Theo ông Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI cho rằng, nhà đầu tư cá nhân mới là động lực chính, đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện tỷ lệ người dân đầu tư vào chứng khoán còn thấp, trong khi xu hướng tiết kiệm vẫn cao.
Nếu chuyển một phần tiết kiệm sang đầu tư cổ phiếu, thị trường vốn sẽ được mở rộng mạnh mẽ. “Điều quan trọng là phải thu hút được cầu này, phát triển nhà đầu tư tổ chức để giảm biến động và giúp thị trường ổn định hơn,” ông Hưng nhấn mạnh.
Ở phía cung, Việt Nam đang chứng kiến làn sóng IPO mới, nhưng số lượng vẫn còn hạn chế so với các quốc gia khác. Ông Hưng cho rằng cần hướng đến giai đoạn bùng nổ IPO như giai đoạn 2016–2017, đồng thời đẩy mạnh các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tiêu dùng và công nghệ số – những ngành có tiềm năng thu hút vốn ngoại cao hơn.
![]() |
| Nhà đầu tư cá nhân mới là động lực chính, đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng thị trường chứng khoán Việt Nam. |
Đáng chú ý, ông Hưng đề xuất xem xét nới lỏng điều kiện niêm yết, chẳng hạn bỏ yêu cầu doanh nghiệp phải có lợi nhuận 2 năm liên tiếp, nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia thị trường vốn.
Liên quan tới vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Bùi Hoàng Hải cho biết Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo vừa được Quốc hội thông qua đã quy định việc hình thành “sàn giao dịch cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”. Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thiết kế nền tảng giao dịch này, gồm hai bảng tương tự thị trường chứng khoán hiện nay.
Theo ông Hải, điều kiện niêm yết trên bảng này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù doanh nghiệp công nghệ, có thể bỏ quy định về số năm có lãi, thay bằng tiêu chí doanh thu, số người dùng hoặc quy mô hoạt động.