Nhật Bản thêm 4 lĩnh vực nhận lao động nước ngoài theo chế độ thị thực kỹ năng đặc định

23:07 28/01/2024

Để thu hút thêm lao động nước ngoài, năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã mở rộng danh sách các ngành được phép tiếp nhận lao động có thị thực kỹ năng đặc định loại 2 từ 2 lên 11 ngành.

Nhật Bản sẽ bổ sung một số ngành vào danh sách được phép tiếp nhận lao động nước ngoài có thị thực kỹ năng đặc định loại 1, theo thông tin được hãng tin Kyodo trích dẫn từ chính phủ Nhật Bản. Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi chính sách này triển khai vào năm 2019 mà danh sách này được mở rộng.

Cụ thể, 4 lĩnh vực sẽ được thêm vào danh sách này, bao gồm vận tải, đường sắt, lâm nghiệp và ngành gỗ, nâng tổng số ngành được phép tiếp nhận lao động nước ngoài theo chế độ thị thực kỹ năng đặc định loại 1 lên thành 16.

Nhật Bản thêm 4 lĩnh vực nhận lao động nước ngoài theo chế độ thị thực kỹ năng đặc định
Nhật Bản thêm 4 lĩnh vực nhận lao động nước ngoài theo chế độ thị thực kỹ năng đặc định.

Dự kiến, những người lao động nước ngoài thực hiện các công việc như lái xe buýt, lái taxi, lái xe tải, cũng như các công việc trong ngành đường sắt như sản xuất, lái tàu và làm việc tại ga sẽ được xem xét để cấp thị thực kỹ năng đặc định loại 1, với thời gian lưu trú lên đến 5 năm.

Các bộ ngành liên quan trong chính phủ đang hợp tác để triển khai việc mở rộng danh sách này trước khi kết thúc năm tài chính vào ngày 31/3.

Để thu hút thêm lao động nước ngoài, năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã mở rộng danh sách các ngành được phép tiếp nhận lao động có thị thực kỹ năng đặc định loại 2 từ 2 lên 11 ngành. Đây là một bước đi quan trọng trong chính sách nhập cư của Nhật Bản.

Theo dữ liệu từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, tính đến tháng 11 năm ngoái, đã có khoảng 200.000 lao động nước ngoài được cấp thị thực kỹ năng đặc định loại 1 và 29 người được cấp thị thực kỹ năng đặc định loại 2. Khi chương trình này được triển khai vào tháng 4/2019, chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ có tối đa 345.150 lao động nước ngoài làm việc theo thị thực này vào tháng 3/2024.

PV (t/h)