Người đứng đầu bộ phận đầu tư giải thích lý do tại sao thị trường giá lên hiện tại không phải là sự lặp lại của bong bóng dot-com

15:22 29/02/2024

Giám đốc đầu tư của Julius Baer đã viết trên tờ Financial Times rằng lo lắng về một vụ vỡ bong bóng tương tự dot-com đã khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ những khác biệt quan trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Những người nói rằng sẽ có một bong bóng dot-com khác quên đi những khác biệt quan trọng giữa thời điểm đó và thị trường bùng nổ hiện tại. Người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Julius Baer đã viết cho tờ Financial Times.

Không giống như năm 1999, sự gia tăng hiện nay không phải do chính sách tiền tệ lỏng lẻo thúc đẩy, và Yves Bonzon nói rằng giá cổ phiếu vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm chuyển giao thế kỷ.

Ông nói: “Đúng là từ quan điểm kỹ thuật, vị thế của các nhà đầu tư có vẻ bị căng thẳng và túi tiền của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang tiến đến vùng quá mua”. “Tuy nhiên, những nhà quan sát so sánh với bong bóng dot-com đang đi sai hướng.”

Điều này là do cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á giảm giá trị và Cục Dự trữ Liên bang đã nới lỏng chính sách 75 điểm cơ bản vào năm đó. Đổi lại, điều đó dẫn đến sự bùng nổ dot-com, khiến tiền mặt tràn ngập thị trường.

Mặt khác, Bonzon viết, sự gia tăng ngày nay diễn ra sau chiến dịch khó khăn nhất từ trước đến nay của Fed và nguyên nhân không phải do có quá nhiều tiền trong lưu thông. Tính đến hôm nay, lãi suất quỹ liên bang đã tăng 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022. Nguồn cung M2 của Mỹ vẫn đang giảm với tốc độ 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư không chỉ ít có khả năng thực hiện các khoản đầu tư rủi ro hơn trong bối cảnh này mà Bonzon còn nói rằng các công ty khó có thể khai man lợi nhuận cao hơn.

Vì vậy, những lo lắng về sự thay đổi giá do sự tăng giá của các cổ phiếu lớn nhất hiện nay là sai lầm, vì sự gia tăng này là do thu nhập cao và lượng tiền mặt còn lại sau chi phí kỷ lục.

Tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn và các số liệu khác cho thấy cổ phiếu dot-com đắt hơn gấp đôi so với bảy cổ phiếu hàng đầu trong S&P 500 hiện nay. Bonzon cho biết tỷ lệ giá trên thu nhập không có dấu hiệu bong bóng.

Ông nói: “Các nhà đầu tư kết luận rằng cổ phiếu vốn hóa lớn của Hoa Kỳ được định giá quá cao đang ngầm đánh giá thấp các chỉ số về dòng tiền tự do, vốn đã được cải thiện mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây, sẽ quay trở lại mức trung bình yếu hơn trong dài hạn của chúng”. Điều này không thể xảy ra trừ khi toàn cầu hóa và thuế suất kinh doanh của Hoa Kỳ được thay đổi hoàn toàn.

Ông viết: “Nhìn chung, khả năng phục hồi của thị trường chứng khoán khi đối mặt với lãi suất bình thường hóa cho thấy chất lượng vượt trội của lợi nhuận thị trường chứng khoán hiện tại”, đồng thời nhấn mạnh: “Đây không phải là phiên bản làm lại của năm 1999”.

PV tổng hợp