Nghệ An yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng hàng hoá thiết yếu tăng cường dự trữ, đảm bảo chất lượng, không để đứt gãy chuỗi cung ứng

18:08 03/09/2021

UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng hàng hoá thiết yếu tăng cường dự trữ, đảm bảo chất lượng, cung ứng kịp thời, giá cả hợp lý và không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các Hội doanh nghiệp tỉnh thông tin đến các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hoá thiết yếu trên địa bàn có phương án tăng cường dự trữ, cung ứng hàng hoá theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng, kịp thời, giá cả hợp lý và không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Sẵn sàng nguồn hàng phục vụ người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ nhân viên, phương tiện tham gia hoạt động vận chuyển, cung ứng hàng hoá, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo quy định. 

Cung ứng hàng hoá thiết yếu cho TP. Vinh trong những ngày thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cao hơn một mức so với Chỉ thị 16

Được biết, hiện nay, các huyện, thị, thành  của Nghệ An đang thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo những cấp độ khác nhau. Do vậy, để đảm bảo lưu thông và cung ứng hàng hoá kịp thời, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường, dự báo các mặt hàng có thể mất cân đối, chủ động có giải pháp điều phối nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn giá. Đặc biệt lưu ý, đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, xăng dầu, hàng tiêu dùng…Tổ chức kết nối các đơn vị cung ứng để điều tiết, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hoá thiết yếu. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các đơn vị phân phối hàng hoá. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan tổ chức kết nối để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang và sắp vào vụ thu hoạch, nhằm tháo gỡ khó khăn cho nông dân. Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương, các tỉnh, thành phố hỗ trợ kết nối hàng hoá để điều tiết, tăng cường nguồn cung hàng hoá cho tỉnh Nghệ An trong trường hợp cần thiết.

Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương cập nhật thông tin, diễn biến thị trường và nắm sát nguồn cung các sản phẩm lương thực, thực phẩm trong tỉnh để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường, bảo đảm đủ nguồn cung ứng hàng hoá kịp thời. Chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng các kịch bản lưu thông, phân luồng tiêu thụ nông sản, kết nối thông tin giữa các đơn vị cung ứng và các đơn vị thu mua, phân phối, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản có thế mạnh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng do thực hiện giãn cách xã hội. Trường hợp phát sinh ảnh hưởng, tác động lớn đến thị trường thì kịp thời có phương án, giải pháp đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. 

 Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An)

Sở GTVT có phương án huy động các phương tiện tham gia vận chuyển hàng hoá thiết yếu khi cần thiết. Phối hợp với Công an tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hoá đảm bảo thông suốt và tuân thủ theo đúng các quy định về kiểm soát dịch bệnh. Hướng dẫn và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đăng ký “luồng xanh” theo quy định. Công an tỉnh phối hợp Sở GTVT thống nhất trên toàn tỉnh các loại giấy tờ thủ tục cần thiết (đối với người và phương tiện vận chuyển của các đơn vị sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động) khi qua các chốt kiểm tra, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động lưu động hàng hoá đảm bảo thông suốt và tuân thủ theo đúng các quy định về kiểm soát dịch bệnh. Thông báo rộng rãi để các tổ chức, cá nhân biết và nghiêm túc thực hiện. Đồng thời, phối hợp tham gia cung ứng hàng hoá khi cần thiết. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT và các đơn vị liên quan thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức và cá nhân biết, nghiêm túc thực hiện khi lưu thông, vận chuyển hàng hoá thiết yếu theo các quy định phòng, chống dịch bệnh. Cục Quản lý thị trường phối hợp với các sở, ngành, lực lượng có liên quan và UBND các huyện, thị, thành để kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh có hành vi vi phạm trong việc kê khai, niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, bán hàng không đúng giá niêm yết, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Công bố rộng rãi, công khai các đơn vị, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

 Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hoá trên địa bàn Nghệ An.

UBND các huyện, thị, thành thường xuyên nắm bắt tình hình giá cả, nhu cầu và nguồn cung ứng hàng hoá trên địa bàn. Kịp thời tổng hợp báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Công Thương) khi có biến động, khi cần hỗ trợ cung ứng hàng hoá thiết yếu hoặc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm địa phương. Xây dựng phương án cung ứng, phân phối nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của nhân dân đảm bảo theo các cấp độ phòng, chống dịch cụ thể, phù hợp thực tế, trong đó đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp áp dụng Chỉ thị 16 hoặc trên mức quy định của Chỉ thị 16. Chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, điều tiết, cung ứng, phân phối hàng hoá trên địa bàn bảo đảm không để người dân thiếu hàng. Phối hợp với các lực lượng liên quan tạo điều kiện để duy trì các phương tiện, lực lượng tham gia cung ứng, giao nhận hàng hoá thiết yếu lưu thông trên địa bàn. Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các đối tượng nêu trên theo quy định. Có phương án bố trí về người, phương tiện để sẵn sàng điều phối vận chuyển hàng hoá phục vụ nhân dân khi trên địa bàn có khu vực áp dụng các biện pháp phong toả vì dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị sản xuất nông nghiệp tăng cường sản xuất, đảm bảo cung ứng sản phẩm hàng hoá thiết yếu đủ cho tiêu dùng tại chỗ và cung ứng cho các địa phương khác có nhu cầu cao hơn.

Văn Cương – Hương Giang