Nhật Bản hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip, điều chỉnh các biện pháp kiểm soát thương mại công nghệ

16:39 31/03/2023

Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ hạn chế xuất khẩu 23 loại thiết bị sản xuất chất bán dẫn, điều chỉnh các biện pháp kiểm soát thương mại công nghệ của họ với nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhật Bản, quê hương của các nhà sản xuất thiết bị chip lớn như Nikon Corp và Tokyo Electron Ltd, nói rằng các nhà sản xuất sẽ cần xin phép xuất khẩu cho tất cả các khu vực, không chỉ định Trung Quốc là mục tiêu của các hạn chế.

"Chúng tôi đang hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một quốc gia công nghệ để đóng góp cho hòa bình và ổn định quốc tế", Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura phát biểu tại một cuộc họp báo.

Ông nói, Nhật Bản muốn ngừng sử dụng công nghệ tiên tiến của mình cho mục đích quân sự và không nghĩ đến một quốc gia cụ thể nào.

Tuy nhiên, quyết định này, được đưa ra trước chuyến thăm cuối tuần tới Bắc Kinh của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, sẽ được coi là một chiến thắng lớn đối với Hoa Kỳ, quốc gia hồi tháng 10 đã tuyên bố hạn chế sâu rộng đối với việc tiếp cận công nghệ sản xuất chip nhằm làm chậm tiến bộ công nghệ và quân sự của Trung Quốc. 

Hoa Kỳ cần sự hợp tác của các đối thủ nặng ký trong ngành là Nhật Bản và Hà Lan để các biện pháp của họ có hiệu quả và để đảm bảo các công ty của họ không gặp bất lợi trong cạnh tranh.

Hai quốc gia này vào tháng 1 đã đồng ý cùng với Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị có thể được sử dụng để sản xuất chip dưới 14 nanomet, nhưng không công bố hiệp ước để tránh khiêu khích Trung Quốc, các nguồn tin trước đây nói với Reuters.

Một nanomet, hoặc một phần tỷ mét, đề cập đến công nghệ của ngành bán dẫn, với ít nanomet hơn thường có nghĩa là chip tiên tiến hơn.

Hà Lan trong tháng này cho biết họ đã lên kế hoạch hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip, chẳng hạn như từ ASML Holding NV, công ty thống trị thị trường cho các hệ thống in thạch bản được sử dụng để tạo ra mạch nhỏ của chip.

Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ là "bá chủ công nghệ" và kêu gọi Hà Lan "không tuân theo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của một số quốc gia".

Nhật Bản sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với sáu loại thiết bị được sử dụng trong sản xuất chip, bao gồm làm sạch, lắng đọng, in thạch bản và khắc. Biện pháp này có hiệu lực từ tháng 7.

Các công ty Trung Quốc "sẽ mất quyền tiếp cận với nhiều sản phẩm hơn từ các công ty Nhật Bản sản xuất thiết bị sản xuất chip. Hiện tại, các nhà máy chế tạo chip (nhà máy sản xuất chip) của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào các nút hoàn thành, "điều này không được cho là có tác dụng, nhưng chúng ta sẽ phải xem điều này như thế nào" - Stew Randall, người theo dõi lĩnh vực chip của Trung Quốc tại công ty tư vấn Intralink có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết.

Các biện pháp kiểm soát có khả năng ảnh hưởng đến thiết bị do ít nhất một chục công ty sản xuất, chẳng hạn như Screen Holdings Co Ltd và Advantest Corp, mặc dù Bộ trưởng Nishimura cho biết ông dự kiến ​​tác động hạn chế đối với các công ty trong nước.

Người phát ngôn của Nikon cho biết doanh số bán hai máy in thạch bản của họ có thể sẽ bị ảnh hưởng mặc dù tác động về thu nhập không rõ ràng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ bất kỳ quy tắc nào và làm việc để tối đa hóa kết quả của chúng tôi trong đó", người phát ngôn nói.

Tokyo Electron, Advantest và Screen cũng cho biết họ sẽ tuân theo các hạn chế xuất khẩu mới, nhưng không cho biết tác động của việc kiểm soát này đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Takamoto Suzuki, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế của Marubeni tại Trung Quốc, cho biết các hạn chế sẽ là một đòn giáng mạnh đối với các nhà sản xuất thiết bị Nhật Bản do không có thị trường chip nội địa mạnh.

"Nó sẽ làm suy yếu sự phát triển thị trường của các công ty Nhật Bản và chắc chắn làm giảm khả năng cạnh tranh của họ từ khía cạnh pháp lý," Suzuki nói.

Nhật Bản từng thống trị sản xuất chip nhưng thị phần của họ đã giảm xuống còn khoảng 10%. Tuy nhiên, nó vẫn là nhà cung cấp chính các máy sản xuất chip và vật liệu bán dẫn. Tokyo Electron and Screen sản xuất khoảng 1/5 công cụ sản xuất chip trên thế giới, trong khi Shin-Etsu Chemical Co Ltd và Sumco Corp sản xuất hầu hết các tấm silicon mỏng.

Takahiro Shinada, giáo sư tại Đại học Tohoku, cho biết: “Nếu bạn có một cái nhìn dài hạn, hiệu ứng sẽ giảm đi khi các nhà máy bán dẫn mới đi vào hoạt động ở những nơi như Hoa Kỳ và Nhật Bản”.

Sau thông báo này, giá cổ phiếu của Nikon đã tăng 0,9%, phù hợp với thị trường rộng lớn hơn, trong khi Advantest tăng 2,4%. Tokyo Electron và Screen ít thay đổi so với ngày hôm trước.

Bảo Phương t/h