Nghệ An: TP. Vinh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19 từ 0h đêm nay

16:32 16/08/2021

TP. Vinh (Nghệ An) cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ 0h đêm nay (17/8) để phòng chống dịch Covid-19, nhằm khống chế, truy vết tối đa và phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng…

Theo đó, tại cuộc họp khẩn với TP. Vinh vào trưa nay (16/8), sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An,  Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này quyết định: TP. Vinh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ 0h đêm nay (17/8) để phòng chống dịch Covid-19, nhằm khống chế, truy vết tối đa và phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng. Giao TP. Vinh thiết lập các chốt kiểm soát, hạn chế tối đa người ra vào và việc di chuyển không cần thiết của người dân. Ở các vùng phong toả, cách ly y tế cần thực hiện theo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà; người cách ly với người”. Đồng thời, TP. Vinh triển khai nhanh nhất các giải pháp để tìm ra F0 và thực hiện tốt công tác quản lý khu cách ly y tế tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo. 

  Trưa nay (16/8), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp khẩn với TP. Vinh để bàn các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

“Hiện diễn biến dịch đang hết sức phức tạp, trên địa bàn thành phố có 6 phường và 5 chợ liên quan đến ca bệnh đươc phát hiện ở Chợ đầu mối Vinh. Ngoài ra, còn có ca bệnh đang ở trong cộng đồng chưa khống chế được”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh tại cuộc họp. 

  Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP. Vinh nhất trí với biện pháp thực hiện cách ly xã theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Trong 2 ngày 15-16/8, TP. Vinh xuất hiện 6 ca nhiễm Covid-19. Qua điều tra truy vết đã xác định và cách ly y tế 111 trường hợp F1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 2.837 trường hợp liên quan đến Chợ đầu mối Vinh và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên khi người dân đến khai báo y tế. Đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 400 người giao hàng và đang lấy mẫu xét nghiệm cho 700 người ở Chợ Quang Trung… Hiện nay, TP. Vinh đã chuẩn bị đầy đủ các khu cách ly để cách ly các trường hợp F1 và sẵn sàng cho mọi tình huống dịch. 

  Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định thông tin: Liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh, Nghệ An hiện đã có 9 ca nhiễm.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP. Vinh nhận định: Các vùng nguy cơ cao ở trên địa bàn thành phố liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh và các trường hợp F0 ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gồm Chợ Quang Trung, Chợ Sáng (xã Nghi Phú), Chợ Quyết (phường Bến Thủy), Chợ Cọi (xã Hưng Lộc)… 

  Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị TP. Vinh thực hiện ngay biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch. 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định thông tin: Liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh, Nghệ An hiện đã có 9 ca nhiễm và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xuất hiện chùm ca 5 trường hợp, trong đó: 01 trường hợp buôn bán ở chợ Đầu mối Vinh và Chợ Quang Trung; 02 trường hợp từng sang TP. Vinh. Qua điều tra, từ ngày 31/7-14/8, toàn tỉnh Nghệ An có 2.504 người liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh. Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.987 người… 

  Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An,  Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này quyết định: TP. Vinh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ 0h đêm nay (17/8) để phòng chống dịch Covid-19.

Nhận định của ngành Y tế Nghệ An cho rằng: Ổ dịch Chợ đầu mối Vinh hết sức nguy hiểm, tồn tại khá lâu trong cộng đồng (8-12 ngày), lây nhanh và lan tỏa ra nhiều nơi trong tỉnh. Hiện đang còn có những trường hợp F0 trong cộng đồng…Ổ dịch Chợ đầu mối Vinh lần này phức tạp hơn lần trước rất nhiều. Qua đó, ông Dương Đình Chỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị: TP. Vinh cần thực hiện ngay cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19. Nghiên cứu áp dụng các vùng cách ly y tế phù hợp. Tiếp tục đẩy mạnh điều tra, truy vết và  cách ly ngay các trường hợp F1. Xử lý tiêu độc, khử trùng nơi ở, địa điểm F0 từng đến và lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo khoa học. Đồng thời, TP. Vinh cần quản lý tốt các khu cách ly y tế tập trung, tránh lây nhiễm chéo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đẩy mạnh công tác truyền thông và chú trọng công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Văn Cương – Hoàng Lan

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?