Nguồn tài chính được cải thiện có thể tiết kiệm cho thế giới 50 nghìn tỷ đô la trong nỗ lực khử cacbon

09:54 30/11/2023

Theo một báo cáo, nguồn tài chính chi phí thấp có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh đồng thời tiết kiệm cho thế giới 50 nghìn tỷ USD trong mục tiêu đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

Ảnh minh họa
Nhà máy điện mặt trời nổi tại hồ chứa ở Denpasar, Bali, Indonesia. Đến năm 2050, cần có các khoản đầu tư lớn từ 5 nghìn tỷ USD đến 7 nghìn tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh nhưng hiện chưa đến 2 nghìn tỷ USD được chi mỗi năm. Ảnh EPA

Công ty tư vấn toàn cầu Deloitte đã thông báo rằng chính phủ, tổ chức tài chính và nhà đầu tư cần hợp tác để giảm rủi ro khi đầu tư vào các dự án xanh. Điều này có thể đạt được thông qua việc phát triển giải pháp tài chính tổng hợp và chi phí thấp để thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân, nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Theo báo cáo, cần có các khoản đầu tư lớn từ 5 nghìn tỷ USD đến 7 nghìn tỷ USD mỗi năm vào lĩnh vực năng lượng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi, nhưng hiện chỉ có khoảng dưới 2 nghìn tỷ USD được chi mỗi năm. Điều này đặt ra vấn đề về tình trạng đầu tư dưới mức vào các dự án xanh và yêu cầu tỷ suất lợi nhuận cao, do nhà đầu tư tư nhân thấy rủi ro cao hơn so với các dự án khác.

Jennifer Steinmann, người đứng đầu hoạt động về khí hậu và bền vững toàn cầu của Deloitte, nhấn mạnh rằng cần có hành động nhanh chóng để tiết kiệm 50 nghìn tỷ USD dự kiến ​​cho đến năm 2050, có thể giảm hơn 25% khoản đầu tư hàng năm cần thiết. Steinmann cũng thúc đẩy việc loại bỏ các rào cản tài chính để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển.

Báo cáo được công bố trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop28 của Liên hợp quốc tại Dubai, nơi nhà lãnh đạo thế giới tập trung vào việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng bền vững hơn. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ, câu hỏi về làm thế nào để chi trả cho quá trình chuyển đổi và tài chính khí hậu đang trở thành chủ đề chính tại cuộc họp toàn cầu.

Deloitte cảnh báo rằng nếu không có sự gia tăng nhanh chóng trong các khoản đầu tư, thế giới sẽ không đạt được các mục tiêu về khí hậu. Hiện chỉ dưới một nửa số khoản đầu tư xanh được thực hiện ở các nền kinh tế đang phát triển, chủ yếu là do rủi ro lớn và hạn chế ngân sách công.

Để giảm bớt gánh nặng tài chính cho Nam bán cầu, Deloitte đề xuất cần có tài chính ưu đãi và hợp tác quốc tế thông qua các cơ cấu tài chính đổi mới để huy động vốn tư nhân cho các dự án xanh. Hans-Juergen Walter, lãnh đạo về khí hậu và bền vững của ngành dịch vụ tài chính toàn cầu của Deloitte, nói rằng các tổ chức tài chính lớn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc này.

Báo cáo kêu gọi sự hợp tác giữa chính phủ, tổ chức tài chính và ngành công nghiệp để phát triển cơ chế và công cụ giải phóng tài chính tư nhân với chi phí hấp dẫn hơn, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Deloitte cũng nhấn mạnh rằng giảm rủi ro cho các dự án và xóa bỏ các rào cản ngăn chặn vốn tư nhân là hai mục tiêu chính, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng sự hỗ trợ tài chính ưu đãi có thể giảm đến 40% chi phí chuyển đổi năng lượng cho các nước đang phát triển, giảm nhu cầu đầu tư toàn cầu xuống còn 5,5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Quá trình chuyển đổi xanh không chỉ giúp giảm rủi ro mà còn có thể tăng thêm 43 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế thế giới từ năm 2021 đến năm 2070.

Quốc Anh t/h