Nghề tay trái giúp chàng trai kiếm hơn 4 triệu một giờ, thu nhập tăng gấp đôi

11:51 21/09/2023

Để kiếm thêm thu nhập, Carter Osborne đã chọn việc tư vấn cách làm bài luận cho những học sinh cuối cấp. Bất ngờ rằng, trong năm 2021, Carter Osborne đã kiếm được 113.550 USD (hơn 2,7 tỷ đồng) từ công việc làm thêm này.

Ảnh minh họa

Sau khi lấy bằng Thạc sĩ tại Đại học Washington và đi làm ổn định, Carter Osborne quyết định tìm thêm một công việc nữa để gia tăng nguồn thu nhập. Nhưng chính Carter cũng không thể ngờ rằng, nghề tay trái này lại giúp anh mang về nguồn thu nhập hàng trăm nghìn USD, tương đương với hàng tỷ VND.

Được biết, Carter lựa chọn công việc tư vấn cách làm bài luận cho những học sinh cuối cấp, được anh triển khai vào năm 2017 sau khi nhận lời khuyên từ người cố vấn và được cô ấy giới thiệu cho 3 khách hàng đầu tiên.

Carter luôn làm việc theo nguyên tắc là không thực hiện việc viết thay cho học sinh trong quá trình làm bài luận. Thay vào đó, anh ưu tiên hỗ trợ họ trong việc tìm ra ý tưởng và vượt qua những khó khăn trong quá trình này. Anh coi rằng ý nghĩa thực sự của mỗi bài luận quan trọng hơn cả quá trình xây dựng nó.

Cách Carter phát triển công việc kinh doanh của mình như sau.

Ban đầu, chi phí duy nhất mà anh phải bỏ ra là phí đăng ký cho các dịch vụ QuickBooks, Squarespace và Zoom. Anh không chi trả cho bất kì dịch vụ quảng cáo nào vì tất cả các khách hàng của anh đều tìm đến thông qua giới thiệu từ người quen.

Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 là thời gian cao điểm của nghề này. Carter đã làm việc liên tục 70 giờ mỗi tuần, anh bận đến mức không có thời gian gặp bạn bè trong suốt thời gian này, mãi cho đến hết tháng 1 năm sau thì khối lượng công việc mới giảm bớt.

Chia sẻ với báo chí, Carter cho biết, đối tượng khách hàng của anh rất đa dạng, do đó, doanh thu hàng tháng không cố định. Anh thường tư vấn trong khoảng từ 1-25 tiếng và áp dụng mức phí là 180 USD/giờ (tương đương hơn 4 triệu VND mỗi giờ). Tuy nhiên, mức giá này cũng được Carter điều chỉnh theo hoàn cảnh gia đình của học sinh.

Trong năm 2021, Carter Osborne đã nhận hỗ trợ cho 40 học sinh hoàn thành bài luận và đã kiếm được tổng cộng 113.550 USD (tương đương hơn 2,7 tỷ đồng). Nhưng đến năm 2022, do quá bận rộn với công việc chính và để giảm thiểu khối lượng công việc, Carter đã quyết định nhận ít học sinh hơn, chỉ tập trung làm việc với 33 bạn thông qua nền tảng Zoom. Vì vậy, số tiền mà Carter thu về cũng ít hơn năm trước đó, khoảng 77.120 USD (gần 2 tỷ đồng). Dù đây chỉ là nghề tay trái của Carter nhưng mức thu nhập này đã vượt qua cả mức lương của một Giám đốc ngành Quan hệ công chúng.

Việc được thăng chức trong công việc toàn thời gian, cộng thêm khoản thu nhập khá ổn từ nghề tư vấn viết luận đã giúp anh mua được một ngôi nhà cho riêng mình. Tuy nhiên, khối lượng công việc khổng lồ đã khiến Carter rơi vào tình trạng kiệt sức, đánh mất cân bằng trong cuộc sống. Anh đã phải giảm số lượng học sinh tiếp nhận và sắp xếp lại lịch trình của mình.

Carter bộc bạch: "Mỗi ngày của tôi bắt đầu bằng việc hoàn thành các nhiệm vụ của công việc chính, sau đó nghỉ trưa trong khoảng nửa tiếng trước khi bắt đầu chuỗi 3 cuộc họp liên tiếp, kéo dài đến khoảng 9 rưỡi tối. Những cuộc họp này giúp tôi có cơ hội tận hưởng 2 ngày cuối tuần trọn vẹn. Hiện tại, tôi đã có thể dành thời gian để du lịch cùng bạn gái hoặc trở về thăm gia đình, hoặc đơn giản là thư giãn và tái tạo năng lượng".

Để tránh phải làm việc vào cuối tuần, Carter Osborne đã điều chỉnh thời gian biểu của mình, chỉ làm việc 5 ngày mỗi tuần thay vì 7 ngày mỗi tuần. Điều này đã giúp anh cải thiện khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ và giải tỏa tâm trạng.

H.C (t/h)