Nhật Bản tiến tới tương lai vượt Mỹ về tỷ lệ tiêm chủng COVID-19

DNHN - Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực triển khai các chiến dịch tiêm chủng và gần đạt cột mốc 53% được báo cáo ở Mỹ.

Nhật Bản có thể sớm giảm bớt các hạn chế về đại dịch hiện nay khi vắc xin đã được phổ biến rộng rãi.

Nhật Bản có thể sớm giảm bớt các hạn chế về đại dịch khi vắc xin đã được phổ biến rộng rãi. Ảnh: Nikkei Asia. 

Nhật Bản mới đây cam kết sẽ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng COVID-19 cho tất cả những ai muốn tiêm phòng trước tháng 10 hoặc tháng 11, đạt tỷ lệ tiêm chủng khoảng 80%.

Mục tiêu có vẻ khả thi vì hơn 50% dân số nước này đã nhận được cả hai liều vắc-xin trong khi hơn 60% đã nhận được ít nhất một liều, theo số liệu từ chính phủ cho biết. Chính phủ cũng sẽ giảm bớt các hạn chế áp dụng đối với một số hoạt động khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên. 

Một số quốc gia phát triển lớn khác đã đạt ngưỡng 50% vào tháng Bảy và tháng Tám. Nhật Bản, quốc gia bị tụt hậu so với các nước khác, đã tăng cường nỗ lực tiêm chủng và gần đạt cột mốc 53% được báo cáo ở Mỹ

Văn phòng thủ tướng cho biết hôm thứ Hai (13/9) rằng, hơn 144 triệu liều đã được sử dụng, tăng khoảng 2,8 triệu so với ngày 10/9..

Tổng cộng 64,4 triệu người đã được tiêm hai liều - lần đầu tiên vượt ngưỡng 50%. Khoảng 79,8 triệu người ở Nhật Bản đã tiêm ít nhất một mũi, tương đương 63% dân số.

tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ covid-19 ở Nhật Bản và các đối tác G-7
Tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đầy đủ ở Nhật Bản và nhóm các nước G7. Nguồn: Our World in Data. 

Nhật Bản đang quản lý các loại vắc xin do Pfizer và Moderna từ Mỹ cũng như AstraZeneca từ Anh sản xuất. Các mũi tiêm Pfizer và Moderna dành cho những người từ 12 tuổi trở lên, trong khi AstraZeneca dành cho những người từ 40 tuổi trở lên.

Những người từ 65 tuổi trở lên đã được ưu tiên nên tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm tuổi này cao. Tỷ lệ người cao niên, những người đã được trao ít nhất một liều đạt 89,7%,  và 88% đã nhận được hai.

Bộ Y tế ước tính rằng đợt triển khai vắc-xin này đã ngăn ngừa được cái chết của hơn 8.000 người trong độ tuổi đó trong đợt nhiễm COVID-19 lần thứ năm xảy ra vào tháng Bảy và tháng Tám.

Vắc-xin đang được sử dụng với tốc độ vượt quá 1 triệu liều mỗi ngày. Các trung tâm tiêm chủng do chính phủ điều hành và các cơ sở tư nhân đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tiêm chủng.

Tỷ lệ tiêm chủng cuối cùng của những người từ 12 tuổi trở lên sẽ đạt trung bình khoảng 88% trên toàn quốc, theo dự báo của tất cả 47 tỉnh. Tỷ lệ này sẽ chiếm khoảng 80% dân số.

Các nước châu Âu và Mỹ đã phải đối mặt với sự phản kháng từ những người tránh tiêm chủng khi tỷ lệ tiêm chủng của họ đạt 50%  -60%. Nếu việc tiêm chủng của Nhật Bản tiếp tục với tốc độ hiện tại, quốc gia này sẽ vượt qua ngưỡng đó và đạt mức 80% vào tháng 11.

Chính phủ cho biết ngày 9/9 rằng, họ sẽ lùi các hạn chế theo từng giai đoạn dựa trên tiến độ triển khai vắc xin. Bằng chứng về việc tiêm phòng và xét nghiệm COVID âm tính sẽ được sử dụng để nới lỏng các hạn chế về giờ hoạt động của nhà hàng. Nhật Bản dự định cho phép các quán ăn phục vụ rượu và giảm bớt giới hạn về số lượng lớn người dùng bữa cùng nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích vẫn cần đến sự thận trọng. Một số dữ liệu đã chỉ ra rằng việc tiêm chủng sẽ mất tác dụng theo thời gian và chính phủ đang chuẩn bị triển khai các mũi tiêm nhắc lại.

"Ngay cả khi giả định rằng tất cả những người muốn vắc-xin đều được tiêm chủng đầy đủ, thì việc đạt được miễn dịch cộng đồng theo cách bảo vệ toàn xã hội sẽ là một thách thức", Tiểu ban Kiểm soát Dịch bệnh COVID-19 của chính phủ cho biết trong một khuyến nghị vào ngày 3 tháng 9.

Lyly(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan