Nghệ An: Xây dựng nhiều kịch bản đảm bảo hàng hóa ứng phó dịch Covid-19

DNHN - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nghệ An đã giao Sở Công Thương chủ động lên kịch bản trong nhiều trường hợp khác nhau để ứng phó khẩn cấp và các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh…

Theo đó, các kịch bản được Sở Công thương Nghệ An đưa ra để ứng phó khi có nguy cơ xuất hiện, hay có ca nhiễm Covid-19 và cuối cùng là dịch lây lan rộng trong cộng đồng. Từ các kịch bản đó, dự báo người dân thay đổi thói quen mua sắm, như: Từ mua ít, mua hàng ngày sang mua nhiều và mua tập trung. Đồng thời, kiểm tra các tình trạng thu gom hay tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch… gây khan hiếm cục bộ. Sở Công thương Nghệ An cũng đưa ra giải pháp bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi. 

  Sở Công thương Nghệ An kiểm tra công tác phòng dịch tại chợ Sen, huyện Nam Đàn 

Để ổn định thị trường trong thời gian tới, Sở Công Thương Nghệ An đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh đảm bảo cung ứng đầy đủ, liên tục, thông suốt các mặt hàng: Xăng, dầu; lương thực thực phẩm thiết yếu; khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn...Sở chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, không niêm yết giá hoặc tăng giá bán tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà thuốc và cửa hàng đang hoạt động trên địa bàn. Tăng cường công tác hướng dẫn các đơn vị đang hoạt động kinh doanh trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp bình ổn thị trường đã chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa gấp 4-5 lần so với ngày thường tùy tình huống. Sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối cũng như chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50 - 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử. Đối với hệ thống phân phối như trung tâm thương mại, siêu thị... chủ động tăng cường đội ngũ nhân viên, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ… đặc biệt vào các ngày cuối tuần, dự báo nhu cầu tiêu dùng, làm việc với nhà cung ứng, chủ động nguồn hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.  

  Siêu thị trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) tăng cường hàng hoá đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân 

Được biết, Sở Công thương Nghệ An đã chuẩn bị hoàn tất, kỹ càng mọi phương án dự báo tình hình thị trường, cũng như dự trữ, cung ứng hàng hoá trên địa bàn sau khi tỉnh láng giềng Hà Tĩnh có ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng. Sở đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu để bảo đảm nguồn cung và bình ổn thị trường. Đến nay, các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị đã tăng lượng hàng hoá dự trữ lên gấp 4-5 lần so với bình thường và tập trung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Khẩu trang và nước rửa tay cũng được các doanh nghiệp dự trữ với lượng lớn. theo đó, lượng hàng hóa tại kho của các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An đảm bảo cung cấp cho thị trường nội tỉnh, thậm chí cả các tỉnh lân cận trong vòng 2-3 tháng tới.

Văn Cương – Hoàng Lan

 

Tin liên quan