Thứ tư 22/07/2026 09:56
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhiều thế hệ học trò hành hương về Bảo tháp Tây Thiên thực hành tri ân thầy cô

20/11/2023 17:42
Ngày 19-20/11 nhiều thế hệ học trò và rất đông Phật tử doanh nhân đã đến với Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc) tham dự vào chuỗi hoạt động vi nhiễu Tháp - “Kora Stupa Tri Ân Thầy Cô” và "Đại Đàn Cầu An - Pháp Hội Dược Sư"
Ảnh minh họa
Pháp tòa Bậc Căn Bản Thượng Sư hướng đạo - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa
Ảnh minh họa
Đại chúng nhất tâm cầu nguyện Cha Mẹ và bậc Thầy Trường thọ.

Ngay từ sớm ngày 19/11 trong tiết trời thu dịu nắng, các em học sinh, sinh viên và cả những cô bác cao tuổi với tâm thế hào hứng vui tươi đã vân tập tại đường nhiễu vi nhiễu Ngũ sắc bao quanh Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên.

Ảnh minh họa
Đoàn rước thành kính dâng biểu tượng Tôn sư trọng đạo, Hiếu học kính Thầy

Ni sư trụ trì sách tấn, khích lệ người tham dự đi nhiễu tại vòng xanh dương để giúp trí tuệ luôn được thức tỉnh. Về thời gian nên thực hành nhiễu tháp vào tuần trăng sáng (từ ngày mùng 1 đến 15- ngày rằm hằng tháng). Khoảng thời gian này năng lượng khí đi lên; tốt nhất là đi chân đất để nhiễu tháp nếu đủ sức khoẻ.

Ảnh minh họa
Phật tử đã cùng nhau thực hành tam bộ nhất bái

1.Đúng 8 giờ sáng sau lễ khai mạc, dưới sự hướng đạo của chư Ni Đại Bảo tháp, tất cả thành viên tham dự sắp thành hàng dài cùng thành kính dâng biểu tượng Tôn Sư Trọng Đạo, Hiếu Học Kính Thầy. Trong niềm tri ân bậc Thầy hướng đạo giáo Pháp và công ơn thầy cô giáo nhà trường, đoàn Phật tử cùng thực hiện nghi lễ 3 vòng nhiễu Tháp trên nền nhạc thiền chân ngôn Lục Tự Đại Minh (chân ngôn Đức Phật Quan Âm) ngay chính tại đường nhiễu màu xanh dương là vòng thức đại, nêu biểu cho trí tuệ tỏa sáng.

Cô Vũ Thị Thu 70 tuổi đến từ Hà Nội cho biết có duyên với Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên từ khi ngôi Tháp mới vừa khởi công xây dựng cách nay hơn 12 năm. Cô Thu tham dự chương trình nhiễu Tháp để mong nguyện tích lũy công đức hồi hướng sức khỏe và sự trường thọ lên các bậc Thầy của mình. Mong các thầy độ hết cho những người còn chưa biết đến Phật pháp... “Tôi đã theo các quý Thầy tu học nhiều năm, ghi nhớ và tâm đắc với giáo pháp trân quý Thầy dạy luôn tránh điều dữ, biết làm điều lành, trở thành người tốt, có lợi ích cho gia đình xã hội...”, cô Thu nói.

Ảnh minh họa
Đại chúng đồng trì tụng kiến lập 49 Bảo Tháp Kinh Dược Sư

Nhóm Phật tử trẻ Hà Nội, Vĩnh Phúc cho hay cảm hứng tu tập của các bạn đến từ những thời pháp được nghe giảng về lòng từ bi và trí tuệ. Trong quan kiến đạo Phật, lòng từ bi và trí tuệ là hai đôi cánh nâng dắt mỗi chúng ta đến với hạnh phúc chân thật. Khi chứng nghiệm hạnh phúc cũng chính là lúc mỗi chúng ta ban trải tình yêu thương và lòng tri ân tới vạn loài.

Anh Đỗ Quỳnh Long (Hà Nội) chia sẻ: “Tình thương yêu và sự tri ân trong Phật giáo có ý nghĩa lớn lao, tôi tự nhủ cần thực hành tu tập chuyên cần để trưởng dưỡng các phẩm chất này như các Thầy đã chỉ dạy”. Trong ngày Nhà giáo Việt Nam, cũng như nhiều bạn trẻ khác, Long thực hành nhiễu Tháp thành tâm cầu chúc sức khỏe thầy cô dạy trong nhà trường. “Và tôi còn có những bậc thầy trong Đạo đã dậy tôi tu học để có cuộc sống an lạc. Điều này thật lớn lao. Tôi bết ơn bậc Thầy giáo thọ” - anh Long xúc động nói.

Ảnh minh họa
Pháp hội cùng thực hành nghi thức Truyền Vô Tận đăng - truyền lửa trí tuệ linh thiêng

Nhiều Phật tử TP HCM đã vượt hơn 2000 cây số hành hương về Bảo tháp Tây Thiên thực hành nhiễu tháp, tam bộ nhất bái và chuyên tu đàn Dược Sư Cầu An. Chị Trịnh Thị Thanh Thủy cho biết rất thích hành hương về Bảo Tháp. Chị Thủy tham gia tam bộ nhất bái để tri ân, hồi hướng công đức lên Thượng Sư nhân dịp lễ 20/11 giàu ý nghĩa, lợi lạc...

Nhiễu Tháp - Kora Stupa diễn ra trên chính 5 đường vi nhiễu bao quanh Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Năm đường nhiễu ngũ sắc - 5 màu vàng, trắng, đỏ, xanh lục, xanh dương - từ trong ra ngoài, nêu biểu cho các đại (địa, thuỷ, hoả, phong và không đại). Là sự hòa hợp của tự nhiên, của quy luật vũ trụ, tạo nên sự bình an, thịnh vượng cho con người và môi sinh.

2.Trong khuôn khổ khoá nhiễu Tháp - Kora Stupa, buổi chiều cùng ngày các nhóm Phật tử đã cùng nhau thực hành tam bộ nhất bái trên vòng thức đại, đường vi nhiễu xanh dương Đại Bảo Tháp. Tam bộ nhất bái là pháp tu đặc biệt mà các Phật tử thực hành dành trọn Thân Khẩu Ý thanh tịnh, 3 bước 1 lần lễ dài trên đường vi nhiễu, cúng dường công đức cầu nguyện bậc Thầy trường thọ.

“Khi thực hành vi nhiễu Bảo tháp và Thượng sư tương ưng pháp, mỗi người tự thắp sáng lên trí tuệ của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang nơi tự thân, đón nhận sự gia trì viên mãn tâm nguyện, an vui, hạnh phúc giữa cuộc đời đầy biến động thăng trầm này” - lời giảng của Ni sư Trụ trì Bảo tháp.

Ảnh minh họa
Không gian nghệ thuật Phật giáo thiếu nhi sôi động làm báo tường chúc mừng thầy cô giáo

Trong không khí đạo vị ngày vía Phật Dược Sư (mùng 8 lịch Kim Cương thừa) cũng là ngày chính lễ Tôn Sư Trọng Đạo 20/11, dưới sự hướng đạo của Ni sư trụ trì Đại Bảo tháp, toàn thể Pháp hội cùng thực hành nghi thức Truyền Vô Tận đăng linh thiêng.

Trong Đạo Phật, Truyền đăng không phải là truyền ngọn đèn mà là truyền trí tuệ và sự giác ngộ từ bậc Thầy đến đệ tử. Nghi thức này được thực hiện mang ý nghĩa như thời xưa Đức Phật truyền tâm ấn cho tổ Ca Diếp, rồi trí tuệ giác ngộ này được trì giữ truyền thừa đến ngày nay từ các bậc Thầy đến chúng đệ tử học trò để duy trì mạng mạch Phật pháp.

Toàn thể Pháp hội đồng trì tụng thời kinh Dược Sư, nhất tâm cầu nguyện Cha Mẹ và Bậc Thầy trường thọ. Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất luôn ở bên các thầy cô giáo, những người không quản gian lao, hết mình chăm lo cho sự nghiệp trồng người cao cả.

Như Xuân

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.