Nghệ An: Xử lý kịp thời doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện vẫn hoạt động

DNHN - UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu tham mưu để thực hiện việc tạm dừng và xử lý kịp thời đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện vẫn hoạt động ở trên các địa bàn đang thực hiện cách ly xã hội…

Theo đó, Sở Công Thương Nghệ An được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành có liên quan, tham mưu UBND tỉnh tạm dừng và xử lý kịp thời đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện vẫn hoạt động ở những địa bàn đang phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền liên quan đến việc xử lý các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 để nâng cao ý thức người dân. 

  Một chốt phong toả để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh trong ngày đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu người đứng đầu các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức được phép hoạt động chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị hợp lý, khoa học, phù hợp thực tiễn của đơn vị để thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức được phép hoạt động. 

  Người dân trong vùng xuất hiện ca nhễm Covid-19 ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) chờ lấy mẫu xét nghiệm

Được biết, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đồng thời đảm bảo hoạt động của các cơ quan, đơn vị không đình trệ, gián đoạn, UBND tỉnh Nghệ An giao các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các địa phương được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thiết lập khu cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung, cụ thể:

Thứ nhất, hoạt động tại chợ dân sinh phải kịp thời chấn chỉnh công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại các khu vực chợ dân sinh chưa đảm bảo yêu cầu. Triển khai kịp thời các giải pháp: Thực hiện tiêu độc, khử trùng trong khu vực chợ; chỉ cho phép mở 01 - 02 lối ra vào chợ và bố trí điểm bán khẩu trang, nước khử khuẩn ngay lối ra vào chợ; hạn chế lượng người cùng một lúc tham gia hoạt động trong khu vực chợ; yêu cầu 100% người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m. 

  Lực lượng chức năng Nghệ An phun hoá chất khử khuẩn các điểm có ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh

Thứ hai, tạm dừng hoạt động các ki ốt kinh doanh ngành hàng trong khu vực chợ không phải nhu yếu phẩm thiết yếu theo danh mục đã được công bố. Chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường,…) kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Kiên quyết xử lý dẹp bỏ các chợ tự phát, tạm dừng hoạt động đối với các chợ không có chủ thể quản lý, không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Thứ tư, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường, không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người không đúng quy định (kể cả các hoạt động thể dục, thể thao, đi bộ, …). Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, thành lập một số chốt chặn có sự tham gia của lực lượng chức năng, thanh niên tình nguyện để hướng dẫn, nhắc nhở người dân. 

Danh mục các loại hình sản xuất, kinh doanh, công trình được phép hoạt động trong thời gian thực hiện cách ly xã hội

UBND tỉnh Nghệ An quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đến khi được gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, trừ các trường hợp được hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị: số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020; Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Văn Cương – Hương Giang

Tin liên quan