Thứ bảy 15/08/2026 00:59
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023

28/05/2023 23:45
Nhiệt điện Quảng Ninh phải đối mặt với áp lực đáng kể từ chỉ tiêu suất hao nhiên liệu so với Hợp đồng mua bán điện, đảm bảo đời sống và thu nhập cho nhân viên.

Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP/UPCoM) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên, tiết lộ kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2023 dự kiến giảm mạnh 42% so với năm trước.

Theo đó, QTP đã đặt mục tiêu sản lượng điện sản xuất năm 2023 lên tới con số 7.519 tỷ kWh, với sản lượng bán đạt 6.817 tỷ kWh. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ đạt 440 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 10%.

Năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với hoạt động của QTP. Sự căng thẳng và xung đột trong các khu vực trên thế giới tiếp tục gây ra những biến động phức tạp, tác động tiêu cực đến nguồn cung và giá cả của các nguyên liệu nhiên liệu, đặc biệt là tác động mạnh đến nguồn cung cấp than và giá than. Ngoài ra, công ty còn phải đối mặt với áp lực đáng kể từ chỉ tiêu suất hao nhiên liệu so với Hợp đồng mua bán điện (PPA), và cần đảm bảo đời sống và thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên.

Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023
Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, QTP còn phải đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh và biến đổi khí hậu bất thường. Công ty cũng gặp khó khăn trong việc đảm bảo hiệu suất hoạt động của các máy móc và giảm tỷ lệ sự cố trong bối cảnh đồng thời phải thực hiện công tác sửa chữa và bảo dưỡng, trong đó có 7 danh mục và 12 hạng mục thiết bị với tổng giá trị dự toán là 445 tỷ đồng.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng của QTP năm 2023 ước tính là 213 tỷ đồng, bao gồm 13 dự án, trong đó dự án Nhà máy điện Quảng Ninh 2 chiếm 131 tỷ đồng. Kế hoạch mua sắm tài sản cố định từ nguồn vốn đầu tư phát triển trong năm là 19 tỷ đồng.

Để đạt được kế hoạch, QTP cam kết tăng tốc tiến độ nạo vét kênh tuần hoàn định kỳ và hoàn thành việc thi công và đại tu cho các dự án như: Dự án đầu tư thi công bể lắng bùn cát kênh tuần hoàn nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, đại tu bơm tuần hoàn số 2/4/5...

Theo Quy hoạch điện VIII được Chính phủ công bố ngày 15/5, việc giảm thiểu nguồn nhiệt điện là mục tiêu của quá trình chuyển đổi nhiên liệu cho các nhà máy, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Theo kế hoạch, việc sử dụng than đá chỉ giới hạn cho các dự án đã có trong Quy hoạch điện VII, và sẽ tiếp tục đầu tư và xây dựng cho đến năm 2030, sau đó không sử dụng than đá để phát điện từ năm 2050 trở đi. Công suất điện sản xuất từ than đá vào năm 2030 dự kiến đạt 30.127 MW, chiếm tỷ trọng 20% trong cơ cấu nguồn điện, giảm so với mức 33% năm 2022.

Chứng khoán Agribank đánh giá rằng trong tương lai gần, ngành điện từ than vẫn có triển vọng tích cực, vì nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện quốc gia (chiếm 1/3 tổng sản lượng điện). Đồng thời, nguồn điện thủy điện dự kiến sẽ giảm, dẫn đến tăng giá điện và gia tăng việc sử dụng điện từ nhiệt điện than.

Tuy nhiên, trong tầm nhìn dài hạn, triển vọng của ngành này trở nên kém tích cực. Với mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, tỷ trọng nguồn điện từ than đá trong cơ cấu nguồn điện có xu hướng giảm dần và không sử dụng than đá để phát điện sau năm 2050.

PV (t/h)

Tin bài khác
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương hơn 400 ha tại phía Nam Hà Nội, tâm điểm là sân vận động VinFast - Trống Đồng.
Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn doanh nghiệp sản xuất Bình Dương 2026 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp, trao đổi về số hóa vận hành, tuân thủ bền vững, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch dữ liệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Trong bối cảnh thị trường nội thất và thiết bị gia dụng ngày càng cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam không chỉ dừng lại ở công năng sử dụng mà còn hướng đến sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, tiết kiệm năng lượng và đạt chuẩn quốc tế.
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.