành hương về Bảo tháp Tây Thiên thực hành nhiễu tháp, tam bộ nhất bái và chuyên tu đàn Dược Sư Cầu An. Chị Trịnh Thị Thanh Thủy cho biết rất thích hành hương về Bảo Tháp. Chị Thủy tham gia tam bộ nhất bái để tri ân, hồi hướng công đức lên Thượng Sư nhân dịp lễ 20/11 giàu ý nghĩa, lợi lạc...

Nhiễu Tháp - Kora Stupa diễn ra trên chính 5 đường vi nhiễu bao quanh Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Năm đường nhiễu ngũ sắc - 5 màu vàng, trắng, đỏ, xanh lục, xanh dương - từ trong ra ngoài, nêu biểu cho các đại (địa, thuỷ, hoả, phong và không đại). Là sự hòa hợp của tự nhiên, của quy luật vũ trụ, tạo nên sự bình an, thịnh vượng cho con người và môi sinh.

2.Trong khuôn khổ khoá nhiễu Tháp - Kora Stupa, buổi chiều cùng ngày các nhóm Phật tử đã cùng nhau thực hành tam bộ nhất bái trên vòng thức đại, đường vi nhiễu xanh dương Đại Bảo Tháp. Tam bộ nhất bái là pháp tu đặc biệt mà các Phật tử  thực hành dành trọn Thân Khẩu Ý thanh tịnh, 3 bước 1 lần lễ dài trên đường vi nhiễu, cúng dường công đức cầu nguyện bậc Thầy trường thọ.

“Khi thực hành vi nhiễu Bảo tháp và Thượng sư tương ưng pháp, mỗi người tự thắp sáng lên trí tuệ của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang nơi tự thân, đón nhận sự gia trì viên mãn tâm nguyện, an vui, hạnh phúc giữa cuộc đời đầy biến động thăng trầm này” - lời giảng của Ni sư Trụ trì Bảo tháp.

Ảnh minh họa
Không gian nghệ thuật Phật giáo thiếu nhi sôi động làm báo tường chúc mừng thầy cô giáo

Trong không khí đạo vị ngày vía Phật Dược Sư (mùng 8 lịch Kim Cương thừa) cũng là ngày chính lễ Tôn Sư Trọng Đạo 20/11, dưới sự hướng đạo của Ni sư trụ trì Đại Bảo tháp, toàn thể Pháp hội cùng thực hành nghi thức Truyền Vô Tận đăng linh thiêng.

Trong Đạo Phật, Truyền đăng không phải là truyền ngọn đèn mà là truyền trí tuệ và sự giác ngộ từ bậc Thầy đến đệ tử. Nghi thức này được thực hiện mang ý nghĩa như thời xưa Đức Phật truyền tâm ấn cho tổ Ca Diếp, rồi trí tuệ giác ngộ này được trì giữ truyền thừa đến ngày nay từ các bậc Thầy đến chúng đệ tử học trò để duy trì mạng mạch Phật pháp.

Toàn thể Pháp hội đồng trì tụng thời kinh Dược Sư, nhất tâm cầu nguyện Cha Mẹ và Bậc Thầy trường thọ. Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất luôn ở bên các thầy cô giáo, những người không quản gian lao, hết mình chăm lo cho sự nghiệp trồng người cao cả.

Như Xuân