Thứ sáu 20/06/2025 01:29
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

NHCSXH Việt Nam làm việc với Ngân hàng Tiết kiệm nhân dân Cuba

22/10/2021 16:21
Vừa qua, tại Hà Nội, NHCSXH Việt Nam (VBSP) đã có buổi làm việc trực tuyến với Ngân hàng Tiết kiệm nhân dân Cuba (BPA). Tham dự buổi làm việc, về phía VBSP có Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng; Phó Tổng Giám đốc Trần Lan Phương và một số Giám đốc Ban C
Điểm cầu trực tuyến tại VBSP
Điểm cầu trực tuyến tại VBSP.

BPA là một ngân hàng chính sách cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng cho các khách hàng tư nhân và doanh nghiệp ở Cuba. Đồng thời, là một ngân hàng tiên phong tại Cuba trong các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại, đặc biệt là công nghệ Ngân hàng di động (Mobile banking), với 40% dân số Cuba sử dụng thẻ của BPA.

Với mong muốn mở rộng quan hệ đối ngoại, học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực đào tạo, sản phẩm và dịch vụ, công nghệ ngân hàng, hỗ trợ kỹ thuật, thông qua sự kết nối của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, VBSP và BPA đã thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác với BPA. Mối quan hệ hợp tác này đã được ghi nhận trong biên bản họp của Ủy ban liên Chính phủ ngày 30.12.2020 kỳ họp lần thứ 38 giữa nước Cộng hòa Cuba và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc VBSP Dương Quyết Thắng đã khái quát những nét chính về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của VBSP trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại Việt Nam trong gần 20 năm qua. Hoạt động của VBSP đã giúp người nghèo có vốn SXKD, vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Tổng Giám đốc VBSP cho biết: Với phương thức hoạt động đặc thù, phù hợp với thể chế chính trị của Việt Nam, đến 30.9.2021, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 254.356 tỉ đồng; tổng dư nợ đạt 242.292 tỉ đồng với hơn 6,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. VBSP đang quản lý hơn 170 nghìn Tổ tiết kiệm và vay vốn, hơn 10.700 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Bên cạnh tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao, VBSP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý nợ, phòng ngừa nợ xấu phát sinh trong quá trình hoạt động.

Thông qua buổi làm việc lần này, Tổng Giám đốc VBSP Dương Quyết Thắng mong muốn đề nghị tăng cường phát triển mối quan hệ đặc biệt với BPA để hai bên có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển ngân hàng chính sách giữa hai bên.

Điểm cầu trực tuyến tại BPA
Điểm cầu trực tuyến tại BPA.

Về phía BPA, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Barbara Diosdada Mirabal Aranda nhắc đến những tình cảm tốt đẹp, truyền thống mà nhân dân Cuba nói chung, cán bộ BPA nói riêng dành cho Việt Nam và VBSP. Trong hai năm qua, phía BPA hết sức nỗ lực để thông qua các vị Đại sứ bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác với VBSP. Ban lãnh đạo BPA đánh giá cao tầm quan trọng của VBSP trong việc thực hiện chính sách tín dụng phù hợp cho tầng lớp nghèo vay vốn phát triển kinh tế và bày tỏ ấn tượng sâu sắc với sự phát triển nhanh chóng của VBSP trong 20 năm qua. Lãnh đạo BPA đề xuất trong thời gian tới, hai bên sẽ tiến hành lên kế hoạch trao đổi về các nội dung hợp tác như: các quy trình thủ tục liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ mà hai bên có thế mạnh bao gồm: Sản phẩm tài trợ cho hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản phẩm tài trợ cho nông nghiệp, nông thôn, sản phẩm hướng tới nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường và dịch vụ thanh toán. Bên cạnh đó là công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển kỹ thuật công nghệ hiện đại trong các ứng dụng dịch vụ của ngân hàng. Từ đó, thống nhất xây dựng thỏa thuận hợp tác phát triển giữa VBSP với BPA, góp phần gắn kết mối quan hệ hợp tác bền chặt, lâu dài giữa hai ngân hàng nói riêng và nhân dân hai nước nói chung.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang vừa ký 3 quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với tổng diện tích 7.045ha, nằm toàn bộ trên địa phận huyện Bình Sơn.
Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi mạnh, Bình Dương nổi lên nhờ hạ tầng, quy hoạch, sức cầu mạnh và đề án sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh, tạo đà mặt bằng giá mới.
Cận cảnh các tuyến đường Hồ Tây sẽ sớm “lột xác” sau cải tạo

Cận cảnh các tuyến đường Hồ Tây sẽ sớm “lột xác” sau cải tạo

Hồ Tây được kỳ vọng sẽ sớm thay đổi diện mạo, sau loạt dự án xây dựng, mở rộng các tuyến đường theo quyết định số 2567/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2025.
Đồng Nai: Hơn 21 ngàn thửa đất công đang "nằm chờ" được khai thác

Đồng Nai: Hơn 21 ngàn thửa đất công đang "nằm chờ" được khai thác

Đồng Nai là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh của cả nước hiện vẫn còn tồn tại hàng chục ngàn khu đất công chưa được khai thác hiệu quả.
Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Xây dựng nghiên cứu đề án thí điểm miễn cấp giấy phép xây dựng tại một số vị trí, khu vực cụ thể trên địa bàn.
Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quỹ đất công nghiệp sẽ phát huy tối đa nếu được quy hoạch bài bản, trao cơ hội công bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - những “hạt giống” sáng tạo của nền kinh tế.
Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu C4, TP. Biên Hòa – động thái được xem là “chìa khóa” tháo gỡ hàng loạt vướng mắc pháp lý tại nhiều đại dự án quy mô lớn đang bị đình trệ.
Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: "Gọi vốn chia khúc" và câu hỏi lớn về trách nhiệm, tiến độ

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: "Gọi vốn chia khúc" và câu hỏi lớn về trách nhiệm, tiến độ

Được kỳ vọng là cú hích hạ tầng thế kỷ, nhưng đề xuất làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam theo kiểu "chia khúc, mời góp vốn" đang làm dấy lên lo ngại về năng lực điều phối, rủi ro tài chính và viễn cảnh đội vốn, chậm tiến độ. Liệu một doanh nghiệp tư nhân – dù nhiệt huyết – có đủ sức chèo lái một siêu dự án tầm vóc quốc gia?
Phát triển khu công nghiệp xanh đón dòng vốn đầu tư xanh toàn cầu

Phát triển khu công nghiệp xanh đón dòng vốn đầu tư xanh toàn cầu

Việt Nam hiện đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp xanh hướng tới mục tiêu Net-Zero năm 2025 đồng thời tạo sụ hấp dẫn để thu hút đầu tư FDI xanh.
Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Bước ngoặt chiến lược không được phép chậm trễ

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Bước ngoặt chiến lược không được phép chậm trễ

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam là cơ hội bứt phá hạ tầng, thúc đẩy kinh tế và khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân trong các dự án chiến lược.
Sau sáp nhập: Bất động sản Bắc Giang bước vào “trạng thái thị trường mới"

Sau sáp nhập: Bất động sản Bắc Giang bước vào “trạng thái thị trường mới"

Trong bức tranh đa sắc màu của thị trường bất động sản miền Bắc, dư luận cho rằng, sau sát nhập Bắc Giang sẽ là thị trường mới đầy tiềm năng…
Hà Nội khởi công cầu Tứ Liên nối đôi bờ sông Hồng

Hà Nội khởi công cầu Tứ Liên nối đôi bờ sông Hồng

Cầu Tứ Liên chính thức khởi công sáng 19/5/2025, mở đầu loạt dự án hạ tầng lớn giúp Hà Nội kết nối liên vùng, giảm ùn tắc, phát triển kinh tế – đô thị hiện đại hai bên bờ sông Hồng.
Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Khu công nghệ thông tin tập trung tại Bình Dương sẽ ưu tiên phát triển các lĩnh vực chủ lực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường.
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.