Thứ sáu 30/01/2026 18:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 342/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo, với phạm vi điều chỉnh rộng, bao gồm danh mục và yêu cầu đối với nội dung quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt; quảng cáo trên kênh chuyên quảng cáo; hoạt động quảng cáo trên mạng; quảng cáo trên màn hình chuyên quảng cáo có kết nối mạng; quảng cáo trong nội dung phim; hoạt động của văn phòng đại diện doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài tại Việt Nam và trách nhiệm quản lý nhà nước.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định là việc siết chặt quản lý hình thức quảng cáo trên mạng không ở vùng cố định. Đây là loại quảng cáo hiển thị tại vị trí, thời điểm không cố định trên giao diện dịch vụ trực tuyến, thường che khuất toàn bộ hoặc một phần nội dung chính và làm gián đoạn việc tiếp cận thông tin của người sử dụng.

Theo Điều 17 của Nghị định, các quảng cáo không ở vùng cố định phải được thiết kế bảo đảm người dùng có thể tắt quảng cáo chỉ với một lần tương tác. Nghị định nghiêm cấm việc sử dụng biểu tượng tắt quảng cáo giả hoặc các biểu tượng khó nhận biết, khó xác định, gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Đối với quảng cáo dưới dạng hình ảnh tĩnh, không được cài đặt thời gian chờ tắt quảng cáo. Với quảng cáo dưới dạng chuỗi hình ảnh chuyển động hoặc video, thời gian chờ tắt tối đa không được vượt quá 5 giây. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng ép buộc người dùng xem quảng cáo trong thời gian dài, gây bức xúc và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng dịch vụ trực tuyến.

Ngoài ra, các nền tảng quảng cáo và đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến phải bố trí biểu tượng và hướng dẫn rõ ràng để người sử dụng có thể thông báo nội dung quảng cáo vi phạm pháp luật, đồng thời cho phép lựa chọn từ chối, tắt hoặc không tiếp tục xem các quảng cáo không phù hợp. Các phản ánh của người dùng phải được tiếp nhận, xử lý kịp thời và thông tin kết quả theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 18 của Nghị định cũng phân định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong việc phối hợp ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

Theo đánh giá, các quy định mới tại Nghị định 342/2025/NĐ-CP sẽ tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp quảng cáo, nền tảng số và đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến, buộc phải điều chỉnh cách thức triển khai quảng cáo theo hướng minh bạch, thân thiện hơn với người dùng, đồng thời góp phần lập lại trật tự trong hoạt động quảng cáo trên không gian mạng.

Tin bài khác
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.
Ngân hàng buộc dành 15% ngân sách công nghệ để bảo vệ dữ liệu và khách hàng

Ngân hàng buộc dành 15% ngân sách công nghệ để bảo vệ dữ liệu và khách hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 02, yêu cầu toàn ngành chuyển từ phòng vệ thụ động sang chủ động phát hiện sớm rủi ro, dành tối thiểu 15% kinh phí công nghệ cho an ninh, an toàn thông tin.
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số theo quy định mới

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số theo quy định mới

Nghị định số 37/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành mở đường cho việc chuẩn hóa truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ số, góp phần nâng cao minh bạch thị trường và năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.
Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung dường như đã vô tình xác nhận tính năng “Privacy Display” trên Galaxy S26 Ultra thông qua One UI 8.5, mở ra hướng tiếp cận mới về bảo mật màn hình trên smartphone cao cấp.
Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tiếp lập đỉnh, song để chinh phục mốc 10 tỷ USD và giữ vững thị phần, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa chuỗi sản xuất đang trở thành yêu cầu then chốt.
Nhà nước dành tối thiểu 1% ngân sách cho chuyển đổi số

Nhà nước dành tối thiểu 1% ngân sách cho chuyển đổi số

Luật Chuyển đổi số vừa được Quốc hội thông qua quy định Nhà nước bảo đảm chi tối thiểu 1% tổng chi ngân sách hằng năm cho chuyển đổi số, đồng thời yêu cầu đánh giá hiệu quả sử dụng ngân sách, nhằm tránh đầu tư dàn trải, hình thức.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra được đồn đoán sẽ trang bị công nghệ màn hình bảo mật mới, cho phép hạn chế người xung quanh nhìn trộm nội dung, tích hợp AI và nhiều nâng cấp phần cứng đáng chú ý.
Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung Display được cho là sẽ cung cấp tấm nền OLED LTPO+ – công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay – cho các mẫu iPhone cao cấp trong tương lai của Apple, mở đường cho thiết kế Face ID ẩn dưới màn hình và cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
TP.Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả đột phá trong chuyển đổi số gắn với Đề án 06

TP.Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả đột phá trong chuyển đổi số gắn với Đề án 06

Việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử tiếp tục được TP.Hồ Chí Minh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đóng vai trò “đầu tàu” trong thúc đẩy chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Vĩnh Long triển khai đồng bộ “Hệ thống Họp không giấy”, hiện đại hóa hoạt động tổ chức hội họp của tỉnh

Vĩnh Long triển khai đồng bộ “Hệ thống Họp không giấy”, hiện đại hóa hoạt động tổ chức hội họp của tỉnh

Việc đưa “Hệ thống Họp không giấy” vào vận hành đồng bộ trên toàn tỉnh không chỉ góp phần đổi mới phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước, mà còn là bước đi quan trọng của Vĩnh Long trong lộ trình xây dựng Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số hiện đại, minh bạch và hiệu quả.