Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021

DNHN - “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 16/4 - 19/4/2021. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Được biết, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 19/4 hàng năm là “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Hoạt động này không chỉ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; củng cố, tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

“Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” được tổ chức thường niên tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam còn nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc được lưu giữ tại “ngôi nhà chung” của các dân tộc đến với nhân dân và du khách.

 “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021 dự kiến sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn, tiêu biểu như: Chương trình nghệ thuật “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”; giới thiệu, trình diễn các loại văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNSESCO vinh danh: Thực hành Then (của người Tày, Nùng, Thái), hát xoan Phú Thọ, nhã nhạc cung đình Huế, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên,…; Hội nghị tổng kết 5 năm tổ chức hoạt động hàng ngày của đồng bào dân tộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; triển lãm, trình diễn nhạc cụ dân tộc.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn dự kiến tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán đặc sắc của các dân tộc như: Tái hiện lễ rước nước (Phục ruộc) trong lễ hội Kinh Dương Vương - vị vua Thủy tổ Việt Nam; tái hiện lễ Bỏ mả (Pơ thi) của dân tộc Gia Rai, tỉnh Gia Lai; trình diễn loại hình diễn xướng dân gian Mo Mường; tái hiện lễ mừng lúa mới “Kin Khẩu hó” của dân tộc Lào; tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây và các hoạt động “mừng vui ngày Tết” của dân tộc Khmer.

Ngoài ra, còn có các hoạt động của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, bao gồm: giới thiệu, tái hiện nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày, nghi lễ, trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi, phong tục tập quán của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Dao (Hà Nội), Mông (Hà Giang), Khơ Mú (Nghệ An), Mường (Hòa Bình), Thái (Sơn La), Bru-Vân Kiều (Quảng Trị),… hay tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số; tổ chức các gian hàng quảng bá xúc tiến du lịch địa phương của các công ty lữ hành; tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng.

 PV.

Tin liên quan